ปิดห้องละหมาดใน ม.บานปลาย ศาสนิกอื่นร่วมประท้วง

30 พค. 60     46245

ปิดห้องละหมาดใน ม.บานปลาย ศาสนิกอื่นร่วมประท้วง

กรณี มหาวิทยาลัย อีสต์ แองเกลีย (University of East Anglia) ในอังกฤษ ประกาศปิดห้องละหมาด เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่เหลือเวลาอีกเพียง 1 สัปดาห์ ก็จะเข้าเดือนรอมฎอน ทำให้นักศึกษาต้องออกมาตั้งแถวละหมาดบนลานว่างกลางวิทยาเขตนอร์วิค (Norwich)

การประท้วงด้วยวิธีนี้ ทำให้มีนักศึกษาที่นับถือศาสนาอื่นๆ เข้ามาแสดงความเห็นใจ และสนับสนุนจำนวนมาก โดยมีการยืนเป็นวงกลมล้อมรอบนักศึกษามุสลิมที่กำลังละหมาด ในขณะเดียวกัน มีการถือป้ายที่เขียนข้อความว่า ‘we are just praying’ และ ‘save our space’


สมาคมอิสลามแห่งมหาวิทยาลัย อีสต์ แองเกลีย (The Islamic Society of UEA) ออกแถลงการณ์ประณามการตัดสินใจของมหาวิทยาลัย และได้เขียนคำร้องเรียนโพสต์ทางอินเตอร์เน็ต รวมทั้งเริ่มทำการรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมีผู้คลิ๊กเข้ามาลงชื่อสนับสนุนในคำร้องเรียนกว่า 6,000 คนแล้ว

ปิดห้องละหมาดใน ม.บานปลาย ศาสนิกอื่นร่วมประท้วง

ทั้งนี้ มีการติดแฮชแท็ก #SaveOurSpace เพื่อสร้างความสนใจในคำร้องเรียนดังกล่าว และมีการแชร์การสนับสนุนออกไปในโซเชียลมีเดียต่างๆ ด้วย

สมาคมอิสลามแห่ง UEA เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ และนักศึกษามุสลิมใช้ห้องละหมาดนี้กว่า 600 คน ซึ่งมีจำนวนมากเกินกว่าที่จะไปใช้ศูนย์ปฏิบัติศาสนกิจรวม ที่มีอยู่แล้ว


เมื่อกล่าวถึงคำแนะนำของมหาวิทยาลัย ที่ให้ไปใช้ศูนย์ปฏิบัติศาสนกิจรวมทุกศาสนาที่มหาวิทยาลัยจัดไว้ให้ ในคำร้องเรียนระบุว่า ทางมหาวิทยาลัยมิได้ตระหนักว่า ไม่เพียงแต่สถานที่จะคับแคบจนไม่มีความสะดวก แต่ศูนย์ดังกล่าวยังแน่นจนไม่สามารถจะจัดสรรให้นักศึกษาศาสนิกอื่น ปฏิบัติศาสนกิจร่วมไปกับการละหมาด 5 เวลาของมุสลิมได้ด้วย
Jo Swo เจ้าหน้าที่ด้านสวัสดิการ ชุมชนและความหลากหลาย ประจำสหภาพนักศึกษา UEA กล่าวในแถลงการณ์ว่า นี่เป็นตัวอย่างของการที่นักศึกษามุสลิมถูกละเลย เนื่องจากปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่เดือนรอมฎอนตรงกับช่วงสอบของนักศึกษา ซึ่งทางมหาวิทยาลัยไม่เคยตระหนักที่จะพิจารณาในเรื่องนี้


ปรากฏว่า ส.ส.คลิฟ เลวิส แห่งเขต Norwich South ได้มาร่วมในการประท้วงด้วย และเขากล่าวว่า เขาไม่เข้าใจว่าเหตุใดทางมหาวิทยาลัยจึงเหมือนแกล้งถ่วงเวลา ไม่จัดการอะไรจนกระทั่งเกิดเหตุนี้ขึ้น ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องพื้น ๆ ที่มหาวิทยาลัยจะต้องเข้าใจว่า เป็นสถาบันการศึกษาของทุกคน ไม่ว่าจะมีความต้องการที่แตกต่างกันเพียงใด


นี่ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยในอังกฤษพยายามที่จะปิดสถานที่ละหมาดของนักศึกษามุสลิม ในปี 2013 มหาวิทยาลัย City University ในกรุงลอนดอน ถูกกล่าวหาว่าเลือกปฏิบัติหลังจากพยายามจะปิดล๊อกห้องไม่ให้นักศึกษามุสลิมเข้าไปละหมาด


ที่มา:  www.middleeasteye.net
เรียบเรียงโดย:  Tangnamnews

เป็นเพื่อน Line กับเรา