บาห์เรน ปัดญัตติ ส.ส.ให้ออกกฎหมายห้ามนำเข้า-บริโภคเนื้อหมู

8 มค. 60     977

บาห์เรน ปัดญัตติ ส.ส.ให้ออกกฎหมายห้ามนำเข้า-บริโภคเนื้อหมู


สื่อ Gulf News รายงานว่า รัฐบาลบาห์เรนบอกปัดการเสนอญัตติ ออกกฎหมายห้ามนำเข้าและขายเนื้อหมูในประเทศ ของสมาชิกสภานิติบัญญัติ

ก่อนหน้านี้ ส.ส.บาห์เรน ได้พยายามหลายครั้งที่จะให้ออกกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อหมูในประเทศบาห์เรน ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมที่ปกครองโดยระบอบกษัตริย์ และมีสมาชิกราชวงศ์ดำรงตำแหน่งทั้งทางด้านการเมือง และด้านทหาร

สื่อยังรายงานว่า ที่รัฐบาลบาห์เรนตัดสินใจไม่ออกกฎหมายห้ามนำเข้า และบริโภคเนื้อหมู เพราะมีชาวต่างชาติที่ไม่ได้เป็นมุสลิม อาศัยอยู่และทำงานในบาห์เรน จำนวนเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศทั้งหมด  หนังสือพิมพ์รายวัน Al Ayam รายงานอ้างการแถลงของรัฐบาลว่า เนื้อสัตว์ที่นำเข้าทั้งหมดรวมทั้งเนื้อหมู ผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเพื่อให้มั่นใจว่า มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด และรัฐบาลมีท่าทีที่ค่อนข้างมั่นคงในเรื่องนี้ แม้ว่า ส.ส.จะพยายามยื่นญัตติขอเปลี่ยนแปลงหลายครั้ง

ในปี 2015 ส.ส.อับดุลเลาะฮ์ บิน เฮาเอล ได้เรียกร้องให้ออกกฎหมายครอบคลุมการห้ามนำเข้า ขาย และถือครองผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเนื้อหมู มีการอภิปรายว่า การต้องข้องเกี่ยวกับเนื้อหมู หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากหมู เป็นการละเมิดข้อบัญญัติของอิสลาม และบาห์เรนในฐานะที่เป็นประเทศมุสลิม ควรปฏิบัติตามกฎหมายชาริอะฮ์ สภาชูรอ (สภาที่ปรึกษา) ใช้เวลา 3 เดือนในการพิจารณาญัตติของ ส.ส.อับดุลเลาะฮ์ และในที่สุดมีการโหวตไม่รับการแก้ไขกฎหมาย ที่กำหนดความผิดสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า ขาย หรือครอบครองผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับหมู โดยสมาชิกสภาชูรอให้เหตุผลว่า การออกกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศ

สำนักขาวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.outlookindia.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา