เกาหลีเหนือขู่ใช้บึ้มแม่เหล็กไฟฟ้าถล่มระบบสหรัฐ

13 พค. 60     1099

เกาหลีเหนือขู่ใช้บึ้มแม่เหล็กไฟฟ้าถล่มระบบสหรัฐ

เกาหลีเหนือขู่ใช้บึ้มแม่เหล็กไฟฟ้าถล่มระบบสหรัฐ

ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันเชื่อว่าเกาหลีเหนือเตรียมใช้ระเบิดEMP พลังแม่เหล็กไฟฟ้า ถล่มระบบอิเล็กทรอนิกส์สหรัฐฯ

วันนี้(12พ.ค.60)ด็อกเตอร์ ปีเตอร์ วินเซนต์ พราย ผู้อำนวยการบริหารหน่วยเฉพาะกิจด้านระเบิด "อิเล็กโทรแม็กเนติก พัลซ์" (Electromagnetic pulse) หรือ EMP ของกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติและมาตุภูมิสหรัฐระบุว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังพัฒนาระเบิด EMP ที่สามารถจุดชนวนจากอวกาศเพื่อโจมตีระบบอิเล็กทรอนิกส์บนพื้นโลกแบบลับๆ เพื่อหวังใช้โจมตีสหรัฐ ซึ่งระเบิดดังกล่าวเป็นอาวุธที่ปลดปล่อยพลังแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเกาหลีเหนืออาจใช้ระเบิด EMP หากสหรัฐขู่ใช้กำลังทหารกับเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือและสหรัฐใช้วาทะเชือดเฉือนกันเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

คณะบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเตือนว่ายุคการใช้ยุทธศาสตร์อดทนได้สิ้นสุดลงแล้วและประธานาธิบดีทรัมป์จะแก้ปัญหาเกาหลีเหนือไม่ว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือหรือไม่ก็ตาม ขณะที่ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้แสดงท่าทีผ่อนปรนว่า สหรัฐประสงค์แก้ปัญหาด้วยสันติวิธี แต่ก็เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการปะทะครั้งใหญ่กับเกาหลีเหนือ ส่วนเกาหลีเหนือขู่จะตอบโต้การกระทำยั่วยุของสหรัฐแบบไร้ความปราณี

ด็อกเตอร์พรายให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ฝ่ายขวาจัด "เบรตบาร์ต" ว่า เขาเชื่อว่าการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือเป็นการทดสอบการโจมตีด้วยระเบิด EMP แต่นายเจฟฟรีย์ ลูอิส ผู้เชี่ยวชาญด้านการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ระบุว่า การอ้างว่าระเบิด EMP สามารถถล่มระบบอิเล็คทรอนิกส์บนผืนโลกเป็นเรื่องเหลวไหล โดยอ้างการทดสอบระเบิด EMP ของสหรัฐในปี พ.ศ. 2505 ที่รู้จักกันในชื่อปฏิบัติการ "สตาร์ฟิช ไพร์ม" (Starfish Prime) ว่า การจุดชนวนระเบิด EMP ครั้งนั้นมีขนาดใหญ่กว่าระเบิดปรมาณูที่ทิ้งในเมืองนางาซากิ 100 เท่า เหนือมหาสมุทรแปซิฟิกเกือบ 250 ไมล์ แต่กระทบกับไฟบนถนนในเมืองโฮโนลูลูเพียงชุดหนึ่งเท่านั้น

โดย TNN24

เป็นเพื่อน Line กับเรา