ในหลวง ร.9 ผู้ทรงเข้าพระทัยศาสนาอิสลามและมุสลิมดีที่สุด

5 พค. 60     24638


ในหลวง ร.9 ผู้ทรงเข้าพระทัยศาสนาอิสลามและมุสลิมดีที่สุด

ครั้งที่แล้วผมเขียนถึง “ในหลวง” กับสิ่งที่ผมในฐานะมุสลิมคนหนึ่งประทับใจ ในความประทับใจนั้นต้องจัดอยู่ในลำดับแรกๆด้วยซ้ำไป เพราะหัวใจของมุสลิมคือพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอาน เพราะว่ามันเป็นทั้งแนวทางในการดำเนินชีวิต แม้แต่อ่านพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอาน เพียงอักษรเดียวก็ถือว่ามีภาคผล(ผลบุญ) ยิ่งถ้าได้รู้ความหมายด้วยแล้วถือว่าประเสริฐที่สุด
 

ในยุคนั้นใครจะคาดคิดว่า จะมีผู้ใดคิดที่จะให้มีการแปลพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอานทั้งเล่ม จะมีใครคิดหรือไม่ผมไม่รู้ จะสำเร็จหรือก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ก็อย่างที่บอกมันเป็นเรื่องยากยิ่ง ใครเล่าจะคิดการในเรื่องใหญ่และสำคัญเช่นนี้ได้
 

ในหลวง ร.9 ผู้ทรงเข้าพระทัยศาสนาอิสลามและมุสลิมดีที่สุด
ผู้ที่คิดเช่นนี้ได้แสดงว่าต้องเข้าใจถึงความสำคัญในสิ่งนั้นๆมากที่สุด ..ทำไม “ในหลวง”พระองค์ท่านทรงรู้ว่า ในศาสนาอิสลามนั้นมีสิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญมีอะไรบ้าง ในเมื่อทุกประโยคใน พระมหาคัมภีร์อัล-กุรอาน คือพระราชดำรัสของพระผู้เป็นเจ้า มุสลิมจะให้การเคารพพระผู้เป็นเจ้าแบบสูงสุด

ท่านคงไม่แปลกใจหรอกว่า ถ้ามีข่าวว่ามีการดูหมิ่น เหยียดหยาม พระ มหาคัมภีร์อัล-กุรอาน มุสลิมทั่วโลกจะแสดงออกถึงการไม่ยอมทันที …ท่านก็คงไม่แปลกใจอีกนั้นแหละว่า คนมุสลิมโดยทั่วไปไม่ใช่ทุกคนจะแปลพระ มหาคัมภีร์อัล-กุรอานได้..ไม่ต้องพูดถึงการอรรถาธิบาย(ตัฟซีร) ถ้าถามคนมุสลิมว่าอยากรู้ความหมายไหม??..ร้อยทั้งร้อยตอบได้เลยว่า อยากรู้มากที่สุด
 


มุสลิมอ่านพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอานได้ เกือบทุกคน วิถีชีวิตเด็กๆมุสลิมหลังจากกลับ จากโรงเรียนสามัญแล้ว จะต้องไปเรียนศาสนา(ฟัรดูอีน-ตาดีกา)ต่อ ซึ่งการสอนของโรงเรียนศาสนาประจำมัสยิดหรือหมู่บ้าน ก็จะสอนเรื่องอักษรอารบิค อาลีฟ บาอฺ ตาอฺ…แบบสอน ก.ไก่ ข.ไข่ บ้านเรานั้นแหละ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อนำเข้าไปสู่การอ่านพระ มหาคัมภีร์อัล-กุรอานให้ได้ในที่สุด ส่วนเรื่องการแปลนั้นจะต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนกันอีกหลายปี  ในยุคนั้นยากอย่างที่ผมกล่าวไปแล้ว
 

ในหลวง ร.9 ผู้ทรงเข้าพระทัยศาสนาอิสลามและมุสลิมดีที่สุด
ผมถึงบอกว่าหากพระองค์ไม่เข้าใจศาสนาอิสลามแบบสุดๆแล้ว ก็นึกไม่ออกว่าจะให้แปลพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอานไปทำไม เพราะพระองค์ทรงเป็นพุทธมามกะ หรือหากพระองค์ต้องการรู้เพียงพระองค์เองก็ไม่เห็นยากแต่ประการใด

แต่สิ่งที่เราเห็นคือ เมื่อมีการแปลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ทรงพระราชทานกลับไปให้คนไทยมุสลิมได้ศึกษาหาความรู้กัน 
 


เท่าที่ผมอ่านดูฉบับของท่านจุฬาราชมนตรี ต่วน  สุวรรณศาสน์ จะให้ความหมายที่สวยงามมาก ใช้ภาษาแปลที่ใกล้เคียงนัยยะบางนัยยะได้ดีมาก รวมทั้งได้มีการอธิบายเพิ่มเติมได้ดีอีกด้วย คนไทยโดยทั่วไปเวลาจะศึกษาความหมายของพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอาน ก็มักจะหยิบฉบับนี้มาดูและอ้างอิงเสมอ
 

ในหลวง ร.9 ผู้ทรงเข้าพระทัยศาสนาอิสลามและมุสลิมดีที่สุด
 


การที่พระองค์มีพระราชดำริให้มีการแปลพระ มหาคัมภีร์อัล-กุรอาน มาเป็นภาษาไทยนั้น นอกจากจะสร้างความประทับใจ ประหลาดใจ พอใจ ยังได้รับรู้อีกว่า พระองค์คือผู้ที่เข้าพระทัยคนไทยที่นับถือศาสนาอิสลามดีที่สุด
 


ผมมักพูดและเขียนเสมอๆว่า ถ้าคนไทยและข้าราชการไทย คิดแบบที่ ในหลวงคิด ทำแบบที่ ในหลวงทำ กับกรณีมุสลิม ความรู้สึกว่าเป็นคนชั้นสองไม่มีหรอก มุสลิมจะได้รับการดูแลเฉกเช่นคนไทยโดยทั่วไป ความน้อยเนื้อต่ำใจจะไม่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่ภาคใต้ คนที่สร้างสถานการณ์ จะไม่มีวันจะได้มวลชน และพวกเขาจะรักประเทศไทยมากกว่านี้ เพราะคำสอนโดยพื้นฐานบอกให้รัก แผ่นดินเกิดอยู่แล้ว
 


เพียงแต่รัฐไม่เข้าใจ  ไปคิดถึงความมั่นคงในมิติของเขตแดนและเผ่าพันธุ์มากเกินไป  และที่ถือว่าสำคัญมากๆที่รัฐควรจะเข้าใจก็คือ  เรื่องความเชื่อความศรัทธา  ด้วยเหตุว่า  ถ้าแผ่นดินไหนที่กีดกัน  ขัดขวาง  ในเรื่องของศาสนา  คนที่มีความคิดค่อนข้างจะสุดโต่ง  จะคิดทันทีว่าแผ่นดินนี้ไม่ใช่แผ่นของเขา  แล้วการต่อสู้จะเกิดขึ้นทันที  อย่างเช่นที่ภาคใต้หรือไม่ ก็ลองไปคิดกันดู


ผมว่าแค่นี้ก็พอจะรู้แล้วว่าพระองค์ทรงศึกษาศาสนาอิสลามแบบลึกซึ้ง ถึงได้เข้าใจ ว่าขอบเขตของคำสั่งสอนของศาสนาอยู่ที่ใด

ท่านอาจารย์วันมุฮัมมัดนอร์  มะทา สมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา น่าจะพอบอกกับพี่น้องมุสลิมและพลพรรคเพื่อไทย อันหมายถึงคุณทักษิณ คุณยิ่งลักษณ์ ได้ว่า องค์พระประมุขของเราทรงเข้าพระทัยต่อคนมุสลิมมากที่สุด อย่างน้อยก็เมื่อครั้งเหตุการณ์ที่ได้นำรัฐธรรม

ในหลวง ร.9 ผู้ทรงเข้าพระทัยศาสนาอิสลามและมุสลิมดีที่สุด


ที่มา:  chaoprayanews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา