หมูสะโพกหั่น ติดตราฮาลาล โซเชียล ร้องถาม “คืบหน้าถึงไหนแล้ว”

16 มีค. 60     4854

หมูสะโพกหั่น ติดตราฮาลาล โซเชียล ร้องถาม “คืบหน้าถึงไหนแล้ว”

จากกรณีสื่อมวลชนมุสลิมชื่อดัง somchai kerdyoo ได้โพสต์ขอความ (ด้านล่าง) ผ่านโซเชียล เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม 2560 ถามถึงความคืบหน้า กรณี “หมูสะโพกหั่น ติดเครื่องหมายรับรองฮาลาล” ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวนี้เป็นข่าวโด่งดัง

แหล่งข่าว กับผู้สื่อข่าวมุสลิมไทยโพสต์ ว่า ก่อนหน้าเหตุการณ์นี้เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2559 ได้มีการโพสต์ภาพดังกล่าวในโลกออนไลน์ โดยมีพนักงาน(มุสลิม) ท่านหนึ่งทำงานในโรงแรมแห่งหนึ่ง ของจังหวัดกระบี่ ได้รับสินค้า ก็คือหมูสะโพกหั่น “ติดตราฮาลาล” และรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก “เหมือนโดนดูหมิ่น”  ได้โพสต์รูปภาพดังกล่าวในโซเชียล


หมูสะโพกหั่น ติดตราฮาลาล โซเชียล ร้องถาม “คืบหน้าถึงไหนแล้ว”

พร้อมกันนั้น ได้สอบถามไปยังซับไพเออร์(ผู้จัดส่งสินค้า) ปรากฏว่า “มีการจัดพิมพ์สติกเตอร์ปลอมดังกล่าว แปะบนสินค้า และนำส่งโรงแรม” เท่านั้น เป็นลักษณะล้อเลียน

        แหล่งข่าวเผยอีกว่า จากการที่พนักงานมุสลิมท่านดังกล่าว โพสต์รูปภาพ และเกิดผลลัพธ์ที่ตามมา คือ มีการสอบถามว่าทำให้โรงแรมเสียหาย ถูกสอบสวนมีผลคือไล่ออกจากงาน

         ท้ายที่สุดเรื่องดังกล่าวนี้มีการสอบสวนของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการอิสลาม จังหวัดกระบี่ (ปัจจุบัน พนักงานท่านดังกล่าวยังคงทำงาน ณ โรงแรมแห่งเดิม)

         ประเด็นที่ร้อนแรงขึ้นมาอีกในวันนี้ คือ กระแสออนไลน์ โดยเฉพาะใน เครือข่ายผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ฮาลาล ได้มีการสอบถามความคืบหน้า เพราะจากการแถลงข่าวของฝ่ายฮาลาล กอท. เดือนสิงหาคม 2559 (โดยประมาณ) ณ โรงแรมรีเจนท์ รามคำแหง ว่าจะมีการดำเนินการตามกฎหมาย “เอาความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา”  จนปัจจุบันก็มิได้มีความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

                ทั้งนี้ ทุกคนไม่อยากเห็นว่า พอแถลงข่าว “โด่งดัง”  ประณีประนอมยอมความ “เงียบเชียบ” โดยหลายคนต้องการทราบรายละเอียดในการดำเนินงาน เพื่อความโปร่งใส่ ขององค์กรแห่งนี้ เพราะเครื่องหมายรับรองฮาลาล มิใช่ของใครคนใดคนหนึ่งหรือองค์กรใดองค์กรหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นของมุสลิมทุกๆคน

                ดังนั้นความโปร่งใส และการทำงานที่ชัดเจน ไม่โรยหน้า ด้วยผักชี จะทำให้ ฮาลาลไทยไปไกล ทั้วโลกได้จริงๆ แหล่งข่าวเผย

ข้อความที่เกี่ยวข้อง

-          กี่เดือนหรือเกือบปีหรือจะกี่ปี

-          ปัญหานี้และมีอีกเยอะ ที่เครือข่ายฯเราคุ้ยมาจนเป็นกระแสสังคม

-          เลขาธิการกรรมการกลางฯทำท่าจริงจัง

-          เชิญสื่อมวลชนมุสลิมมาตั้งกองแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ณ โรงแรมรีเจ้นท์

-          ณ บัดนี้พวกเราอยากทราบความคืบหน้า

-          วอนสื่อมวลชนมุสลิมที่ได้รับเชิญไปวันนั้นติดตามให้ด้วยนะครับ เพื่อนกันทั้งนั้น

-          ไม่ได้ดำเนินการอะไรไป

-          หรือดำเนินการแบบลับๆ ได้ค่าปรับรับรางวัล65%แล้วเงียบ

SK : คนที่ไม่กลัวมนุษย์เกลียด

โพสต์เพื่อประโยชน์สาธารณะ ศาสนาและเกียรติของมุสลิมทั้งหลาย

 หมูสะโพกหั่น ติดตราฮาลาล โซเชียล ร้องถาม “คืบหน้าถึงไหนแล้ว”

มีการคอมเมนท์ที่น่าสนใจ ดังเช่น

- Suwanna Inphu-nga หมูสโพกหั่นมีตาฮาลาล?????? เป็นไปได้หรือ

 - อาทร ดะห์ลัน เคยบอกแล้วว่าเรื่องนี้ตื้นมาก สังคมรับรู้อย่างกว้างขวางและวิจารณ์กันจนเสียหาย แต่ไม่เข้าใจว่าจนป่านนี้ท.ำไมไม่มีอะไรคืบหน้า ผมเข้าใจอารมณ์ของทุกคนดี......ขอมะอัฟที่ต้องบอกว่าสำหรับผมแล้วถือว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหลายเรื่องที่อัปยศอดสูมาก

- Phairin Barakah Chalermthai Suparat มีองค์กรสื่อสาธารณะที่เราองค์กรเราจะไปตามไปกระตุ้น ให้เขาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เผยแพร่และกระจายข้อเท็จจริงที่พวกเขาเข้าใจอย่างผิดๆมาแล้วนั้นให้ได้ยทสรุปและมันเวิร์คเอาท์ ไม่ใช่เงียบหาย พวกเราต้องสานต้องวิ่งด้วยถึงจะไม่ทำไปแล้ว ได้แต่เสียตังค์ ใช่มั้ยคะ จะรอใครให้เขามารักเรา คงไม่ใช่นะ

- พัชรินทร์ แสงศรี เป็นข่าวมาหลายเดือนแล้วน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนไหน อย่าให้เป็นเหมือนคลื่นกระทบฝั่งน่ะค่ะ ตีเหล็กต้องตีตอนร้อน มันถึงจะดี

- Yahya Ibnussalam ผมมองแบบโลกสวย คือคิดว่าเป็นการผิดพลาดแบบตลกๆ เหตุผลคือผู้ผลิตคงไม่คิดที่จะเจาะตลาดมุสลิมเรา หรือคงไม่กล้าหยามหรือล้อเลียนมุสลิมด้วยวิธีนี้ เรื่องตื้นๆแบบนี้บอกเขาดีๆเขาก็เชื่อแล้ว อย่าเอาศักดิ์ศรีของอิสลามที่สูงส่ง ไปแลกกับเรื่องขี้ปะติ๋วอย่างนี้ เห็นเป็นเรื่องขำขัน บ้างก็ได้. - hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost