พุทธ-มุสลิม ร่วมงานฉลองอายุ 79 ปี 'พระเทพศีลวิสุทธิ์'

10 มค. 60     4365

บรรยากาศการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างชาวไทยพุทธกับมุสลิมโดยไม่แยกศาสนา ยังคงมีให้เห็นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีสถานการณ์ความไม่สงบมานานกว่า 13 ปี 


พุทธ-มุสลิม ร่วมงานฉลองอายุ 79 ปี 'พระเทพศีลวิสุทธิ์'

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2560 มีงานทำบุญฉลองอายุวัฒนมงคลของเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส ปรากฏว่ามีพี่น้องมุสลิมทั้งในพื้นที่และในมาเลเซียมาร่วมงานด้วยหลายพันคน

งานบุญดังกล่าวจัดขึ้นที่วัดประชุมชลธารา อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส โดย นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธและอิสลาม ทั้งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้และมาเลเซีย จำนวนกว่า 3,000 คน ได้ไปร่วมงานฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 79 ปีของพระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส ซึ่งการจัดงานลักษณะนี้มีเป็นประจำทุกปี

ภายในงานนอกจากพิธีสงฆ์แล้ว ยังมีการออกบูทบริการอาหารจากภาคเอกชนและหน่วยราชการต่างๆ ซึ่งมีทั้งอาหารไทยปกติ และอาหารฮาลาล รวมทั้งขนมหวาน น้ำ และผลไม้ ภายในงานมีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนในพื้นที่อีกกว่า 400 ทุน รวมถึงมอบของที่ระลึกให้กับผู้นำศาสนาอิสลามด้วย

สำหรับงานฉลองอายุวัฒนมงคลของพระเทพศีลวิสุทธิ์ เป็นอีกหนึ่งงานบุญที่ประชาชนในพื้นที่ทุกศาสนามาร่วมกิจกรรม เนื่องจาก พระเทพศีลวิสุทธิ์ เป็นผู้ริเริ่มการจัดตั้งหมู่บ้านเฉลิมพระเกียรติฯ ที่บ้านตาเซะเหนือ หมู่ 5 ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี ด้วยการจัดงานทอดผ้าป่าสมทบทุนซื้อที่ดิน 60 ไร่ แล้วนำครอบครัวทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ความไม่สงบมาอาศัยอยู่รวมกัน พร้อมปลูกจิตสำนึกความรักความสามัคคีจนกลายเป็นชุมชนเข้มแข็ง

ทำให้ พระเทพศีลวิสุทธิ์ ได้รับสมญานามว่า เป็นผู้หลอมหลวมความแตกแยกให้เป็นความสามัคคี และได้รับความศรัทธาจากประชาชนทุกศาสนา


ที่มา: www.isranews.org

เป็นเพื่อน Line กับเรา