ตูนีเซีย เรียกร้องสิทธิ์ขอไม่ถือศีลอดรอมฎอน

12 มิย. 60     24969

ตูนีเซีย เรียกร้องสิทธิ์ขอไม่ถือศีลอดรอมฎอน

วันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา หนุ่มๆ ชาวตูนีเซียหลายสิบคน รณรงค์เรียกร้องสิทธิ์ในการกิน และดื่มในพื้นที่สาธารณะ ระหว่างเดือนถือศีลอดของมุสลิม รวมทั้งการที่คนที่ไม่ถือศีลอดจะต้องถูกจับกุมในระหว่างเดือนนี้ด้วย
ถึงแม้จะไม่มีการตรากฎหมายห้ามกิน และดื่มในพื้นที่สาธารณะในเดือนรอมฎอน แต่ประเด็นจะถูกนำขึ้นมาถกเถียงกันในประเทศแอฟริกาเหนือแห่งนี้

รัฐธรรมนูญตูนีเซีย ได้รับรองถึงเสรีภาพในความศรัทธาและความรับผิดชอบชั่วดี แต่รัฐยังคงทำหน้าที่พิทักษ์ศาสนา และจับกุมคนที่ไม่ถือศีลอด

กลุ่ม Mouch Bessif (ความหมายว่า ‘ไม่ขัดต่อจุดประสงค์ของเรา’) ประท้วงในใจกลางกรุงตูนิส พวกเขาพากันตะโกนว่า “เสรีภาพของปัจเจกชนได้รับการรับรองตามรัฐธรรมนูญ” ยังมีผู้ที่ยืนสูบบุหรี่อย่างท้าทาย ในขณะที่ถือป้ายประกาศ “คุณจะเดือดร้อนอะไรนักหรือ หากฉันกิน ในขณะที่คุณไม่กิน?”

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ชาย 4 คน ถูกจับกุม และถูกตัดสินจำคุก 1 เดือน หลังจากที่เขากินอาหารในที่สาธารณะในเวลากลางวัน


ตูนีเซีย เรียกร้องสิทธิ์ขอไม่ถือศีลอดรอมฎอน

การีม แชร์ ผู้ประท้วงกล่าวกับสื่อว่า พวกเขากำลังประท้วงกฎหมายที่อธรรมต่อผู้ที่ไม่ถือศีลอด เพราะต่างคนต่างก็ควรมีสิทธิ์ที่จะทำตามความต้องการ 

นับตั้งแต่มีการประท้วง (อาหรับสปริงค์) ในปี 2011 มีเสียงเรียกร้องสิทธิ์ในการไม่ถือศีลอด แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในตูนีเซีย ในกลุ่มผู้ประท้วง มีผู้ที่ถือศีลอดเข้ามาร่วมด้วย โดยให้เหตุผลว่า เขาต้องการเรียกร้องให้เคารพในเสรีภาพของการปฏิบัติตามความเชื่อตามรัฐธรรมนูญ

ร้านอาหาร และร้านกาแฟส่วนมากในตูนีเซีย ปิดในเวลากลางวัน มีบางร้านที่เปิด แต่ก็ดูเหมือนระมัดระวังอย่างมาก ในช่วงที่เข้าเดือนรอมฎอนใหม่ๆ นักบรรยายศาสนาจำนวนหนึ่ง เข้าไปถ่ายคลิปคนที่ดื่มกาแฟในร้านที่เปิดในตอนกลางวัน และนำภาพมาเผยแพร่ ประจาน ซึ่งเป็นการกระทำที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างมาก

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.middleeasteye.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา