มุสลิมเฉลย!! เหตุรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้

25 มีค. 60     147116

มุสลิมเฉลย!! เหตุรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้

ชาวมุสลิมเฉลยปริศนา เหตุรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้ เพราะไม่มีตราฮาลาลและยังพบว่า นำน้ำซุปกระดูกหมูราดบะหมี่เพื่อให้บะหมี่มีรสชาติที่ดี


เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Javad Savangvan ได้นำข้อความเรื่อง “ลวงลึก! บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทำไมไม่มีตราฮาลาล- มุสลิมทานไม่ได้” ลงตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของ“มุสลิมไทยโพสต์” hot.muslimthaipost.com   โดยเริ่มเกริ่นว่า


เนื่องด้วยโลกออนไลน์ มีการโพสต์ข้อความที่เป็นประเด็นสนใจของสังคมมุสลิม “บะหมี่ที่ไม่มีตรารับรองฮาลาลหรือเครื่องหมายรับรองฮาลาลของ กอท.” นั้น มุสลิมทานได้ ซึ่งกระทู้ดังกล่าว “ได้อ้างอิงว่า ทำไม มุสลิมไม่สามารถทานบะหมี่จำพวกนี้ได้ เพราะอะไร? “


ทั้งนี้กรณีดังกล่าว ยังคงต้องพิสูจย์ความจริงต่อไปว่า บะหมี่จำพวกนี้ ได้มีการใส่น้ำกระดูกหมูนั้นมียี่ห้ออะไรบ้าง ทั้งนี้ในเบื้องต้น “กรณีสินค้าไม่มีเครื่องหมายรับรองฮาลาล มุสลิมก็สมควรที่จะหลีกเลี่ยง/ไม่ควรรับประทานอยู่แล้ว”
Javad Savangvan กล่าวว่าพี่น้องหลายท่านหรือเกือบจะทุกท่านคงจะเคยรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” กันมาแล้ว โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา เป็นอาหารยอดฮิตของเด็กหอพัก ก็ว่าได้โดยเฉพาะช่วงสิ้นเดือน (เหมือนที่หลายคนพูดบ่อยๆว่า สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ) เพราะนอกจากจะรสชาติถูกปากถูกใจ แล้วราคาก็ถูกมากด้วย


ข้อเขียนกล่าวว่ามีใครสงสัยบ้างหรือไม่ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลายๆยี่ห้อในเมืองไทยไม่ได้รับตราฮาลาล ทั้งๆที่เป็นแค่รสซีฟูด รสต้มยำทะเล (รสยอดฮิต) รสต้มโคล้ง….ฯลฯ และอีกมากมายนับไม่ถ้วน ทั้งๆที่เป็นรสชาติไม่น่าจะมีส่วนผสมที่ฮะรอม เพราะเป็นรสชาติที่มีส่วนประกอบของอาหารทะเล


ผู้เขียน (Javad Savangvan ) มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมกระบวนการผลิตของโรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มียอดขายอันดับต้นๆของประเทศไทยเลยนั้นคือโรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป


ในกระบวนการผลิตของเขาเริ่มจากการทำเส้นบะหมี่ เมื่อได้เส้นบะหมี่แล้ว ก็นำไปทอดเพื่อไล่ความชื้นและทำให้เส้นเก็บไว้ได้นาน ซึ่งหัวใจสำคัญก่อนนำเส้นลงทอดนั้นก็คือน้ำซุปที่ราดลงบนตัวเส้นบะหมี่ก่อนนำไปทอด
ขณะที่วิทยากรอธิบายอยู่นั้นผู้เขียนได้รับการดลใจจากพระองค์อัลลอฮฺ(ซ.บ) ให้ยกมือถามวิทยากรท่านนั้นขึ้นทันทีว่า“น้ำซุปอะไรหรือคะที่นำมาใช้ราดตัวเส้นบะหมี่ก่อนที่จะนำลงไปทอด” วิทยากรท่านนั้นก็ตอบด้วยหน้าตายิ้มแย้มกลับมาว่า “น้ำซุปกระดูกหมูครับเพื่อให้ Texture (เนื้อ)ของผลิตภัณฑ์นั้นมีรสชาติที่ดี ครับ”


คำตอบที่ได้รับทำให้ผู้เขียนหายสงสัยเลยว่าทำไมเขาจึงไม่อนุมัติเครื่องหมายฮาลาลให้กับผลิตภัณฑ์เหล่านี้


จากนั้นวิทยากรก็ยังบอกอีกว่า นอกจากในเส้นบะหมี่แล้วในผงปรุงรสที่อยู่ในซองบะหมี่นั้นก็มีส่วนผสมของน้ำ ซุปกระดูกหมูด้วยไม่ว่าจะเป็นมาม่า ไวไวควิก(ยี่ห้อยอดฮิต)หรือยำยำ


“เมื่อนึกแล้วก็ใจหายเหมือนกันที่พี่น้องของเรารับประทานของฮารอมเข้าไปโดยไม่รู้ตัวจึงอยากจะขอเตือนพี่น้องทุกท่านว่า ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ไม่ได้รับตราฮาลาล ไม่ควรที่จะไปรับประทานเลย ถึงแม้ว่ามันจะดูแล้วไม่น่าจะมีส่วนผสมที่เป็นของฮะรอมก็ตาม และที่สำคัญคุณค่าทางอาหารของอาหารเหล่านี้ก็น้อยมากแถมยังมีโมโนโซเดียม กลูตาเมต หรือ ผงชูรสนั่นเอง เป็นส่วนประกอบที่มีเยอะใช่น้อย ซึ่งผงชูรสนี้จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก ในบางรายที่แพ้อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้”  ข้อเขียนแนะนำ


ดังนั้นอยากจะเตือนพี่น้อง ก่อนที่จะรับประทานอะไรก็ควรคิดไตร่ตรองกันนิดหนึ่งซึ่งอัลกุรอ่านเองก็ได้บอกกับเราไว้ตั้งนานแล้ว ฮาลาล(อนุมัติ)และฮะรอม(ต้องห้าม) จงอย่าละเมิด


“สุดท้ายนี้ผู้เขียนหวังว่าพี่น้องที่ได้อ่านบทความนี้คงจะเลิกรับประทานบะหมี่ กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อเหล่านั้นถึงแม้ว่ารสชาติของมันจะอร่อยกว่ายี่ห้อที่มีตราฮาลาลอยู่(ได้รับคำบอกเล่าจากพี่น้องที่เคยลิ้มรสมาแล้ว) แต่มันก็ไม่คุ้มเลยกับการที่จะฝ่าฝืนกับผู้ทรงสร้างเรา ไม่คุ้มเลย กับการฝ่าฝืนเพื่อแลกกับการรับประทานอาหารที่มีความอร่อยเพียงเล็กน้อย กับการลงโทษที่สาหัสยิ่ง” ข้อเขียนสรุป


ก่อนจบได้ยกคำสอนที่  ฮะดีษของท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล) ที่ได้บอกเอาไว้ว่า :


ความว่า: “ร่างกายของเรามีก้อนเนื้ออยู่ก้อนหนึ่ง ถ้าก้อนเนื้อก้อนนั้นดีร่างกายก็จะดีไป ด้วยแต่ถ้าก้อนเนื้อก้อนนั้นไม่ดีร่างกายก็จะไม่ดีไปด้วย..ก้อนเนื้อนั้นคือหัวใจ”


ที่มา:  chaoprayanews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost