ตามรอยเมียนมา!! ศาลศรีลังกา ออกหมายจับ "พระกาลาโกดา อัตตี จีนานาสารา" พระหัวรุนแรงปลุกระดมพุทธเผาร้านค้ามุสลิม โจมตีมัสยิด

2 มิย. 60     2066

  ตามรอยเมียนมา!! ศาลศรีลังกา ออกหมายจับ

ไมตรีพาลา สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา ประกาศนำคนร้ายมาลงโทษ หลังเกิดเหตุมีการเผาร้านค้ามุสลิมกาฮาวัตตี โดยก่อนหน้านี้ มีการโจมตีมัสยิดและร้านค้ามุสลิมโดยกลุ่มชาวพุทธหลายครั้ง ส่งผลให้สถานการณ์ระหว่างชาวพุทธกับมุสลิมตึงเครียด

 ตามรอยเมียนมา!! ศาลศรีลังกา ออกหมายจับ                                                                                                                                             ไมตรีพาลา สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา


ความขัดแย้งระหว่างชาวพุทธกับมุสลิมในศรีลังกา คล้ายกับสถานการณ์ในเมียนมา คือมาจากการปลุกระดมของพระสงฆ์หัวรุนแรง ในขณะที่ในเมียนมา พระวีระธุ เป็นคนปลุกระดมต่อต้านมุสลิม ในศรีลังกาพระกาลาโกดา อัตตี จีนานาสารา เลขาธิการองค์กรBudo bala Sena (BBS) อ้างว่า เป็นองค์กรพุทธชาวสิงหล เป็นผู้นำการปลุกระดม

ศาลได้ออกหมายจับ  พระกาลาโกดา อัตตี จีนานาสารา ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี โดยนักวิเคราะห์การเมืองเห็นว่า หากไม่เร่งจับกุมพระหัวรุนแรงคนนี้ อาจทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งบานปลาย

สำหรับศรีลังกา มีประชากร ประมาณ 20 ล้านคน ส่วนใหญ่นับถือฮินดูและพุทธ มีมุสลิมประมาณ 2 ล้านคน หรือประมาณ 10% ของประชากรทั้งหมด ก่อนหน้านี้ต่างอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข


ที่มา             www.mtoday.co.th 

เป็นเพื่อน Line กับเรา