งานเข้า! “กาชาดยะลา” หลังนำ นศ.พยาบาลคลุมศีรษะหมุนวงล้อรางวัลสลากกาชาด

6 มิย. 60     2584

งานเข้า! “กาชาดยะลา” หลังนำ นศ.พยาบาลคลุมศีรษะหมุนวงล้อรางวัลสลากกาชาด

กาชาดยะลา งานเข้า หลังนำ นศ.พยาบาลคลุมศีรษะหมุนวงล้อรางวัลสลากกาชาด ภายในงานสมโภชศาลหลักเมืองและงานกาชาดยะลา ทำให้ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย เตรียมเข้าพบคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา เรียกร้องให้ชี้แจงการกระทำดังกล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (5 มิ.ย.) นายอับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีกรณีที่มีการนำนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลยะลา ซึ่งเป็นนักศึกษามุสลิม มีผ้าฮิญาบคลุมศีรษะให้มาหมุนวงล้อสลากรางวัลกาชาด ในงานสมโภชหลักเมืองและงานกาชาดยะลา ครั้งที่ 55 ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นความไม่เหมาะสม และมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และมีการแชร์ภาพในโลกโซเชียล
       
       โดยมีข้อความระบุว่า “เรียนผู้หลักผู้ใหญ่ของเมืองยะลาที่เคารพรัก รวมไปถึงผู้ใหญ่ของบ้านของเมือง ของประเทศไทยด้วย โดยเฉพาะผู้นำทั้งหลาย การที่มีนักศึกษาพยาบาลได้ออกมาร่วมดำเนินกิจกรรมการทายผลรางวัลสลากกาชาด ถ้าเป็นคนศาสนาอื่นเราไม่ว่า แต่การที่ไปใช้นักศึกษาพยาบาลที่คลุมหัวเป็นน้องๆ มุสลิมนั้น มันเป็นเรื่องที่ผิดหลักการของอิสลาม สังคมโดยรวมต่างเห็นภาพเหล่านี้แล้ว ต่างก็ยอมรับไม่ได้ ขอเน้นย้ำว่า เราต่างให้ความสำคัญกต่อการอยู่ร่วมกันแบบพหุวัฒนธรรม เราเคารพซึ่งกันและกัน แต่เรื่องหลักการของศาสนานั้นมันเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดไว้แล้ว อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ที่ผ่านมาก็มีการตักเตือนกันอยู่เสมอ และบอกไปแล้วว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ แต่ก็ยังมีการล่วงละเมิดหลักการของศาสนาอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะตัวผู้บริหารสถานศึกษาที่ได้ข่าวว่า เป็นมุสลีมะห์ด้วย น่าจะปรึกษากับผู้รู้สักนิด ก่อนที่จะสั่งให้นักศึกษาทำอะไรแบบนี้ ต้องยอมรับเลยว่ามันคือความรับผิดชอบของผู้รู้ที่เขาเองก็ควรที่จะรับรู้ และรับผิดชอบ หลายท่านที่เป็นผู้รู้ ต่างก็ทำใจยอมรับไม่ได้ ต่างก็ได้แต่พูดต่างๆ นานา ถึงความไม่เหมาะสม เพราะภาพเหล่านี้ปรากฏขึ้นมา ทำให้คนสับสนในเรื่องของหลักการอิสลาม กลัวจะเป็นการสนับสนุนส่งเสริมให้คนมุสลิมลุ้นโชค เสี่ยงดวง ซื้อหวย ซื้อสลากกินแบ่งของรัฐ เป็นการมองว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ซึ่งจริงๆ แล้วมันผิดหลักศาสนา”


งานเข้า! “กาชาดยะลา” หลังนำ นศ.พยาบาลคลุมศีรษะหมุนวงล้อรางวัลสลากกาชาด


“ฉะนั้น การที่ใช้นักศึกษาพยาบาลที่เป็นมุสลิมนั้นมันผิด ทางผู้จัดงานควรที่จะรับผิดชอบต่อความรู้สึกของพี่น้องมุสลิม ที่ทำให้เกิดประเด็นนี้ขึ้นมา ความจริงเดือนนี้เป็นเดือนอันประเสริฐพี่น้องมุสลิม ควรที่จะถือศีลอด อ่านกรุอาน ทำความดีด้วยการบริจาคทาน เลี้ยงอาหารคนยากไร้ ยากจน กำพร้า ที่ถือศีลอดแต่ไม่มีอะไรจะกิน พี่น้องต่างศาสนิกสามารถช่วยได้ เช่น กรณีอิหม่ามยะลา กับพระที่อยู่ในคลิปที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ เพราะนี่คือพหุวัฒนธรรมที่แท้จริง ส่งเสริมให้คนรักกัน ดีกัน ช่วยเหลือกัน แต่กรณีใช้นักศึกษาพยาบาลถือป้ายสลากกินแบ่งของงานสมโภชนั้น ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่สังคมมุสลิมส่วนใหญ่ต่างก็ทำใจยอมรับไม่ได้ อยากให้ทบทวน และศึกษาความหมาย 3 คำนี้ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา จริงๆ แล้ว เราเข้าใจจริงไหม เข้าถึงจริงไหม พัฒนายังไม่ต้องพูดถึง ก็ขออนุญาตสะท้อนมาแค่นี้ ยังไงก็รบกวนรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย ขอบคุณ”
       
       นายอับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย ยังเผยอีกว่า ในวันนี้ (6 มิ.ย.) ตน และสมาชิกสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย จะเข้าพบ นายอิสมาแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลาม และผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาล รวมถึง นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เพื่อชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการขัดต่อหลักศาสนาอิสลามอย่างรุนแรง ซึ่งตนเองเคยออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้มาโดยตลอด เนื่องจากนำชาวมุสลิมไปร่วมกิจกรรมแห่ต่างๆ ซึ่งจะได้ข้อสรุปในเร็ววันนี้

www.manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา