ชาวกาซา วิตกกังวล หลังหลายประเทศในอาหรับตัดสัมพันธ์กาตาร์

9 มิย. 60     619

ชาวกาซา วิตกกังวล หลังหลายประเทศในอาหรับตัดสัมพันธ์กาตาร์
กษัตริย์ตะมีมเเห่งกาตาร์เยี่ยมเยียนประชาชนชาวกาซ่า ปาเลสไตน์  ที่มารูปภาพ – EPA


ประชาชนชาวกาซา เเสดงออกถึงความวิตกกังวล เกี่ยวกับความเเตกเเยกของประเทศอ่าวอาหรับที่มีต่อกาตาร์ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความช่วยเหลือประเทศยากจน

องค์กรผู้ให้ความช่วยเหลือเเละประชาชนที่พักอาศัยในเขตกาซาเเสดงออกถึงความกังวลต่อความเเตกเเยกของหลายประเทศ เช่น ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรต บาห์เรน เเละอียิปต์ที่มีต่อกาตาร์ ซึ่งจะส่งผลต่อความช่วยเหลือเเก่ประเทศยากจน

ชาวกาซา ปาเลสไตน์ วิตกกังวล หลังหลายประเทศในอาหรับตัดสัมพันธ์กาตาร์กาตาร์เป็นประเทศที่มีความสำคัญเเละเป็นหนึ่งในผู้บริจาคที่ใหญ่ที่สุดในการช่วยเหลือดินเเดนปาเลสไตน์ 
เจน อีกเเลนด์ เลขาธิการสภาผู้ลี้ภัยกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเกี่ยวกับกาตาร์ว่า “กาตาร์เป็นประเทศที่มีความสำคัญในการลงทุนในกาซา” ในฐานะที่เป็นหนึ่งใน “ผู้มีความส่วนร่วมในโครงการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่นั่น” เขากล่าวเพิ่มเติม

กาตาร์เป็นประเทศที่มีความสำคัญเเละเป็นหนึ่งในผู้บริจาคที่ใหญ่ที่สุดในการช่วยเหลือดินเเดนปาเลสไตน์

การช่วยเหลือของกาตาร์มาในรูปเเบบของโครงการด้านมนุษยธรรมเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตเเก่ชาวกาซานับ 2 ล้านราย ซึ่งอยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอลเเละอียิปต์รอบด้าน

กาตาร์ได้สร้างที่อยู่อาศัยเเก่ครอบครัวนับพันราย สร้างถนนหนทางลาดยางในกาซา สร้างโรงพยาบาล เเละมอบเงินช่วยเหลือในการซ่อมเเซมเเละก่อสร้างบ้านนับร้อยหลังที่ได้ถูกทำลายลงในสงครามนับ 50 กว่าวันเมื่อปี 2014
ความขัดเเย้งของประเทศในภูมิภาคอาหรับต่อกาซ่าทำให้ชาวบ้านคาดการณ์ว่าจะเเย่ลง

อะห์มัด รีซีก ผู้ประกอบการอายุ 25 ปี ชาวกาซ่ากล่าวเเก่อัลญาซีเราะห์ว่า “ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เเละกาตาร์อาจถอนตัวจากการช่วยเหลือเเล้ว มันตะส่งผลกระทบต่อชาวกาซาอย่างรุนเเรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กาตาร์เป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนโครงการฟื้นฟูบูรณะขนาดใหญ่หลังจากสงคราม เเละยังเป็นผู้บริจาคให้เราอีกด้วย”


ที่มา : Al Jazeera
www.basnewsagency.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา