ความคืบหน้าเรื่องคดี TMฯ ล่าสุด ด่าน DSI

11 มค. 60     5739
คลิกรับรางวัล : เป็นเพื่อน Line กับเรา

ความคืบหน้าเรื่องคดี TMฯ

          สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 คุณสายัณห์ สุขจันทร์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายผู้เสียหายโครงการกองทุนTMฯ นำกลุ่มมุสลิมประมาณ 80 คนยื่นหนังสือต่อ DSI ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อให้รับเป็นคดีพิเศษ กรณีถูกช่องTMฯ หลอกให้ร่วมลงทุนกองทุนต่างๆ ยอดวงเงินเสียหายกว่า 100 ล้านบาท คลิกข่าวก่อนหน้า http://news.muslimthaipost.com/news/27098

 

     โดยล่าสุดแหล่งข่าว คุณสายัณห์ (ซาการียา) ได้แจ้งความคืบหน้าผ่านเฟสบุคส์ไลฟ์ว่า              เนื่องด้วยมีการติดต่อสอบถามถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าวมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชน (ผู้เสียหาย/ญาติพี่น้องผู้เสียหาย) มีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้หลายคนเกิดความเคียด กลัวว่าจะกลายเป็นคดีล้ม-คดีจะถูกดองบ้าง หรือรวมไปถึงจะมีการดำเนินการใต้โต๊ะ อีกด้วย

ทั้งนี้แหล่งข่าวเผยความคืบหน้าว่า เรื่องการดำเนินการกรณี ทีวีจานดำ TMฯ นั้น ได้ยืนแจ้งความกับ DSI ก็เป็นไปตามกรอบระยะเวลา คาดว่าไม่เกินเดือนมกราคม จะออกเป็นหมายเลขคดีพิเศษ และส่งสำนวนให้อัยการ และสามารถฟ้องศาลได้ในที่สุด อาจจะต้องใช้ระยะเวลาเป็นปี นั้นเอง

ความคืบหน้าเรื่องคดี TMฯ ล่าสุด ด่าน DSI

โดยล่าสุด (10 มกราคม 60) ความคืบหน้าสรุปได้ว่า “

  1. (ดำเนินการแล้ว):  ทางทีมคดีอาญา 1 (คดีฉ้อโกงประชาชน) ได้ส่งสรุปสำนวนคดี ส่งไปยังคณะกรรมการกรันกรอง เพื่อลงมติรับเป็นคดีพิเศษ
  2. (อยู่ระหว่างดำเนินการ): เพื่อส่งไปยังอธิบดี DSI  ลงรับรองเป็นคดีพิเศษ
  3. (ประมาณการ): ประกาศเป็นหมายเลขคดีพิเศษ ภายในเดือนมกราคม 60

กรณีหลังจาก DSI ออกหมายเลขคดีพิเศษ (เดือนมกราคม 60) ก็จะมีการดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ โดย DSI จะมีการสอบคดี-พยานอีกหลายปากที่ยังคงค้างอยู่ ซึ่งผู้เสียหายกว่า 100 คน ก่อนที่จะส่งไปยังอัยการต้องทำการสอบอย่างรัดกุม ให้มีน้ำหนักมากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดคดีในชั้นศาล

การดำเนินคดีมีความคืบหน้ากว่า 50%

แหล่งข่าวเผย ขอให้พี่น้องและผู้เกี่ยวข้องสบายใจได้ กรณีจะมีการล้มคดีไหม/มีการลอบบี้ ซึ่งปัจจุบันนี้กฏหมายมีความเชื่อถือมากที่สุด กฎหมายบ้านเมืองมีความยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีดังกล่าวเป็นที่จับตาของประชาชนมุสลิมจำนวนมาก ดังนั้นการที่จะไปกระทำการล้มคดีนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ทำได้โดยง่าย

ซึ่งตามคาดการหลังจากเดือนมกราคม 60 เมื่อคดีดังกล่าวประกาศเป็นหมายเลขคดีพิเศษออกมาแล้วนั้น ความชัดเจนในเรื่องนี้ก็จะสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นนั้นเอง และตนจะทำหน้าที่ให้คดีขึ้นสู่ศาลให้เร็วที่สุด ส่วนผลการตัดสินจะออกมาอย่างไร ประชาชนก็ควรเชื่อมั่นในศาลยุติธรรมด้วย

 

คาดการณ์ “วลีโดน: ซาการียะทำลายโต๊ะครู”

                แน่นอนว่าคดีนี้เป็นอาญา โต๊ะครู หรือผู้เกี่ยวข้อง ถูกดำเนินคดี และมีโทษถึงติดคุก โดยอาจจะมีการพูดว่า  “ซาการียาทำลายโต๊ะครู ,ซาการียาทำลายองค์กรศาสนา “

แหล่งข่าวเผย ตนจะโดนเล่นงานแบบนี้เยอะมากขึ้นจาก “สังคมที่เอาแต่พรรคพวกตัวเอง” ที่ไม่คำนึงถึงความเดือนร้อน หรือความถูกต้อง แต่ทั้งนี้ตนเองก็มิได้คาดหวังว่าจะให้ใคร กลุ่มไหน หรือองค์กรไหนออกมารับหน้าหรือตอบโต้แทนตน เพราะหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา “ตนเอาตัว เอาชื่อเสียง เข้าแลก ในการบรรเทาปัญหาความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชน ไม่เคยหวังว่าจะมีใครมาตอบโต้แทน” ทั้งนี้สิ่งที่คาดหวังคือการตอบแทนจากอัลเลาะห์เท่านั้น และหลายครั้ง พระองค์ก็นำสิ่งดีๆมาให้ อัลฮัมดุฯ  คุณสายัณห์ กล่าว

             คดีทีวีจานดำ TMฯ นับเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอย่างยิ่งของมุสลิมไทย ซึ่งข้อกล่าวหาที่สาหัสนั้นคือ “การใช้ศาสนามาเป็นเครื่องมือระดมทุนกว่า 100 ล้านบาท”  ซึ่งตราบใดที่ยังไม่มีคำสั่งศาลตัดสินออกมา “การจะระบุว่าพฤติกรรมหรือการบริหารกองทุนดังกล่าวผิดนั้น ถือว่าเร็วเกินไป"  ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปหรือผู้เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องนำบทเรียนครั้งนี้มาใช้เป็นวิทยปัญญาในการตัดสินใจในการร่วมทุนหรือระดมทุนกับโครงการต่างๆของสังคมมุสลิมให้มากขึ้น อีกทั้งอย่าหลงเชื่อต่อผลกำไร หรืออัตรากำไรที่เปรียบดังน้ำหวานมาหยอดใส่รังล่อแมลงแมงเม่า ท้ายที่สุด แทนที่จะได้ผลบุญ กลับเป็นได้ทุกข์ลาภแทน