อีกแล้ว! นอร์เวย์เสนอร่างกฎหมายห้ามแต่งกายปิดหน้าในโรงเรียน

13 มิย. 60     1510


อีกแล้ว! นอร์เวย์เสนอร่างกฎหมายห้ามแต่งกายปิดหน้าในโรงเรียน

พรรคร่วมรัฐบาลนอร์เวย์เสนอร่างกฎหมายห้ามแต่งกายปิดหน้าในโรงเรียน


ออสโล – เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา รัฐบาลนอร์เวย์เสนอร่างกฎหมายห้ามแต่งกายปิดหน้าแบบมุสลิม ในโรงเรียนทุกแห่ง นับตั้งแต่ระดับก่อนอนุบาล จนถึงระดับมหาวิทยาลัย โดยให้เหตุผลว่า จะเป็นการปิดกันการสื่อสาร หรือการแสดงออกทางใบหน้าระหว่างนักเรียน กับครู

ปีที่ผ่านมา พรรคพันธมิตรขวาจัดร่วมรัฐบาล ได้เคยให้คำมั่นว่าจะออกกฎหมายห้ามการแต่งกายดังกล่าว รวมทั้งการใช้หน้ากากแบบต่างๆ โดยรัฐมนตรีกระทรวงศึกษา และการวิจัย Rose Isaksen กล่าวในแถลงการณ์ว่า ไม่ต้องการให้มีการแต่งกายเช่นนี้ในสถาบันการศึกษาทุกระดับของนอร์เวย์ ในเดือนต่อไป ทางการที่เกี่ยวข้องของนอร์เวย์จะทำการหารือกับผู้ที่อาจจะได้รับผลกระทบต่อการออกกฎหมายนี้ และสื่อนอร์เวย์รายงานว่า รัฐบาลเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากพรรคต่างๆ และคาดว่า จะประกาศใช้เป็นกฎหมายได้ภายในฤดูใบไม้ผลิ ปีหน้า (2518)

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายปกครองท้องถิ่นในนอร์เวย์มีอำนาจในการสั่งห้ามการแต่งกายปิดหน้าในโรงเรียนอยู่แล้ว แต่นอร์เวย์ไม่มีนโยบายในการจัดทำเครื่องแบบนักเรียน และในตอนนี้ยังไม่ได้มีการระบุถึงโทษของการไม่ปฏิบัติตามร่างกฎหมายที่เสนอ

การแต่งกายแบบปกปิดใบหน้า ไม่ค่อยได้พบเห็นในประเทศนอร์เวย์ ยิ่งในระดับโรงเรียนแล้วยิ่งยากมาก แต่ประเด็นเหล่านี้ก็มักจะมีผู้นำกลับเข้ามาถกเถียงกันเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเมื่อใกล้มีการเลือกตั้ง (นอร์เวย์เลือกตั้งสมาชิกสภาในวันที่ 11 กันยายน ศกนี้)

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สภาอิสลามนอร์เวย์ ได้จ้างผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เป็นหญิงที่แต่งกายแบบปิดหน้า ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้ง และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา