​ชาวมุสลิมร่วมอาลัยเหตุก่อการร้ายลอนดอนบริดจ์

6 มิย. 60     463

​ชาวมุสลิมร่วมอาลัยเหตุก่อการร้ายลอนดอนบริดจ์

ชาวลอนดอนหลายพันคน รวมทั้งชาวลอนดอนที่นับถือศาสนาอิสลามร่วมอาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยผู้มาร่วมอาลัยบอกว่านี่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ชาวลอนดอนยิ่งต้องสามัคคีและมอบความรักให้ต่อกัน

ชาวลอนดอนหลากหลายเชื้อชาติและอายุหลายพันคนรวมตัวกันที่สวนสาธารณะ "พอทเทอร์ ฟิลด์" ซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานลอนดอนที่เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายขับรถตู้พุ่งชนและวิ่งไล่แทงประชาชนจนมีผู้เสียชีวิต 7 คน เมื่อกลางดึกคืนวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อร่วมอาลัยให้แก่ผู่ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ 

ผู้ที่เดินทางมาร่วมอาลัยต่างเข้าแถวยาวเพื่อนำดอกไม้มาวางไว้ที่หน้าซิตีฮอลของกรุงลอนดอน เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิต ท่ามกลางบรรยากาศมืดหม่นที่ปกคลุมด้วยเมฆฝน ขณะที่ผู้มาร่วมไว้อาลัยส่วนหนึ่งต่างชูป้ายที่มีข้อความเน้นย้ำถึงความรักและความสามัคคีของชาวลอนดอนในช่วงเวลาโศกเศร้าเช่นนี้


​ชาวมุสลิมร่วมอาลัยเหตุก่อการร้ายลอนดอนบริดจ์

การไว้อาลัยครั้งนี้ มีชาวลอนดอนที่นับถือศาสนาอิสลามจำนวนมากที่เข้าร่วมการอาลัยด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวมุสลิมก็รู้สึกโศกเศร้าต่อเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้น และพวกเขาก็เป็นชาวลอนดอนและชาวอังกฤษเช่นเดียวกัน

ชาวมุสลิมที่มาร่วมงานอาลัยกล่าวย้ำว่าอิสลามเป็นศาสนาแห่งสันติและชาวมุสลิมไม่เคยสนับสนุนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พวกเขายังต้องการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับศาสนาอิสลามได้พูดคุยกับชาวมุสลิมโดยตรงเพื่อเป็นการเรียนรู้และลดกำแพงที่ขวางกั้นระหว่างผู้คนที่นับถือศาสนาที่แตกต่างกัน โดยมีชาวมุสลิมชายกลุ่มหนึ่งที่มาร่วมงานไว้อาลัยสวมเสื้อยืดที่มีข้อความว่า "ผมเป็นคนมุสลิม ถามผมได้ทุกเรื่อง" 

นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนซึ่งเป็นชาวมุสลิมเช่นกัน ขึ้นกล่าวปราศรัยสั้นๆกับผู้ที่มาร่วมไว้อาลัย ว่าเขาขอประณามทุกคนที่อ้างชื่อศาสนาอิสลามในการทำร้ายและคร่าชีวิตผู้อื่นอย่างโหดเหี้ยม โดยชาวลอนดอนจะร่วมยืนหยัดเพื่อฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน และจะไม่ยอมแพ้ต่อผู้ที่ฝักใฝ่ความรุนแรง 

การไว้อาลัยครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธและสุนัขดมกลิ่น 

ภาพ: AP
news.voicetv.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา