Muslim Brotherhood คือมุสลิม กลุ่มไหน

8 มิย. 60     1297


Muslim Brotherhood คือมุสลิม กลุ่มไหน

Muslim Brotherhood อิควานเป็นกลุ่มแนวคิด?


ช่วงนี้คนพูดเรื่อง Muslim Brotherhood กันเยอะ เลยขอพูดถึงในมุมส่วนตัวที่เคยเก็บข้อมูลบ้าง ว่ากันไปทีละหัวข้อ ใครจะเห็นด้วยไม่เห็นด้วยอย่างไรก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน มองไปตามความยุติธรรมก็แล้วกัน 

Muslim Brotherhood หรือ ภราดรภาพมุสลิม หรือ อิควานุลมุสลิมูน "ไม่ได้เป็นกลุ่มที่มีชุดศรัทธาเป็นการเฉพาะอันออกนอกแนวทางอย่างชัดเจน (sect) อย่าง ชีอะฮฺ เคาะวาริจญ์ มุอฺตะซิละฮฺ มัรญิอะฮฺ เกาะดะรียะฮฺ ฯลฯ แต่เป็นขบวนการเคลื่อนไหวอิสลาม (Islamic Movement) ที่มีคนมัซฮับทั้งสี่ของสุนนีย์เข้าร่วม"


ความจริงที่ต้องยอมรับกัน คือ อุละมาอ์มากมายของอิควานเป็นที่ยอมรับในโลกอิสลามกระแสหลัก ไม่ใช่มีแค่คนสองคนแบบตามที่มักจะยกมาอ้างถึง (หะสัน อัลบันนา และสัยยิด กุฏบ) แต่มีคนอีกมากมาย ยกตัวอย่าง สัยยิด สาบิก เจ้าของหนังสือฟิกฮุสสุนนะฮฺ , อับดุล กะรีม ซัยดาน หัวหน้าคนหนึ่งของสาขาอิรัก เจ้าของงาน Encyclopedia  เรื่องผู้หญิงและครอบครัว , มุฮัมมัด ฆอซาลีย์ เจ้าของงานเป็นร้อยชิ้น ที่โด่งดังคือ ฟิกฮฺ สิเราะฮฺ , เชคยูสุฟ อัล เกาะเราะฎอวีย์ เจ้าของงานฟิกฮฺ ซะกาต ซึ่งมหาวิทยาลัยคิงอับดุลอะซีซในซาอุฯ นำไปพิมพ์และแปลเป็นภาษาอังกฤษเองเลย ทั้งสี่คนนี้เคยได้รับรางวัล  King Faizal Award ของซาอุฯด้วย ในสาขารับใช้อิสลาม เขาเรียกรางวัลโนเบลของโลกอิสลาม 


ยังมีอีกมากมาย อย่างเชค ดร.มุสฏอฟา สิบาอีย์ ผู้ก่อตั้งสาขาซีเรีย หนังสือของท่านอย่าง อันสุนนะฮฺ วะ มะกานะตุฮาฯ นั้นพิมพ์อ่านในซาอุฯเอง , อุสตาซ มุฮัมมัด กุฏบ น้องชายสัยยิด กุฏบ ลี้ภัยจากอียิปต์มาสอนหนังสือที่อุมมุล กุรอ ที่มักกะฮฺ สอนหลายสิบปี เพิ่งเสียชีวิตไม่กี่ปีก่อน, เชค ดร.อุมัร อัลอัชก็อร เจ้าของหนังสืออะกีดะฮฺมากมาย คนนี้เป็นชาวปาเลสไตน์ ลูกศิษย์เชคอัลบานีย์ ตำราของเขาเป็นที่แพร่หลาย หาซื้อได้ในซาอุฯ, เชค ดร.อับดุลมะญีด ซินดานีย์ แกนนำสาขาเยเมน ก็มีงานมากมาย หนังสือบางเล่มของท่านอย่างความมหัศจรรย์ของอัลกุรอาน ก็ถูกแปลโดยอาจารยสุนนะฮฺคนหนึ่งที่กรุงเทพฯ และคนอื่น ๆ อีกมากมาย


ว่ากันตามจริงแล้ว งานที่แปลเป็นภาษาไทยมากมายก็เป็นของพวกเขา ไม่ว่าสำนักพิมพ์สายสัมพันธ์ สำนักพิมพ์อัลญิฮาด สายสุนนะฮฺบ้านเราตีพิมพ์ให้มาแต่ไหนแต่ไร


ความจริงถ้าอิควาน เป็นกลุ่มชุดศรัทธาพิเศษแบบกลุ่มนิกายจะไม่ถูกยอมรับ แต่พวกเขากลับได้รับการบรรจุเป็นครูบาอาจารย์ในซาอุฯก็หลายคน ตำราได้รับการแพร่หลาย มหาวิทยาลัยในซาอุฯนั่นแหละที่ตีพิมพ์ให้


สรุปได้เหมือน ๆ กับคนศึกษาเรื่อง Muslim Brotherhood จำนวนมากว่า นี่คือขบวนการ Revivalist ไม่ใช่กลุ่มที่มีชุดศรัทธาบิดเบือนเป็นการเฉพาะอย่างที่คนกำลังยัดเยียดให้

อีกประเด็นหนึ่งเท่าที่ฟัง ๆ มาจากคนที่ต่อต้านอิควานพยายามจะบอกว่าอิควานเป็น "ซูฟีย์" แต่พอขุดไปจริง ๆ แบบที่เปิดเผยชัดเจนนั้น เป็นกลุ่มที่รับอิทธิพลมาจาก มุฮัมมัด รอชีด ริฎอ ซึ่งเป็นหัวหน้า Salafist Movement ที่มีชื่อเสียงที่สุดในรอบร้อยปี มีชีวิตช่วงรอยต่อระหว่างปี 1900 เป็นชาวเลบานอน มีเชื้อสายนบี ต่อมาเดินทางมาปักหลักที่อียิปต์ คนนี้ต่างหากที่ทรงอิทธิพลกับหะสัน อัล บันนามาก ถามว่าอัลบันนาได้รับแนวคิดจากซูฟีย์มั้ย ก็มี แต่ไม่ใช่ซูฟีย์แบบสายโยก แต่เป็นแบบแนวคิดเรื่องอิหฺซาน หรือเรื่องซุฮุดในอิสลาม รากฐานจะดีไม่ดียังพิสูจน์ได้จากคนที่สืบทอดตามมา ก็อุละมาอ์ที่เป็นศิษย์หะสันอัล บันนาตั้งแต่ยุคแรก ตามที่กล่าวถึงไปข้างบน ๆ แล้ว


เพราะฉะนั้นข้อกล่าวหาว่า  เป็นกลุ่มที่มีชุดศรัทธาพิเศษแบบกลุ่มนิกาย อย่าง ชีอะฮฺ เคาะวาริจญ์ มันจึงฟังไม่ขึ้นเอาเลย และที่ทำให้งงไปอีกผู้ที่ใช้ข้อกล่าวหานี้กับอิควานขณะเดียวกันก็กล่าวหาว่าเป็นกลุ่มที่ปล่อยให้แนวคิดหลากหลายจำนวนมากยังคงอยู่ด้วยกัน นั่นหมายถึงไม่ได้เป็นกลุ่มที่เป็นสำนักคิดนั่นเอง ตกลงว่าอิควานเป็นอะไรกันแน่ ?


อิควาน เป็นกลุ่มทำงานที่เปิดให้มีความคิดพัฒนาการได้ มีความหลากหลาย คล้ายๆ งานวิชาการ ใครที่เสนอหลักฐานที่ดีกว่า มีกระบวนการนิจฉัยที่ดีกว่าก็ย่อมแย้งได้อยู่เสมอ มันเหมือนสังคมวิชาการในยุคแรก ๆ 

เพราะฉะนั้น ใครพยายามไปกำหนดแนวคิดอิควานตามหะสัน บันนา ตามสัยยิด กุฏบ ตามเกาะเราะฎอวีย์ ตามสิบาอีย์ ตามสะอีด ฮาวา หรือแม้แต่ตามมุรชีดสูงสุด ถือว่าไม่เข้าใจธรรมชาติอิควาน เพราะอิควานไม่ใช่กลุ่มสำนักคิดไง ถึงทำอย่างนั้นไม่ได้

เราตัดสินตามที่เห็น ไม่ตัดสินบนความสงสัย เอาที่ชัดๆ หมดหน้าที่เรา เราก็ต้องตัดสินแบบนี้กับอุละมาอ์และคนทุกคนในมาตรฐานเดียวกัน

ที่มา:  Krittiya Bhesayanavin

news.muslimthaipost.com


เนื้อหาเกี่ยวข้อง: 

- อิตวาน คือใคร

- Muslim Brotherhood คือมุสลิม กลุ่มไหน

- ปูมหลัง แนวคิด ภราดรภาพมุสลิม ในโลกอาหรับ

เป็นเพื่อน Line กับเรา