นักรบไอเอสถล่มลอนดอน เคยโผล่จอทีวี เผยเป็นกลุ่มล้างสมอง (คลิป)

5 มิย. 60     1003


นักรบไอเอสถล่มลอนดอน เคยโผล่จอทีวี เผยเป็นกลุ่มล้างสมอง (คลิป)


โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสาร

เอเอฟพีรายงาน  วันที่ 5 มิ.ย. ถึงความคืบหน้าเหตุการณ์ก่อการร้ายบนสะพานลอนดอนบริดจ์ว่า กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส แถลงอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว ส่วนเจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายนำกำลังบุกค้นอย่างต่อเนื่อง จับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 2 คน

คนหนึ่งถูกรวบตัวที่เขตนิวแฮม อีกคนถูกจับในเขตบาร์กกิง ทำให้ยอดผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในการควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำเพิ่มเป็นอย่างน้อย 13 คน อายุระหว่าง 19-60 ปี


นักรบไอเอสถล่มลอนดอน เคยโผล่จอทีวี เผยเป็นกลุ่มล้างสมอง (คลิป)


สำนักข่าวอามัก สื่อพันธมิตรของกองกำลังไอเอส ระบุผ่านเว็บไซต์ว่า นักรบจากไอเอสเป็นผู้ลงมือโจมตีกรุงลอนดอน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย อีก 48 คนบาดเจ็บ ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 21 คน ส่วนคนร้าย 3 รายถูกวิสามัญฯ เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 3 มิ.ย.


วันเดียวกัน เว็บไซต์มิร์เรอร์ระบุว่า นายอับซ์ อายุ 27 ปี หัวหน้าขบวนการโจมตีลอนดอนบริดจ์ตามคำแถลงของสำนักงานตำรวจเทศบาลนครลอนดอน หรือสกอตแลนด์ยาร์ด มาจากเขตบาร์กกิง ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน เคยปรากฏตัวในสารคดีของสถานีโทรทัศน์ชาแนล 4 เมื่อปีก่อน


จากคลิปบางส่วนของสารคดีแสดงให้เห็นนายอับซ์รวมกลุ่มกับครูสอนศาสนาสายสุดโต่ง ยืนสวดภาวนาต่อหน้าธงสีดำของกองกำลังไอเอส ในสวนสาธารณะลอนดอนพาร์ก ซึ่งหญิงคนหนึ่งในละแวกใกล้เคียง ระบุว่านายอับซ์พยายามล้างสมองลูกชายของตนด้วยแนวคิดมุสลิมสุดโต่ง


นักรบไอเอสถล่มลอนดอน เคยโผล่จอทีวี เผยเป็นกลุ่มล้างสมอง (คลิป)

นอกจากนี้ยังพบว่านายอับซ์เป็นชาวปากีสถาน อพยพมาอยู่ที่อังกฤษตั้งแต่ยังเด็ก โดยเพื่อนบ้านในเขตบาร์กกิงให้สัมภาษณ์ว่าจำได้ทันทีว่าเป็นนายอับซ์ หลังจากเห็นภาพข่าวของศพชายใส่เสื้อทีมฟุตบอลอาร์เซนอล ถูกตำรวจวิสามัญฯ เสียชีวิตนอกผับวีธชีฟ

“ผมดูจากทวิตเตอร์ และเห็นผู้ก่อการร้ายคนหนึ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เขาเหมือนเพื่อนบ้านของผมแบบ 90% เลย และเขาใส่เสื้ออาร์เซนอลเหมือนที่ผมเห็นเพื่อนบ้านคนนั้นใส่เมื่อตอน 5 โมงเย็นวันเสาร์ด้วย”


ข่าวสดออนไลน์

เป็นเพื่อน Line กับเรา