บังคลาเทศย้าย 'รูปปั้นเทพี' หน้าศาลยุติธรรม หลังกลุ่มผู้เคร่งครัดประท้วง

29 พค. 60     723

บังคลาเทศย้าย 'รูปปั้นเทพี' หน้าศาลยุติธรรม หลังกลุ่มผู้เคร่งครัดประท้วง

ทางการบังคลาเทศย้ายรูปปั้น  ‘Lady Justice’  จากหน้าศาลสูง ไปไว้ด้านในบริเวณที่ดินของศาล ห่างจากที่เดิมไม่กี่ร้อยเมตร หลังจากมีกลุ่มผู้เคร่งครัดในศาสนาออกมาร้องเรียน เมื่อ 2 วันก่อน

นักปั้น Mrinal Haque ซึ่งเป็นผู้ดูแลการย้ายรูปปั้น และการติดตั้งใหม่ กล่าวว่า ที่ตั้งใหม่นี้จะทำให้เห็นรูปปั้นไม่เด่นนัก ทั้งนี้ มีการวางกำลังรักษาความปลอดภัย รวมทั้งไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้ามาภายในบริเวณที่ดินของศาล ขณะมีการเคลื่อนย้ายรูปปั้นไปตั้งที่ใหม่ ในขณะเดียวกัน มีประชาชนหลายสิบคนมาชุมนุมอยู่รอบนอก พร้อมกับตะโกนต่อต้านรัฐบาล และเรียกร้องให้ยุติการนำรูปปั้นมาตั้งไว้ให้เห็น

การเคลื่อนย้ายรูปปั้นครั้งนี้ ทำขึ้นเพื่อเอาใจกลุ่มสุดโต่ง ที่กล่าวว่า ที่ตั้งเดิมของรูปปั้นเป็นลานที่ใช้ในการจัดละหมาดอีด ทั้งสอง ในขณะเดียวกัน การย้ายรูปปั้นก็ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และการประท้วง ในกลุ่มรณรงค์ด้านเสรีนิยม กลุ่มวัฒนธรรม และกลุ่มฝ่ายซ้าย โดยกล่าวหาว่า นายกรัฐมนตรีหญิง ชี้คก้า ฮาซินา เอาใจกลุ่มนิยมอิสลาม ที่สนิทสนมกับ Khaleda Zia อดีตผู้นำฝ่ายค้าน และอดีตนายกรัฐมนตรีบังคลาเทศ กลุ่มเคร่งครัดอิสลามแสดงความยินดีที่รัฐบาลยอมย้ายรูปปั้น และกล่าวว่า จะทำการรณรงค์ต่อไปเพื่อกดดันให้มีการย้ายรูปปั้นต่างๆ ที่อยู่ตามมหาวิทยาลัย และสี่แยกทั่วเมืองออกไปด้วย

หลังจากการติดตั้งรูปปั้น “เทพีแห่งความยุติธรรม” หน้าศาลสูง เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่ม Hefazat-e-Islam ได้ออกมาประท้วงที่มัสยิดกลางในเมืองธักกาหลายครั้ง และยังข่มขู่ว่าจะสั่งให้ผู้สนับสนุนกลุ่ม ซึ่งเป็นนักศึกษาในโรงเรียนอิสลามหลายพันคน ออกมาประท้วง หากรัฐบาลไม่ยอมย้ายรูปปั้นออกไป

บังคลาเทศมีประชากรประมาณ 160 ล้านคน ใช้ระบบเซคิวล่าร์ ในการปกครองประเทศ แต่ช่วงหลังนี้ เห็นได้ชัดว่า แนวคิดแบบหัวรุนแรงเริ่มเข้ามามีอิทธิพล โดย 2-3 ปีที่ผ่านมา นักเขียนแนวเสรีนิยม บล็อกเกอร์ ธุรกิจสิ่งพิมพ์ และสมาชิกในชุมชนคนกลุ่มน้อยที่ไม่ใช่มุสลิม มักจะตกเป็นเป้าของการทำร้ายและสังหาร

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.telegraph.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา