ซาอุฯให้สัญชาติ "ดร.ซากิร ไนค์" หลังถูกอินเดียออกหมายจับตามไล่ล่า

22 พค. 60     24341

 ซาอุฯให้สัญชาติ

ดร.ซากิร ไนค์ ครูสอนศาสนาอิสลามชาวอินเดีย ได้รับสัญชาติซาอุดิอาระเบีย หลังเขาถูกทางการอินเดียที่ปกครองโดยกลุ่มฮินดูหัวรุนแรงออกหมายจับข้อหาหนักจนไม่สามารถอยู่ในอินเดียต่อไปได้

เครือข่ายเฝ้าระวังตะวันออกกลางรายงานว่า แหลงข่าวในอาหรับระบุว่า กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ได้เข้าแทรกแซงวิกฤติของ ดร.ซากิร ไนค์ ด้วยการมอบสัญชาติซาอุดิอาระเบียให้กับเขา เพื่อปกป้องเขาจากการจับกุมของตำรวจสากล

เมื่อเดือนที่แล้วศาลอินเดียได้ออกหมายจับ ดร.ซากิร ไนค์ เป็นครั้งที่สองโดยกล่าวหาว่า เขามีความเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย และการฟอกเงิน ทำให้ ดร.ซากิร ตัดสินใจไม่เดินทางกลับไปยังอินเดียบ้านเกิด และได้พักอยู่ในมาเลเซียในเวลานั้น หลังจากเมื่อ 5 ปีที่แล้วเขาเคยได้รับสิทธิจากรัฐบาลมาเลเซียในการอยู่อาศัยถาวรในประเทศได้

ครูสอนอิสลามวัย 51 ปี เดินทางออกจากอินเดียเมื่อปีที่แล้วก่อนที่จะมีการออกหมายจับ แต่กลับถูกกล่าวหาว่าเขาหนีหมายจับในข้อหาก่อการร้ายของทางการอินเดีย โดยอ้างว่าผู้ที่ก่อเหตุโจมตีกรุงธากาของบังกลาเทศได้แรงบันดาลใจมาจากเขา

สื่อมวลชนของอินเดียรายงานว่า ทางการอินเดียกำลังดำเนินการขอเพิกถอนหนังสือเดินทางของดร.ซากิร ไนค์ และขอให้ทางตำรวจสากลออกหมายแดงตามจับเขา

เชื่อกันว่าปัจจุบัน ดร.ซากิร ไนค์ ได้ย้ายไปพักอาศัยอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย แต่เขาจะถูกบังคับให้ต้องเดินทางออกจากที่นั่น หากทางการอินเดียเพิกถอนหนังสือเดินทางของเขา แต่ทางสำนักงานหนังสือเดินทางดูเหมือนจะคาดไม่ถึงว่ารัฐบาลซาอุดิอาระเบียจะมอบสัญชาติให้กับดร.ซากิร ไนค์


ที่มา           ศาสนาอิสลามคือการตักเตือน

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost