ฟิลิปปินส์สั่งระงับ ปชช.เดินทางไปทำงานในกาต้าร์

12 มิย. 60     650

ฟิลิปปินส์สั่งระงับ ปชช.เดินทางไปทำงานในกาต้าร์

รัฐบาลฟิลิปปินส์ ระงับการส่งคนงานไปกาต้าร์ชั่วคราว หลังจากหวั่นเกรงว่าจะเกิดปัญหาการขาดแคลนอาหาร และปัญหี่เกี่ยวข้องอย่างอื่น 

ซิลเวสเตร แบลโล่ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีแผนจะส่งคนงานชาวฟิลิปปินส์ที่อยู่ในกาต้าร์ มากกว่า 200,000 คน กลับประเทศ แต่ยังคงต้องการแผนเตรียมการ และมาตรการต่างๆ หากต้องมีการขนย้ายคนงานกลับประเทศ เพราะคนงานจะได้รับผลกระทบอย่างมากหากมีการขาดแคลนอาหารเกิดขึ้น

ฟิลิปปินส์ เป็นแหล่งแรงงานส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลาง โดยประชากรฟิลิปปินส์ ประมาณร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศกว่า 100 ล้านคน ออกไปทำงานนอกประเทศ เนื่องจากตำแหน่งงานในประเทศ และโอกาสในการทำงานมีน้อย

เมื่อต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้ แห่งฟิลิปปินส์ เดินทางเยือนซาอุดี้อาระเบีย ซึ่งชาวฟิลิปปินส์ นับแสนคนทำงานในตำแหน่ง นางพยาบาล คนทำงานบ้าน คนขับรถ บริกรในร้านอาหาร และนักเทคนิค การเยือนครั้งนี้ มีจุดประสงค์ในการชักชวนให้ซาอุดี้มาลงทุนเพิ่มในโครงการต่างๆ ของฟิลิปปินส์ และเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์ กับตะวันออกกลาง

หลังจากเยือนซาอุ ฯ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เดินทางเยือนกาต้าร์ และบาห์เรน ด้วย ภูมิภาคตะวันออกกลาง เป็นที่พำนักของแรงงานชาวฟิลิปปินส์กว่า 1 ล้านคน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา