อาการหนัก! นายกเทศมนตรีของฝรั่งเศส ศาลสั่งปรับฐานปากดี สร้างเกลียดชัง

30 เมย. 60     3227

นายกเทศมนตรีเมืองทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ถูกศาลสั่งปรับฐานปากพล่อย


อาการหนัก! นายกเทศมนตรีของฝรั่งเศส ศาลสั่งปรับฐานปากดี สร้างเกลียดชัง


โรแบร์ มินารด์ (Robert Menard) วัย 63 ปี นายกเทศมนตรีเมือง Beziers ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ถูกศาลสั่งปรับ หลังเขากล่าววาจาที่ชี้นำให้เกิดความเกลียดชัง และกล่าวหาเยาวชนว่าเป็นภาระของชาติ 

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2016 โดยเขาเดินทางไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในวันเปิดเทอมวันแรก และพบว่า ในชั้นเรียนหนึ่งมีนักเรียนมุสลิมกว่า 90 % ทำให้เขาทวีตข้อความผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ของเขาว่า เขาได้พบการรุกคืบที่มากมายด้วยตาตนเอง ซึ่งสื่อ BBC ระบุว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นที่สร้างความแตกแยก

ไม่กี่วันต่อมา นายกเทศมนตรีโรแบร์ ได้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์ เขายังกล่าวซ้ำอีกว่า การมีนักเรียนมุสลิมถึง 91 % ในชั้นเรียน แสดงว่ากำลังเกิดปัญหาใหญ่ ซึ่งประเทศจะต้องลดความใจกว้างลงอีก
ทั้งนี้ ในฝรั่งเศสมีกฎหมายที่ระบุห้ามการเก็บข้อมูลตัวเลขบนพื้นฐานของการนับถือศาสนา หรือเชื้อชาติ ซึ่งสิ่งที่นายกเทศมนตรีโรแบร์ กล่าว เป็นการละเมิดกฎหมาย


อาการหนัก! นายกเทศมนตรีของฝรั่งเศส ศาลสั่งปรับฐานปากดี สร้างเกลียดชัง


นายกเทศมนตรีโรแบร์ ซึ่งตามข้อมูลในอินเตอร์เน็ตระบุว่า เป็นผู้สังกัดกลุ่มขวาจัด และเป็นพันธมิตรกับพรรค National Front ซึ่งต่อต้านผู้อพยพ ถูกศาลสั่งปรับ 2,000 ยูโร หรือประมาณ 77,000 บาท ข้อหาชี้นำให้เกิดความเกลียดชัง ยิ่งกว่านั้น อัยการยังยื่นขอให้ศาลสั่งปรับ 1,800 ยูโร ฐานกล่าวหาเยาวชนว่าทำตัวเป็นภาระต่อสังคมในชาติ นอกเหนือจากค่าปรับ 2 กระทง เขายังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมศาล อีก 1,000 ยูโร แทนกลุ่มต่อต้านเชื้อชาตินิยม ซึ่งเป็นผู้นำเรื่องขึ้นร้องเรียนต่อศาลด้วย

นายกเทศมนตรีกล่าวว่า เขาจะอุทธรณ์คำตัดสินของศาลต่อไป

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.theblaze.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost