สุดยอด! ผู้นำตุรกีพูดถึงข่าวคว่ำบาตร 'กาตาร์' ในงานละศีลอดได้ใจสาวกเต็มๆ

9 มิย. 60     28766

สุดยอด! ผู้นำตุรกีพูดถึงข่าวคว่ำบาตร 'กาตาร์' ในงานละศีลอดได้ใจสาวกเต็มๆ


ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน แห่งตุรกี  กล่าวเนื่องในงานละศีลอด แก่คณะทูตานุทูตประเทศมุสลิมในอังการา ว่า ในขณะที่เรากำลังประสบสารพันปัญหา ในปัจจุบัน นับเป็นสิ่งที่น่าหดหู่ใจอย่างยิ่ง ที่ปัญหาใหม่ได้เกิดขึ้นนั่นคือ วิกฤติความสัมพันธ์ ระหว่างกาตาร์กับประเทศอ่าว

ข้าพเจ้าใคร่ กล่าวว่า การตัดความสัมพันธ์ทางการทูต ต่อประเทศกาตาร์ ถือเป็นมาตรการที่ผิดพลาด และไม่ก่อประโยชน์แก่ประเทศใดเลย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เรามีความจำเป็นสร้างความร่วมมือให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากกว่ายุคไหน การสานเสวนา การเจรจาและสานสัมพันธ์ที่ดีคือแนวทางที่ดีที่สุด

ในการแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้นในประเทศอ่าวขณะนี้ ในโอกาสนี้ข้าพเจ้าขอชื่นชมรัฐบาลกาตาร์ที่ได้แสดงจุดยืนด้วยอารมณ์ที่เยือกเย็นและพฤติกรรมเชิงบวกมาโดยตลอด

ความพยายามในการโดดเดี่ยวกาตาร์ ที่เราทราบดีว่าเป็นประเทศที่มีบทบาทในการปราบปรามก่อการร้ายนั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาใดๆทั้งสิ้น

ตุรกีจะยังคงสานสัมพันธ์ที่ดีกับกาตาร์เหมือนกับบรรดามิตรประเทศอื่นๆที่เคยช่วยเหลือตุรกียามคับขัน โดยเฉพาะช่วงรัฐประหารล้มเหลว


เมื่อ 15 ก.ค.ปีที่ผ่านมา เราพร้อมจะทำทุกอย่าง เท่าที่เราสามารถเพื่อแก้ไขวิกฤตินี้  และในโอกาสนี้ข้าพเจ้าได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำต่างๆ ทั้งเจ้าผู้ครองกาตาร์พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ข้าพเจ้าได้คุยโทรศัพท์กับกษัตริย์ ผู้ทรงถวายบริการแก่สองมัสยิดอันทรงเกียรติ  ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย กษัตริย์คูเวต พร้อมแลกเปลี่ยนทัศนะในกรณีวิกฤตินี้

ข้าพเจ้ายังต่อโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส  นายกรัฐมนตรีเลบานอน ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กษัตริย์บาห์เรน กษัตริย์จอร์แดนและนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เราจะทุ่มเทพละกำลังและความสามารถเพื่อให้วิกฤตินี้ผ่านพ้นด้วยดีในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

ขอให้ทุกท่านคำนึงถึงความประเสริฐ ของเดือนรอมฎอนและคำนึงถึงความต้องห้ามของเลือดทรัพย์สิน และศักดิ์ศรีของมุสลิมด้วยกัน ดังหะดีษนบีที่กำชับให้เราปฏิบัติตาม

มุสลิมทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมแก้ไขเหตุการณ์ที่อ่อนไหวนี้อย่างรอบคอบ และสุขุมคัมภีร์ภาพ เราจะเร่งดำเนินในทุกวิถีทางเท่าที่มีความสามารถเพื่อให้วิกฤตินี้ยุติลงอย่างรวดเร็ว

การกล่าวหา กาตาร์ ว่าเป็นผู้สนับสนุนก่อการร้าย ถือเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงที่สุด ข้าพเจ้าพูดในฐานะที่รู้จักอย่างใกล้ชิด กับกาตาร์มาตลอด 15 ปี ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดี เพราะหากกาตาร์เป็นดังเช่น
ข้อกล่าวหานี้จริง ข้าพเจ้าคงเป็นคนแรก ที่ลุกขึ้นต่อต้าน แต่ข้าพเจ้าไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่า มันเป็นแผนสกปรกที่มีไอ้โม่งคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ดังนั้นบรรดาประเทศอ่าว ควรหามาตรการเร่งด่วน เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ แทนที่สร้างความขัดแย้งภายในด้วยกันเอง เราจะทำงานร่วมกัน เพื่อสกัดกั้นแผนร้ายที่คอยยุแหย่ให้เกิดความร้าวฉานในภูมิภาคนี้

เรายังไม่สามารถยับยั้งไฟ แห่งก่อการร้ายที่กำลังเกิดขึ้น ในอิรัก ซีเรีย เยเมน ลิเบีย เพื่อมิให้ลุกลามไปยังภูมิภาคอื่น

เราไม่สามารถแก้วิกฤติเหล่านี้เลย แล้วเรามีเหตุผลอะไรที่ไป ก่อวิกฤติใหม่มาทับถม

ขอแสดงความยินดี และขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติ มาร่วมงานในวันนี้  หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารอมฎอนครั้งนี้ จะเป็นชานชาลาที่จุดประกาย สร้างความดีและคุณประโยชน์ แก่ประชาชาติโดยรวม

แปลโดย อ.มัสลัน มาหะมะ

เป็นเพื่อน Line กับเรา