ความคืบหน้าเรื่องคดี TMฯ ล่าสุด ด่าน DSI

11 มค. 60     6010

ความคืบหน้าเรื่องคดี TMฯ

          สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 คุณสายัณห์ สุขจันทร์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายผู้เสียหายโครงการกองทุนTMฯ นำกลุ่มมุสลิมประมาณ 80 คนยื่นหนังสือต่อ DSI ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อให้รับเป็นคดีพิเศษ กรณีถูกช่องTMฯ หลอกให้ร่วมลงทุนกองทุนต่างๆ ยอดวงเงินเสียหายกว่า 100 ล้านบาท คลิกข่าวก่อนหน้า http://news.muslimthaipost.com/news/27098

     โดยล่าสุดแหล่งข่าว คุณสายัณห์ (ซาการียา) ได้แจ้งความคืบหน้าผ่านเฟสบุคส์ไลฟ์ว่า              เนื่องด้วยมีการติดต่อสอบถามถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าวมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชน (ผู้เสียหาย/ญาติพี่น้องผู้เสียหาย) มีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้หลายคนเกิดความเคียด กลัวว่าจะกลายเป็นคดีล้ม-คดีจะถูกดองบ้าง หรือรวมไปถึงจะมีการดำเนินการใต้โต๊ะ อีกด้วย

ทั้งนี้แหล่งข่าวเผยความคืบหน้าว่า เรื่องการดำเนินการกรณี ทีวีจานดำ TMฯ นั้น ได้ยืนแจ้งความกับ DSI ก็เป็นไปตามกรอบระยะเวลา คาดว่าไม่เกินเดือนมกราคม จะออกเป็นหมายเลขคดีพิเศษ และส่งสำนวนให้อัยการ และสามารถฟ้องศาลได้ในที่สุด อาจจะต้องใช้ระยะเวลาเป็นปี นั้นเอง

ความคืบหน้าเรื่องคดี TMฯ ล่าสุด ด่าน DSI

โดยล่าสุด (10 มกราคม 60) ความคืบหน้าสรุปได้ว่า “

  1. (ดำเนินการแล้ว):  ทางทีมคดีอาญา 1 (คดีฉ้อโกงประชาชน) ได้ส่งสรุปสำนวนคดี ส่งไปยังคณะกรรมการกรันกรอง เพื่อลงมติรับเป็นคดีพิเศษ
  2. (อยู่ระหว่างดำเนินการ): เพื่อส่งไปยังอธิบดี DSI  ลงรับรองเป็นคดีพิเศษ
  3. (ประมาณการ): ประกาศเป็นหมายเลขคดีพิเศษ ภายในเดือนมกราคม 60

กรณีหลังจาก DSI ออกหมายเลขคดีพิเศษ (เดือนมกราคม 60) ก็จะมีการดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ โดย DSI จะมีการสอบคดี-พยานอีกหลายปากที่ยังคงค้างอยู่ ซึ่งผู้เสียหายกว่า 100 คน ก่อนที่จะส่งไปยังอัยการต้องทำการสอบอย่างรัดกุม ให้มีน้ำหนักมากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดคดีในชั้นศาล

การดำเนินคดีมีความคืบหน้ากว่า 50%

แหล่งข่าวเผย ขอให้พี่น้องและผู้เกี่ยวข้องสบายใจได้ กรณีจะมีการล้มคดีไหม/มีการลอบบี้ ซึ่งปัจจุบันนี้กฏหมายมีความเชื่อถือมากที่สุด กฎหมายบ้านเมืองมีความยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีดังกล่าวเป็นที่จับตาของประชาชนมุสลิมจำนวนมาก ดังนั้นการที่จะไปกระทำการล้มคดีนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ทำได้โดยง่าย

ซึ่งตามคาดการหลังจากเดือนมกราคม 60 เมื่อคดีดังกล่าวประกาศเป็นหมายเลขคดีพิเศษออกมาแล้วนั้น ความชัดเจนในเรื่องนี้ก็จะสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นนั้นเอง และตนจะทำหน้าที่ให้คดีขึ้นสู่ศาลให้เร็วที่สุด ส่วนผลการตัดสินจะออกมาอย่างไร ประชาชนก็ควรเชื่อมั่นในศาลยุติธรรมด้วย

คาดการณ์ “วลีโดน: ซาการียะทำลายโต๊ะครู”

                แน่นอนว่าคดีนี้เป็นอาญา โต๊ะครู หรือผู้เกี่ยวข้อง ถูกดำเนินคดี และมีโทษถึงติดคุก โดยอาจจะมีการพูดว่า  “ซาการียาทำลายโต๊ะครู ,ซาการียาทำลายองค์กรศาสนา “

แหล่งข่าวเผย ตนจะโดนเล่นงานแบบนี้เยอะมากขึ้นจาก “สังคมที่เอาแต่พรรคพวกตัวเอง” ที่ไม่คำนึงถึงความเดือนร้อน หรือความถูกต้อง แต่ทั้งนี้ตนเองก็มิได้คาดหวังว่าจะให้ใคร กลุ่มไหน หรือองค์กรไหนออกมารับหน้าหรือตอบโต้แทนตน เพราะหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา “ตนเอาตัว เอาชื่อเสียง เข้าแลก ในการบรรเทาปัญหาความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชน ไม่เคยหวังว่าจะมีใครมาตอบโต้แทน” ทั้งนี้สิ่งที่คาดหวังคือการตอบแทนจากอัลเลาะห์เท่านั้น และหลายครั้ง พระองค์ก็นำสิ่งดีๆมาให้ อัลฮัมดุฯ  คุณสายัณห์ กล่าว

             คดีทีวีจานดำ TMฯ นับเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอย่างยิ่งของมุสลิมไทย ซึ่งข้อกล่าวหาที่สาหัสนั้นคือ “การใช้ศาสนามาเป็นเครื่องมือระดมทุนกว่า 100 ล้านบาท”  ซึ่งตราบใดที่ยังไม่มีคำสั่งศาลตัดสินออกมา “การจะระบุว่าพฤติกรรมหรือการบริหารกองทุนดังกล่าวผิดนั้น ถือว่าเร็วเกินไป"  ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปหรือผู้เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องนำบทเรียนครั้งนี้มาใช้เป็นวิทยปัญญาในการตัดสินใจในการร่วมทุนหรือระดมทุนกับโครงการต่างๆของสังคมมุสลิมให้มากขึ้น อีกทั้งอย่าหลงเชื่อต่อผลกำไร หรืออัตรากำไรที่เปรียบดังน้ำหวานมาหยอดใส่รังล่อแมลงแมงเม่า ท้ายที่สุด แทนที่จะได้ผลบุญ กลับเป็นได้ทุกข์ลาภแทน

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost