อิหม่ามอังกฤษปฏิเสธจัดพิธีศพให้คนร้ายแทงประชาชน

7 มิย. 60     2200


อิหม่ามอังกฤษปฏิเสธจัดพิธีศพให้คนร้ายแทงประชาชน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์  :  อิหม่ามอังกฤษปฏิเสธจัดพิธีศพให้คนร้ายแทงประชาชน

สภามุสลิมแห่งอังกฤษ ทำจดหมายเปิดผนึกประณามการโจมตีล่าสุดในลอนดอน และแมนเชสเตอร์ และเรียกร้องให้อิหม่ามปฏิเสธการจัดพิธีศพให้กับผู้กระทำผิด มีอิหม่ามจากส่วนต่างๆ ของประเทศร่วมลงนาม 130 คน

จดหมายดังกล่าวยังระบุว่า ขอให้ร่วมกันวิงวอนต่อพระเจ้าให้ผู้กระทำผิดได้รับการตัดสินอย่างสาสม กับความผิดอันหนักหนาสาหัส ในการสังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์ และว่าการก่ออาชญากรรมดังกล่าวเป็นการจงใจละเมิดหลักคำสอนของศาสนา อิหม่ามกอรี อาซิม แห่งมัสยิดมักกะฮ์ ในเมืองลีดส์ กล่าวว่า จดหมายเปิดผนึกนี้เป็นผลมาจากความพยายามของกลุ่มอิหม่ามในอังกฤษ ซึ่งบางมัสยิดไม่ได้เป็นสมาชิกของสภาฯ และอธิบายว่า ในการประกอบพิธีศพนั้น ผู้ที่มาร่วมพิธีจะร่วมกันขอดุอาอฺจากพระเจ้า ให้ยกโทษความผิดบาปทั้งปวงให้กับผู้เสียชีวิต และการปฏิเสธทำพิธีศพครั้งนี้ จะเป็นการสื่อว่า ชาวมุสลิมทั้งหมดไม่เห็นด้วยกับการกระทำต่อผู้บริสุทธ์

อิหม่ามอังกฤษปฏิเสธจัดพิธีศพให้คนร้ายแทงประชาชน

เหตุร้ายล่าสุดในลอนดอน เกิดขึ้นที่บริเวณตลาดโบโร่ฮ์ (Borough Market) คืนวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยคนร้าย 3 คน ขับรถตู้พุ่งขึ้นบนฟุตบาท ที่สะพานลอนดอน หลังจากนั้นทั้ง 3 ควงมีดลงจากรถ วิ่งไล่แทงประชาชนที่เดินอยู่ใกล้บริเวณตลาดโบโร่ฮ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน และบาดเจ็บหลายสิบราย

ตำรวจลอนดอนแถลงว่า คนร้ายทั้ง 3 ถูกยิงตายในที่เกิดเหตุ และมีการระบุตัวเรียบร้อยแล้ว ในวันต่อมามีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนกว่า 12 คน

ISIS ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ โดยว่า ผู้เกี่ยวข้องกับสมาชิก ISIS เป็นผู้ปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้

อิหม่ามอังกฤษปฏิเสธจัดพิธีศพให้คนร้ายแทงประชาชน

ภาพคนร้ายที่ถูกตำรวจยิงตาย ชื่อ กุราม บัตต์ และรอชิด ริดูวาน

 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.huffingtonpost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา