เกิดอะไรขึ้น เอมิเรตส์สั่งแบนทุกเว็บไซต์ข่าวกาต้าร์

26 พค. 60     884


เกิดอะไรขึ้น เอมิเรตส์สั่งแบนทุกเว็บไซต์ข่าวกาต้าร์

แหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 60 ว่า เว็ปไซท์ข่าวของกาต้าร์ทั้งหมด ถูกสั่งระงับการเผยแพร่

ก่อนหน้านี้ ทางการซาอุดี้อาระเบีย ได้สั่งแบนเว็ปไซท์ Al-Jazeera, Qatar News Agency, al-Watan, al-Raya, al-Arab, ash-sharq and al-Jazeera Media Group, เว็ปไซท์สารคดี al-Jazeera documentary และ เว็ปไซท์อัล-จาซีร่า ภาคภาษาอังกฤษ

การสั่งแบนเว็ปไซท์ข่าว ทั้งหมดของกาต้าร์ ในซาอุดี้อาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นผลมาจากการที่ผู้นำกาต้าร์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยสำนักข่าวกาต้าร์ (Qatar News Agency) อ้างอิงถึงแถลงการณ์ดังกล่าว ที่ระบุถึงท่าทีของกาต้าร์ ในการสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง และทำให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นในบาห์เรน

ในแถลงการณ์ดังกล่าว ชี้ค ตามีม บิน ฮามัด อัล ฏอนี ผู้นำกาต้าร์ เน้นย้ำว่า กาต้าร์ ประสบความสำเร็จในการสร้างความสัมพันธ์อันแข็งแกร่ง กับทั้งสหรัฐ ฯ และอิหร่าน ในเวลาเดียวกัน เขายังยกย่องบทบาทของอิหร่านที่ดำเนินอยู่ในภูมิภาค รวมทั้งในระดับของความเป็นอิสลาม

ชี้ค อัล-ฏอนี ยังเสริมว่า ไม่เป็นการฉลาดที่จะกระพือสถานการณ์บาดหมางกับอิหร่านให้บานปลายออกไป โดยเฉพาะเมื่ออิหร่านเป็นมหาอำนาจหนึ่ง ที่รับประกันความมั่นคงในภูมิภาคหากมีการร่วมมือกัน

ตามเนื้อหาในแถลงการณ์ดังกล่าวแสดงถึงว่า กาต้าร์กระตือรือร้นในการร่วมมือกับอิหร่าน เพื่อเสถียรภาพระหว่างประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง


ที่มา:   english.alarabiya.net
แปลโดย:   tangnamnews.wordpress.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา