ทหารพม่าซัด UN กล่าวหารายงานเท็จเรื่องโรฮิงญา

24 พค. 60     924

ทหารพม่าซัด UN กล่าวหารายงานเท็จเรื่องโรฮิงญา

กองทัพพม่าปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนระหว่างการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาเมื่อปีก่อน ที่สหประชาชาติกล่าวอ้างในรายงานเกี่ยวกับการโจมตี ที่ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 75,000 คน ต้องหลบหนีเข้าไปในเขตแดนบังกลาเทศ
       
การปราบปรามของทหารที่เป็นการตอบโต้การโจมตีของกลุ่มก่อความไม่สงบโรฮิงญาที่เกิดขึ้นกับด่านชายแดนเมื่อวันที่ 9 ต.ค. นับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับนางอองซานซูจี ผู้นำพม่าที่เข้าบริหารประเทศมากว่า 1 ปี
       
รายงานของสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน (OHCHR) ที่เผยแพร่เมื่อเดือน ก.พ. ระบุว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงของพม่าก่อเหตุสังหารหมู่ และรุมข่มขืนชาวโรฮิงญาในการปราบปรามที่อาจเทียบเคียงได้กับการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชนชาติ และการล้างเผ่าพันธุ์
       
แต่ในวันอังคาร (23) กองทัพระบุว่า ผลการสืบสวนของกองทัพภายใต้การนำของ พล.ท.เอ วิน เผยให้เห็นว่า ข้อกล่าวหาเหล่านั้นเป็นความเท็จ และสร้างขึ้น
 

“จาก 18 ข้อกล่าวหา ที่ปรากฏอยู่ในรายงานของ OHCHR มีข้อกล่าวหา 12 ข้อที่พบว่าไม่ถูกต้อง และข้อกล่าวหาที่เหลืออีก 6 ข้อ พบว่าเป็นข้อกล่าวหาเท็จ และเป็นข้อกล่าวหาที่สร้างขึ้นจากคำโกหก” สื่อทางการพม่าอ้างรายงานของทีม “True News” ของกองทัพ

รายงานระบุว่า ผู้สืบสวนของทหารได้สัมภาษณ์ชาวบ้านเกือบ 3,000 คน จาก 29 หมู่บ้าน และได้บันทึกคำให้การของชาวบ้าน 408 คน และเจ้าหน้าที่ทหาร 184 นาย มีทหารชั้นผู้น้อย 3 นาย ถูกจำคุกจากการกระทำความผิดเล็กน้อย เช่น ขโมยรถจักรยานยนต์ หรือทุบตีชาวบ้าน ขณะที่หัวหน้าหมู่บ้าน และชาวบ้านจำนวนหนึ่งถูกเฆี่ยน และมี 2 คน ถูกจำคุก เหตุเพราะไม่ช่วยดับไฟ
       
นอกจาก การสอบสวนของทหารแล้ว ยังมีคณะทำงานระดับชาติที่นางอองซานซูจี ตั้งขึ้นในเดือน ธ.ค. ซึ่งมีรองประธานาธิบดีมี้น ส่วย เป็นหัวหน้าคณะ กำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาต่างๆ เช่นกัน ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ที่กองทัพควบคุมอยู่ ยังดำเนินการสืบสวนแยกออกไปอีกชุดหนึ่งด้วย
       
 ทั้งทหาร และรัฐบาลพลเรือนของนางอองซานซูจี ต่างปฏิเสธข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทารุณกรรมชาวโรฮิงญา และปฏิเสธที่จะอนุญาตให้คณะค้นหาความจริงของสหประชาชาติดำเนินการสืบสวน


ที่มา:   www.manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา