ระทึก!! ทหารฟิลิปปินส์ปะทะผู้ก่อการร้ายที่เชื่อมโยง IS หลังบุกยึดเกาะมินดาเนา

24 พค. 60     7421

ระทึก!! ทหารฟิลิปปินส์ปะทะผู้ก่อการร้ายที่เชื่อมโยง IS หลังบุกยึดเกาะมินดาเนา

กลุ่มก่อการร้ายพร้อมอาวุธหนักครบมือ บุกเข้ายึดเมืองมาลาวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ และเกิดปะทะกับกองกำลังทหารฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า กลุ่มที่บุกเข้ายึดเมืองมาลาวี คือกลุ่มของ อะบู ซัยยัฟ ที่นำโดย อิสนิลอน ฮาปิลอน (Isnilon Hapilon) ร่วมกับสมาชิกกลุ่ม Maute Group ซึ่งก่อนหน้านี้มีการปะทะกันกับทหารอยู่แล้วในแถบชนบท แต่ครั้งนี้ ได้บุกเข้าในใจกลางเมือง ทั้ง 2 กลุ่มนี้ ได้เคยแสดงถึงความสวามิภักดิ์กับ IS และยังแสดงตนโดยการโบกธงดำที่เป็นสัญลักษณ์ IS ด้วย

การสู้รบในเมืองมาลาวี ดุเดือดตลอด 4 ชั่วโมง ทำให้ประชาชนต้องอพยพหนีตาย ก่อนหน้านี้ ทหารกองพลน้อยที่ 103 ได้เคลื่อนพลเข้าค้นหา และจับกุม ฮาปิลอน ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลอันตรายที่มีประกาศจับทั่วโลก แต่ถูกตีโต้กลับโดยสมาชิกกลุ่ม Maute จนทำให้เกิดการยิงตอบโต้กัน


ระทึก!! ทหารฟิลิปปินส์ปะทะผู้ก่อการร้ายที่เชื่อมโยง IS หลังบุกยึดเกาะมินดาเนา

การยิงต่อสู้กันเริ่มเมื่อเวลาประมาณ บ่ายสองโมง ที่อะพาร์ตเม้นท์ในเขต Barangay Basak Malutlut ซึ่งเป็นจุดที่สืบทราบว่าจะมีการนัดพบกันของสมาชิกก่อการร้าย นอกจากนั้นยังมีการปะทะกันในเขต Barangay Caloocan และบริเวณอื่นๆ ในเมืองมาลาวี ช่วง 15:30 น. เครื่องบินของฝ่ายทหารได้ทิ้งระเบิดในจุดที่คาดว่าจะเป็นที่ซ่องสุมของกลุ่มก่อการร้าย Maute ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือทหาร จนมีการปะทะกันบนถนนที่มุ่งตรงไปยังโรงพยาบาลประจำจังหวัด Amai PakPak 

ในช่วงหนึ่ง กลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธ ได้ชักธงแบบที่เป็นสัญลักษณ์ของ ISIS ที่โรงพยาบาล นี้ด้วย ซึ่งการสู้รบยังคงดำเนินต่อไปในเมืองมาลาวี จนถึงในตอนเย็นมีทหารบาดเจ็บไปแล้ว 5 นาย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.dailycaller.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา