ปั่นป่วน! ผู้ลี้ภัยในไทยกว่า 100 คนได้รับผลกระทบจากนโยบายทรัมป์

2 กพ. 60     971

ปั่นป่วน! ผู้ลี้ภัยในไทยกว่า 100 คนได้รับผลกระทบจากนโยบายทรัมป์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างอิง แถลงการณ์ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.) ระบุว่ามีผู้ลี้ภัยกว่า 800 คนจะต้องเดินทางไปยังสหรัฐฯ ภายในสัปดาห์นี้ และที่ผ่านมา UNHCR ได้พยายามอย่างหนักในการพิสูจน์ว่าผู้ลี้ภัยที่รอการส่งตัวมีญาติอยู่ในสหรัฐฯ จริง การประกาศคำสั่งระงับโครงการผู้ลี้ภัยของนายทรัมป์จึงส่งผลให้ผู้ลี้ภัยจำนวนมากรู้สึกสิ้นหวัง สับสน และหัวใจสลาย

นอกจากนี้ เอเอฟพียังได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของ เจนนิเฟอร์ โบส เจ้าหน้าที่ของ UNHCR ในประเทศไทย ระบุว่าผู้ลี้ภัยมากกว่า 100 คนในไทยมีกำหนดเดินทางไปยังสหรัฐฯ โดยผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่มาจากประเทศที่เผชิญความขัดแย้งในหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมถึงวัยรุ่นชายคนหนึ่งซึ่งมีกำลังจะเดินทางไปพบกับแม่ที่สหรัฐฯ แต่กลับต้องเจอกับคำสั่งระงับดังกล่าวเสียก่อน

ก่อนหน้านี้ UNHCR ได้ออกข่าวสารนิเทศเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ชื่นชมประเทศไทยที่เห็นชอบการจัดตั้งกลไกการคัดกรองผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นการดำเนินการตามคำมั่นสัญญาที่นายกรัฐมนตรีไทยได้ให้ไว้ระหว่างการประชุมสุดยอดสหประชาชาติว่าด้วยผู้ลี้ภัยและผู้ย้ายถิ่นฐาน เมื่อเดือน ก.ย.2559 แต่รายงานของเอเอฟพีระบุว่าไทยไม่ได้เป็นภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ และไม่มีกฎหมายรับรองสถานภาพของผู้อพยพ

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงยอมรับว่านโยบายกีดกันพลเมืองจาก 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ คงมีผลกระทบต่อไทยอยู่บ้าง แต่คิดว่าสหรัฐฯ คงต้องการจัดระเบียบ คนที่ต้องการเดินทางไปก็ต้องรอไปก่อน เหมือนไทยที่ไม่ให้ใครเข้าประเทศ ก็ต้องให้เขารอไปก่อน อาจมีปัญหาในเรื่องเศรษฐกิจการค้าบ้าง แต่รัฐบาลได้เตรียมตั้งรับไว้ตลอด และ พล.อ.ประยุทธ์ระบุด้วยว่าเขาเองก็เดินทางไปยังสหรัฐฯ ไม่ได้ หากไม่มีการเชิญไปในนามส่วนตัว

ที่มา: www.bbc.com/thai

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost