ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

27 เมย. 60     40348

ส่อง 10 คำโพสโดนๆ ของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

บังโต ฟิรเดาซ์ หรือรู้จักในนาม โต ซิลิฟูล  อดีตนักร้องดังวง ซิลิฟูล  ปัจจุบันบังโตได้ค้นหาชีวิตที่แท้จริงที่ยั่งยืนสู่เส้นทางแห่งพระผู้เป็นเจ้า และได้เผยแพร่หลักคำสอนของศาสนาอิสลามทางช่องทีวีมุสลิม ไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊ก จนมีผู้เข้ารับอิสลามกับบังโตเป็นจำนวนมาก  "ขออัลลอฮฺทรงแทนแก่ท่านซึ่งรางวัลที่ดีงาม" อามีน

วันนี้ทาง มุสลิมไทยโพสต์  พาไปส่อง/รวบรวม 10 คำโพสโดนๆ ของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!! จากเพจ Toeman Hangman  จะโดนแค่ไหนมาดูกัน...

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

ข้อแตกต่างระหว่างการที่มีคนอยากให้เรารักและคนที่รักเรามาอยู่ห้อมล้อมคือ....
.....การมีคนที่อยากให้เรารักมาเป็นสังคมร้อบข้าง จะทำให้ เรามีความสุข...สุขโดยไม่ลืมหูลืมตาไม่รู้ว่าตัวดีหรือไม่ดี เพราะคนที่อยากให้เรารักเราชื่นชมจะตามใจเราในทุกเรื่องไม่ว่าจะดีหรือเลวเพื่อให้เราพอใจในตัวเขา จึงทำให้เราลืมตัวคิดว่าทุกความคิดของตัวเองดีหมด ถูกหมด และหากเราไม่พอใจอะไร เขาจะยอมหมดทุกอย่าง...ซึ่งการมีคนเหล่านี้มาเป็นคนร้อบตัวจะทำให้เราตกอยู่ความหายนะในไม่เร็วก็ชัา....
....ส่วนการมีคนที่รักเราจริงมาอยู่รอบตัว บางทีอาจทำให้เรารู้สึกไม่ได้ดั่งใจเป็นระยะ เพราะคนเหล่านี้จะคอยเตือนสติเราไม่ให้กระทำผิดไม่ให้หลงทางไปจากความถูกต้องดีงาม เพราะเขาเหล่านั้นไม่ชอบเห็นเราผิดพลาดหรือเจ็บจากการที่กระทำผิด จึงยอมที่จะมีการกระทบกระทั่งกับเราเพื่อให้เราได้ดีตลอด จึงทำให้เราไม่ลืมตัวไม่หลงตัวเองกลายเป็นคนไม่ดี คนเหล่านี้มักจะถูกเราเข้าใจผิดว่า อิจฉาเราหรือหลงตัวเองคิดว่าตัวเก่งไม่ดีกับเราต่างๆนาเสมอ....
.....ก่อนจะตัดสินใจว่าจะเลือกคบคนประเภทไหน ใครที่ดีจริงๆกับชีวิตเรา อย่ามองว่าคนที่อยากให้เรารัก คนที่ตามใจเราเป็นคนที่ดี เพราะเวลาเราพลาดจนไม่สามารถจะแก้ตัวได้ คนที่อยากให้เรารักจะหมดความอยากนั้นไปเพราะเราไม่มีอะไรดีเหลือให้รักแล้วทิ้งเรา ส่วนคนที่รักเรา จะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเราไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจนเราจะยืนขึ้นได้อีกครั้ง.....
....เลือกคนคบให้ถูก เพราะคุณอาจจะไม่มีใครเหลือให้คบเลย....

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

หากเสียใจ....จากการคาดหวังในความรักในรูปแบบต่างๆ เช่น ความเข้าใจ ความเคารพ การให้เกียรติ การนับถือ การเชื่อใจ หรือแม้แต่การมีมารยาทพื้นฐานที่ดีงามเล็กๆน้อยๆที่คิดว่าควรจะได้ จากมนุษย์ที่เราบรรจงใส่ใจให้ความสุขด้วยความบริสุทธิ์ใจ......
.....ถือว่าเราไม่บริสุทธิ์ใจตั้งแต่แรก เพราะเป็นความยะโสโอหังในตัวเรา ที่คิดว่าเราสมควรได้ในความรู้สึกดีๆต่างๆจากมนุษย์เหล่านั้นเป็นการตอบแทน จากการใส่ใจของเรา....ที่ทำให้เราเสียใจ

.....แต่มีเพียงความรักเดียวที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ไม่ว่าเราจะหวังการตอบแทนมากเท่าไหน มันก็ไม่ถือว่ายะโสโอหัง....มันคือความรักของพระผู้เป็นเจ้าอัลลอฮ์ ที่การตอบแทนจากพระองค์ไม่เคยตกหล่นเลยแม้เพียงสักครั้งเดียว 
.... เพราะพระองค์อยากให้เราหวังการตอบแทน 
.....เพราะความรักของพระองค์คือการให้ 
.....การให้โดยไม่มีข้อแม้ ไม่มีวันทำให้ผู้ที่หวังเสียใจ
... นี่คือสาเหตุที่ผู้ศรัทธาจึงทำทุกอย่างเพื่อพระองค์แต่เพียงผู้เดียว....

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!
 

"การสงสารตัวเอง".......มักจะนำพาไปสู่ความ"เห็นแก่ตัว" เพราะคิดว่าตัวเองน่าสงสารจึงมีสิทธิ์ที่จะทำอะไรตามใจตัวเองก็ได้เพราะถือเป็นการชดเชยบททดสอบในชีวิตของตนที่ตนคิดว่าเป็นการอธรรม .....ซึ่งการคิดแบบนี้จะนำไปสู่ความหายนะเพิ่มขึ้นไปอีกเพราะจะทำให้คนรอบข้างไม่ชอบคนที่มีนิสัยเห็นแก่ตัวของตนไปด้วย คนประเภทนี้จึงไม่ค่อยมีใครคบ....จึงทำให้สงสารตัวเองขึ้นไปอีก แล้วมันก็วนเวียนอยู่อย่างนี้...เพิ่มพูนความชั่วในหัวใจและการกระทำให้คนประเภทนี้ไปเรื่อยๆ 
.....ทั้งหมดนี้เพราะไม่พอใจ เพราะความไม่เข้าใจในบททดสอบที่พระผู้เป็นเจ้าเป็นผู้กำหนดให้เพื่อเป็นการยกระดับหัวใจหากเราพิชิตมันตามวิธีที่พระองค์ทรง บอกและสอนไว้อยู่แล้ว.... 
.... สำหรับผู้ศรัทธา ทุกการทดสอบคือ ขั้นบันไดเพื่อปีนเข้าใกล้พระองค์ และในทางเดียวกัน
..... ทุกการทดสอบ ก็เป็นการลงโทษ สำหรับผู้ที่ปฏิเสธสิ่งที่พระองค์กำหนดให้....

ความเข้าใจผิดและความวิบัติทั้งหลาย.....ส่วนใหญ่เกิดจากการคิดไปเองทั้งนั้น..... เพราะฉะนั้น...อย่าคิดไปเอง ความจริงคือมนุษย์ไม่ได้ฉลาดอย่างทีคิด....โลกมันเสื่อมเพราะมนุษย์คิดไปเองว่า ตนยิ่งใหญ่ที่สุด ตัวเองถูกตลอด สิ่งอื่นๆไม่ดีไปหมด.....
.....ถ่อมตนดีกว่าเพราะเราไม่เกิดมาโดยไม่มีเหตุผลต้นกำเนิด...แต่เกิดมาจากการออกแบบโดยความตั้งใจ....ของผู้สร้าง

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!
 

"ความอิจฉาริษยา" ...ในสิ่งที่คนอื่นมี คือการไม่พอใจในสิ่งที่ผู้สร้างมอบให้....
.....ซึ่งจะนำพาไปสู่ การจับผิดผู้ที่ตนอิจฉา โดยอาจจะเกิดได้จากการอ่านข้อความเล็กๆจากผู้ที่ตนอิจฉา แล้วไม่เข้าใจไปตามเนื้อหาของข้อความนั้น แต่จะเข้าใจไปในความหมายของเนื้อหาที่ผิด ที่ตนอยากจะเข้าใจ โดยไม่คิดจะทบทวนข้อความหรือสอบถามหาข้อมูลที่แท้จริงทั้งที่สามารถกระทำได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการยืนยันกับตัวเองว่าความเข้าใจผิดด้วยพื้นฐานแห่งความอิจฉาที่ตนมีนั้นถูกต้อง....
.....จึงนำพาไปสู่การนินทาใส่ร้าย ยัดเยียดเนื้อหาของข้อมูลที่ผิดในวงกว้าง ยิ่งกว้างยิ่งดี เพื่อให้ตนมีพวกพ้องในความเข้าใจผิด มีคนร่วมอิจฉาและร่วมกระทำผิด เพื่อเพิ่มพูนความมั่นใจในความเข้าใจผิดนั้นว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องเข้าไปอีก 
.....สุดท้าย....ในเมื่อไม่พอใจในสิ่งดีงามผลบุญที่พระผู้เป็นเจ้ามอบให้.....พระองค์จะยกผลบุญความดีงามให้กับผู้ที่คนผู้นั้นอิจฉา เพราะการนินทาใส่ร้ายใส่ความของพวกเขา......
.....ทั้งหมดนี้เพราะ อ่านข้อความเล็กๆด้วยหัวใจแห่งความริษยาเท่านั้นจึงทำให้ความ"อิจฉาริษยา"ความสกปรกของหัวใจของพวกเขาได้ถูกประกาศ ประจานไปทั่ว....ด้วยนำ้มือตัวเอง
เพื่อให้รู้กันว่า บุคคลเหล่านี้ไม่พอใจกับสิ่งดีงามที่พระผู้เป็นเจ้ามอบให้คนอื่นและมีปัญหากับสิ่งที่พระองค์มอบให้ตัวพวกเขาเองไว้ตั้งแต่แรก...
....อัลฮัมดุลิลลาฮ์ พระองค์ทรงเปิดเผยความชั่วในหัวใจมนุษย์ให้ประจักษ์กับผู้ที่พระองค์ปกป้องเสมอ....

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

คนที่อ้างว่าทำงานศาสนาบางคนเห็นหน้าในจอไหน ไม่ว่าจะจอทีวีหรือจอโทรศัพท์ ก็จะเห็นหรือได้ยินคำว่า"บริจาค"ที่นั่น.....
.....ถึงเวลาในการตั้งขอบเขตแล้วมั้งครับว่าควรมีขอบเขตในการขยายตัวของงบประมาณการทำงานเผยแพร่ศาสนาด้วยว่าถ้าอยากโตเกินขอบเขตหนึ่งควรหาเงินมาเอง เพราะ ผลบุญของการบริจาคไม่ได้มาจากการให้เพื่อการเผยแพร่อย่างเดียว มีอีกหลายช่องทางที่คนควรจะได้รับการบริจาคเงินด้วย เช่น เพื่อคนจน คนตกที่นั่งลำบาก เพื่อการศึกษา เพื่อมุสลิมใหม่ เด็กกำพร้า ฯลฯ อย่าทำให้คนที่มีความรู้น้อย คิดว่ามันผิดหากไม่บริจาคให้การงานเผยแพร่ศาสนา หรือได้ผลบุญมากที่สุด
....เพราะบางที เจตนารมณ์ที่เคยดีของคุณอาจเปลี่ยนเพราะ เคยชินกับ"ความมัน"ในการได้ใช้เงินของคนอื่น จนลืมไปว่ามันไม่ใช่เงินตัวเอง ได้เงินง่ายๆมาสนองจินตนาการของตัวเองจากน้ำพักน้ำแรงคนอื่น
....มีอีกหลายความลำบาก ความบกพร่องที่ต้องการความช่วยเหลือ แก้ไขเช่นกัน 
..... ทำอะไรอย่าให้มันเยอะครับ ให้พอดี เกินความพอดีเขาเรียกว่าฟุ่มเฟือย ....บาปใหญ่
.....อยากอลังการหาเงินมาทำเองครับ ทำการค้าการขาย ลงทุน เอากำไรมาใช้ในการขยายตัวให้อลังการ อันนี้สนับสนุน... เป็นตัวอย่างที่ดี
.....อย่าให้การขอตังค์คนอื่นเป็นสิ่งที่เปล่งออกมาจากริมฝีปากเรามันง่ายเกินไป จนกลายเป็นอาชีพ

....ไม่ได้จะฟิตนะฮ์ นะแต่ไม่อยากให้คำว่าอิสลามอยู่ติดกับคำว่าเงินตลอดเวลา มันทำให้ไม่ดูแตกต่างไปจากสิ่งอื่นๆที่โตได้ด้วยเงินอย่างเดียว เลยจำต้องเตือนสติกันบ้าง

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

.

...ข้อความนี้เขียนให้กับคนที่ไม่ชอบหลอกตัวเองนะ ใครชอบหลอกตัวเองไม่ต้องอ่านครับ

.....เรื่องราวใหม่ๆวันใหม่ๆเดือนใหม่ๆปีใหม่ๆจะเริ่มขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของตัวเราเอง ไม่ใช่การหลอกตัวเองหลังจากเมา มั่ว แล้ว ปิดด้วยการจุดพรุ หลังจากนั้นหลอกคนอื่นโดยการอวยพรแบบที่รู้ๆกันอยู่ว่าเป็นไปไม่ได้
.....สำหรับหลายๆคน พวกเขาไม่มีวันเห็นอะไรใหม่ๆเลย ไม่เชื่อลองถามตัวเองสิ ในสิบปีที่ผ่านมาเราเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรบ้าง? .....แทบจะไม่มี.....

.....แล้วจะฉลองกันเรื่องอะไรล่ะ?


ความคิด.......
.......ของคนที่(คิดว่าตัวเอง) สวยหรือหล่อ(ส่วนมากไม่ใช่ทั้งหมด)....
คิดคือ...คิดว่าการที่ตัวเองดูดีแปลว่าตัวเองฉลาด
....ความจริงคือ....ความดูดี ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับความชาญฉลาด.....
เพราะความฉลาดเฉลียวจะได้มาจากการใช้ปัญญาและหาความรู้ใส่เข้าไปเสริมในสมอง....
....ส่วนการเสริมสวยนั้น ได้แค่เพียง ฉาบความเกินความเป็นจริงให้กับตัวเรา....และหลอกให้คิดไปเองว่าเป็นคนที่มีค่าขึ้นมา.....จนเลยเถิดคิดไปเองว่าตนเองเป็นคนมีค่าทางปัญญา....
...เพราะฉะนั้น....จงหาความรู้และใช้สมองให้มากๆ...คิดให้เยอะๆ แล้วค่อยอ้าปากพูด....
....เพราะการพูดที่พูดด้วยความรู้ย่อมเป็นประโยชน์เสริมความดีงามให้ตัวเอง สังคมและจะไม่ไปทำให้ผิดใจกับใคร...... 
....ส่วนคำพูดที่พูดด้วยใบหน้าและริมฝีปากที่สวยงามเพียงใด หากพูดด้วยความโง่เขลาเบาปัญญามีแต่จะทำให้ ความสวยงามในเปลือกนอกที่พยายามนักพยายมหนาที่จะเสริมแต่งของคนเหล่านั้นพลอยหมนหมองไปด้วย....
....ส่วนคนชอบอวดสวยอวดหล่อแต่ไม่ชอบใช้สมองหรือหาความรู้...แนะนำให้อย่าพูดดีกว่า
.......เดี๋ยวจะเสียตังค่าเสริมสวยฟรีนะ

ส่อง 10 คำโพสโดนๆของ บังโต ฟิรเดาซ์ ใครเห็นเป็นต้องแชร์!!

การทำความดีไม่ใช่การสร้างภาพพจน์ที่ดี คนยุคปัจจุบันมักมีดีแต่สร้างภาพและคิดว่าตัวเองเป็นคนดีดั่งภาพที่สร้าง...หลอกคนอื่นจนกลายเป็นหลอกตัวเอง....
.....เพราะวันใดที่หัวใจเราคิดว่าตัวมันสะอาด...มันหมายความว่าเราสกปรก
.....วันใดที่เราขยะแขยงหัวใจเราเอง.....เราจะอยู่บนความจริง.....เพราะไม่มีมนุษย์คนไหนหรอกที่สะอาดหมดจด.....มีแต่เพียงผู้ที่รู้ตัว ยับยั้งและขัดเกลาที่พอจะมีสิทธิ์ รู้สึกถึงความสะอาดเป็นครั้งๆไป

ความพอดี เป็นการดีที่สุด .....
......ไม่ทำอะไรมากเกินไป หรือทำอะไร น้อยไป .....เพราะมันจะทำให้เจตนาที่ดีกลายเป็นไม่พอดี สุดท้าย ก็กลายเป็นไม่ดี.....
.... เช่น กินให้พอดีก็จะอิ่ม....กินมากไปก็จะเลี่ยนจะจุก....กินไม่พอก็จะหิว
.....อย่าลืมว่า Perfection(ความสมบูรณ์แบบ)ไม่ใช่การทำให้มากเกินไปหรือมากที่สุด...แต่แปลว่าทุกอย่างพอดีไม่ขาดไม่เกิน


news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost