เลบานอนห้ามฉายหนัง “วันเดอร์ วูแมน” ภายในประเทศ เหตุนักแสดงนำหญิงเป็น “ยิวไซออนิสต์”

1 มิย. 60     723
คลิกรับรางวัล : เป็นเพื่อน Line กับเรา

 เลบานอนห้ามฉายหนัง “วันเดอร์ วูแมน” ภายในประเทศ เหตุนักแสดงนำหญิงเป็น “ยิวไซออนิสต์”

 

กระทรวงมหาดไทยเลบานอนสั่งห้ามฉายภาพยนต์ “วันเดอร์ วูแมน” (Wonder Woman) ภายในประเทศ เนื่องจากภาพยนต์เรื่องนี้นำแสดงโดยอดีตทหารหญิงอิสราเอล “กัล กาด็อท”


เลบานอนเป็นประเทศต่อสู้กับอิสราเอลอย่างเป็นทางการ โดยกระทรวงเศรษฐกิจและการค้าของเลบานอนจะคว่ำบาตรธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล


ล่าสุดกระทรวงมหาดไทยโดยคำแนะนำของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติ ได้มีคำสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ซึ่งนำแสดงโดยอดีตทหารหญิงอิสราเอล “กัล กาด็อท” (Gal Gadot) อัลจาซีร่ารายงาน


ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างโดยใช้เค้าโครงจากหนังสือการ์ตูนที่วางจำหน่ายในปี 1941 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้กับคนร้าย ช่วยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ และขจัดแผนการชั่วร้าย


ตัวแทนจัดจำหน่ายของวอร์เนอร์บราเดอร์สในภูมิภาคกล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในโรงภาพยนตร์สำคัญของกรุงเบรุตในคืนวันพุธ หลังจากที่มีการจัดฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันก่อน


อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถูกสั่งห้ามฉายไม่กี่ชั่วโมงล่วงหน้าก่อนเปิดให้สาธารณชนเข้าชม


“กัล กาด็อท” เป็นนักแสดงซึ่งแสดงท่าทีสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของกองทัพอิสราเอล และวิจารณ์ “ฮามาส” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลของปาเลสไตน์ที่ได้รับการเลือกตั้งในเขตฉนวนการซ่า


“ฉันขอส่งความรักและคำอธิษฐานของฉันไปยังพลเมืองอิสราเอลผู้เป็นมิตรสหายของฉัน” กาด็อท เขียนใน เฟสบุ๊ค โดยโพสต์ในระหว่างการโจมตีของอิสราเอลต่อฉนวนกาซาในปี 2014


“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อชายหนุ่มและหญิงสาวทุกคนที่เสี่ยงต่อชีวิตของพวกเขาปกป้องประเทศของฉันจากการกระทำอันน่าสยดสยองของฮามาส ที่ซ่อนตัวเหมือนคนขี้ขลาดอยู่เบื้องหลังผู้หญิงและเด็ก … เราจะเอาชนะได้!”


อิสราเอลได้เคยเปิดฉากสู้รบกับฮิซบุลเลาะห์คู่อริในสงครามปะมาณ 1 เดือนเมื่อปี 2006 (พ.ศ. 2549) และได้โจมตีทางอากาศในซีเรียต่อกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการเผชิญหน้าโดยตรง


สงครามของอิสราเอลต่อเลบานอนเมื่อปี 2016 ได้ส่งผลให้ประชาชน 1,200 คนเสียชีวิตซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ชาวอิสราเอลประมาณ 160 คนถูกสังหารในการสู้รบ

เลบานอนห้ามฉายหนัง “วันเดอร์ วูแมน” ภายในประเทศ เหตุนักแสดงนำหญิงเป็น “ยิวไซออนิสต์”
“กัล กาด็อท” คือ “ไซออนิสต์”


“ขบวนการไซออนิสต์” (Zionism) หมายถึง “การเคลื่อนไหวของชาวยิวทั่วโลกที่ก่อให้เกิดการสถาปนาและขยายรัฐอิสราเอล” โดยการขยายและสร้างรัฐอิสราเอลนั้นเกี่ยวข้องกับการบุกรุกและยึดครองประเทศปาเลสไตน์ รวมทั้งการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์


ผู้ที่เป็นไซออนิสต์ (zionist) ก็คือใครก็ตามที่สนับสนุนการยึดครองประเทศปาเลสไตน์ ซึ่งรวมถึงอาชญากรรมที่กองทัพอิสราเอลได้ก่อไว้


“กัล กาด็อท” เป็นอดีตทหารของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ในปี 2014 เธอโพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊คประกาศการสนับสนุนกองกำลังทางทหารอิสราเอล แม้เธอจะได้รับปฏิกิริยาต่อต้านจากผู้คนจำนวนมากอันเนื่องจากโพสต์ของเธอ แต่เธอก็ยังได้แสดงนำใน “วันเดอร์ วูแมน” ซึ่งเป็นตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของการเสริมสร้างพลังอำนาจของผู้หญิงและเฟมินิสต์ในโลกซูเปอร์ฮีโร่


แม้กาด็อทจะถูกเปิดเผยเกี่ยวกับการเคยเป็นทหารและสนับสนุนปฏิบัติการทหารของอิสราเอล แต่นักสตรีนิยมหลายคนก็เลือกที่จะไม่สนใจเรื่องนี้ พวกเขายังคงเห็นกาด็อทเป็นผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจและตัวแทนของความเท่าเทียม พวกเขาเลือกที่จะละเลยข้อเท็จจริงที่ว่า กัล กาด็อทสนับสนุนการก่ออาชญากรรมสงครามที่เลวร้ายซึ่งกระทำต่อผู้พลเรือนชาวปาเลสไตน์ผู้บริสุทธิ์

 

 

 

 


ที่มา               www.publicpostonline.net