ยอดเยี่ยม! นศ.หญิงซาอุ คว้ารางวัลชนะเลิศ Intel ISEF ของนาซ่า

30 พค. 60     1037


ยอดเยี่ยม! นศ.หญิงซาอุ คว้ารางวัลชนะเลิศ Intel ISEF ของนาซ่า

ซาร่า อัลรอบิอะฮ์ (Sara Alrabiah)  นักศึกษาหญิงชาวซาอุดี้อาระเบีย ได้รับขัยขนะ คว้ารางวัลในงาน Intel International Science and Engineering Fair (ISEF) โดยมีผู้เข้าแข่งขันเป็นนักวิจัย 1,700 คน โดยโครงงานของซาร่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาแรงต้านการทำงานของ RAMs โดยการใช้คริสตัล Perovskites เชิงเดี่ยว

ชาวซาอุ ฯ พากันส่งทวิตเตอร์แสดงความยินดี และแชร์คลิปการประกาศผลรางวัล ซึ่งดูเหมือนเธอจะไม่เชื่อว่าตัวเองจะได้รับรางวัลใหญ่นี้ เธอให้สัมภาษณ์สื่อว่า ความลับเบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ คือการที่บิดาของเธอมีความมั่นใจในตัวลูกสาวเสมอ ซึ่งทำให้เธอมีพลอยมีความมั่นใจในตัวเองที่จะเดินตามแนวทางนี้ คือ การทำโปรเจคด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำให้เธอต้องจากบ้านไปศึกษายังมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี คิง อับดุลเลาะฮ์ ในเจดดะฮ์ เป็นเวลาหลายปี ซึ่งในที่สุด อัจฉริยะภาพของเธอก็ได้รับการยอมรับ และเธอก็ได้ร่วมในการแข่งขันระดับนานาชาติ และสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศในที่สุด


ทั้งนี้ อาจารย์ที่ปรึกษาของเธอคือ ศาสตราจารย์อุสมาน บัครฺ ซึ่งคอยติดตามผลงานของเธอ และเธอยังได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายการศึกษาทั่วไปในกรุงริยาดฮ์ และ “มูลนิธิ คิง อับดุลอาซิส และสหาย เพื่อส่งเสริมความมีพรสวรรค์ และการสร้างสรรค์”


งาน Intel ISEF จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนพฤษภาคม โดยเป็นงานที่จัดการแข่งขันด้านวิทยาศาสตร์ ในระดับเตรียมอุดมศึกษา ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากได้รวบรวมผู้เข้าร่วมแข่งขันประมาณ 1,700 คน จากกว่า 1,600 โรงเรียนมัธยมปลาย ใน 60 ประเทศ มาทำการแข่งขันในประเภทต่างๆ ถึง 17 ประเภท ผู้จัดงานเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร ในกรุงวอชิงตัน ดีซี. ชื่อ Society for Science & the Public ซึ่งมีบริษัทต่างๆ รวมสนับสนุนประมาณ 500 บริษัท

ที่มา:   english.alarabiya.net
เรียบเรียงโดย:  Tangnamnews

เป็นเพื่อน Line กับเรา