ลูกไม้หล่นใกล้ต้น! ลูกชาย'บิน ลาเดน'อัดคลิปเสียงขอแนวร่วมโจมตีชาติ ต.ต.

18 พค. 60     1698

ลูกไม้หล่นใกล้ต้น! ลูกชาย'บิน ลาเดน'อัดคลิปเสียงขอแนวร่วมโจมตีชาติ ต.ต.

ฮัมซา บิน ลาเดน ยังเป็นเพียงเด็กน้อย ในภาพจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อปี 2001

 

กลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา  เผยแพร่คลิปเสียงของ ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของโอซามา บิน ลาเดน อดีตผู้นำของกลุ่ม โดยฮัมซาเรียกร้องให้แนวร่วมก่อเหตุโจมตีในชาติตะวันตกแบบหมาป่าเดียวดาย...

สำนักข่าวต่างประเทศ  รายงานว่า เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา เผยแพร่คลิปเสียงความยาว 10 นาทีของ ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายของโอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม พร้อมมีภาพประกอบเป็นเหตุก่อการร้ายที่เคยเปิดขึ้นในอดีต โดยฮัมซาเรียกร้องให้แนวร่วมโจมตีชาวยิว อเมริกัน ชาวตะวันตก รวมทั้งรัสเซีย ด้วยการโจมตีแบบหมาป่าเดียวดาย ใช้อาวุธอะไรก็ได้ที่ง่ายต่อการเสาะหา

“ถ้าคุณสามารถหาปืนได้จะดีมาก แต่หากไม่ได้ก็ยังมีทางเลือกอื่นๆ อีกมาก” ฮัมซา บิน ลาเดน ซึ่งเชื่อว่าขณะนี้อยู่ในวัย 20 ปีตอนปลาย ระบุ

ด้านผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า สถานะของฮัมซาในกลุ่มอัลเคดาอาจสูงขึ้นแล้ว หลังจากปรากฏในคลิปเสียงและคลิปวิดีโอต่างๆ หลายครั้ง “เขาพยายามเลียนแบบพ่อของเขา น้ำเสียงของพ่อของเขา และยังจะเลียนแบบข้อความและศัพท์เฉพาะที่พ่อของเขาเคยใช้ในอดีต” อาลี ซูฟาน อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ผู้เคยมีหน้าที่ตามรอยกลุ่มอัลเคดา กล่าว

“ณ จุดนี้ ฮัมซากำลังเตรียมตัวเป็นแกนนำระดับสูงของกลุ่มอัลเคดา เพื่อเล่นบทบาทผู้นำองค์กร และอาจจะเพื่อรวมความเคลื่อนไหวของกลุ่มญิฮาดทั่วโลกให้เป็นหนึ่งเดียว” นายซูฟาน ระบุ


อนึ่ง ขณะนี้อิทธิพลของกลุ่มอัลเคดากำลังถูกบดบังด้วยความโหดร้ายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แต่นักวิเคราะห์มองว่า อัลเคดายังคงเป็นองค์กรที่แข็งแรงและอันตรายอยู่ และอัลเคดาอาจได้รับการยอมรับจากนักรบญิฮาดมากขึ้นด้วยการก้าวมามีบทบาทของทายาท โอซามา บิน ลาเดนwww.thairath.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา