บ้าไปแล้ว! เบลเยี่ยมสั่งห้ามอาหารฮาลาลเพราะ..

17 พค. 60     14179

บ้าไปแล้ว! เบลเยี่ยมสั่งห้ามอาหารฮาลาลเพราะ..

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - คณะกรรมาธิการสิ่งแวดล้อม ในรัฐสภามณฑล Wallooon ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเบลเยี่ยม โหวตให้การเชือดสัตว์โดยที่ไม่ทำให้สัตว์สลบเสียก่อน เป็นสิ่งผิดกฎหมาย นั่นหมายถึงการห้ามเชือดสัตว์แบบโคเช่อร์ ของยิว และแบบฮาลาลของมุสลิม

ทั้งนี้ ญัตติสั่งห้ามผ่านฉลุยโดยไม่มีผู้ใดคัดค้าน และหากในการประชุมรัฐสภาที่จะมีขึ้นปลายเดือนนี้ สมาชิกรัฐสภาทั้งหมดเห็นชอบด้วยกับการห้าม ก็จะออกเป็นกฎหมาย ที่จะใช้บังคับภายในเดือนกันยายน ค.ศ.2019   ทั้งในพิธีการเชือดแบบโคเช่อร์ และฮาลาล คนเชือดสัตว์ต้องปาดให้เส้นเลือดใหญ่ที่คอ และหลอดลมขาดอย่างรวดเร็ว และปล่อยให้เลือดไหลออกจากตัวจนหมด ซึ่งสัตว์จะไม่ทันรู้สึกเจ็บ แต่วิธีการนี้ถูกกลุ่มเพื่อสิทธิสัตว์ประณามว่า เป็นการทารุณกรรม และต้องการให้ใช้วิธีให้สัตว์ไม่รู้สึกตัวเสียก่อนจะทำการเชือด

มีการเสนอกฎหมายห้ามเชือดสัตว์โดยไม่ทำให้สลบเสียก่อน เช่นกัน ในแคว้นเฟลมิช (Flemish) ทางตอนเหนือของประเทศเบลเยียม โดยผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาไปแล้ว และจะออกมาบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2019 

ชุมชนมุสลิมในเบลเยียมเผยว่า ก่อนหน้านี้ สภาศาสนาอิสลามได้แสดงการทักท้วงในเรื่องนี้ แต่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงท่าทีของฝ่ายปกครองได้ จึงมีความหวั่นเกรงกันว่า พวกเขาจะได้กินอาหารฮาลาล ที่ถูกต้องตามบทบัญญัติของศาสนาต่อไปหรือไม่

หลายประเทศ รวมทั้ง เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ และนิว ซีแลนด์ ได้ออกกฎหมายห้ามการเชือดสัตว์โดยไม่ทำให้สลบ ไปก่อนหน้านี้แล้ว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.independent.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost