ชาวมุสลิมเมียนมาร์ ร่วมละหมาดประท้วงสั่งปิด รร.สอนศาสนา

5 มิย. 60     21139

ชาวมุสลิมเมียนมาร์  ร่วมละหมาดประท้วงสั่งปิด รร.สอนศาสนา

ย่างกุ้ง – เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มุสลิมในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนม่าร์ ประมาณ 100 คน ออกมาประท้วง และละหมาดบนถนน หลังมีการสั่งปิดโรงเรียนสอนศาสนา 2 แห่ง ในช่วงเดือนรอมฎอน
 

รายงานจากสำนักข่าวอะนาโดลู เปิดเผยว่า ฝ่ายปกครองท้องถิ่นในย่างกุ้ง ได้แจ้งผู้นำมุสลิมในชุมชน และนำโซ่มาคล้องปิดโรงเรียนสอนศาสนา 2 แห่ง 

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มคนชาวพุทธที่นำโดยภิกษุคลั่งเชื้อชาติ ชุมนุมเรียกร้องให้ปิดโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่โดยเร่งด่วน  แต่อย่างไรก็ตาม ฝ่ายปกครองท้องถิ่นกล่าวว่า เป็นการปิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น

Tin Shwe ประธานโรงเรียนสอนศาสนา ร้องเรียนว่า ทางการยังสั่งห้ามประชาชนมุสลิมปฏิบัติศาสนกิจในโรงเรียนสอนศาสนา 6 แห่ง ในเขตเมือง Thakayta โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลที่แท้จริง
 

Tin Shwe กล่าวว่า ประชาชนมุสลิมท้องถิ่นต้องการให้ทางการอนุญาตให้ประกอบศาสนกิจในโรงเรียน ในช่วงเดือนรอมฎอน แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน และนับตั้งแต่มีการห้าม มุสลิมในย่างกุ้งต้องละหมาดกันที่บ้านของตัวเอง


ชาวมุสลิมเมียนมาร์  ร่วมละหมาดประท้วงสั่งปิด รร.สอนศาสนา


Phill Robertson รองผู้อำนายการกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชน เขตเอเชีย กล่าวว่า รัฐบาลพม่าควรเพิกถอนคำสั่งห้ามดังกล่าวโดยเร็ว และยุติการบังคับเข้มงวดในการปฏิบัติศาสนกิจของชนกลุ่มน้อย รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มภิกษุสุดโต่ง ที่อ้างเอาศาสนาบังหน้าในการกระทำความผิด


กลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิ ฯ ยังกล่าวว่า รัฐบาลพม่าตั้งกฎข้อบังคับที่คลุมเครือ และยุ่งยากในการสร้าง หรือบูรณะศาสนสถาน รวมทั้งจำกัดการปฏิบัติตามศรัทธาทางศาสนา ซึ่งเป็นการเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิมในประเทศเมียนม่าร์ รวมทั้งชนกลุ่มน้อยโรฮิงยา ที่อยู่ทางตะวันตกของรัฐยะไข่ด้วย


ที่มา:    www.aninews.in 
เรียบเรียงโดย:    tangnamnews.com/

เป็นเพื่อน Line กับเรา