ฮีโร่มุสลิมช่วยชีวิตประชาชนชาวแฟลตที่ถูกไฟไหม้ในอังกฤษ

16 มิย. 60     2398


ฮีโร่มุสลิมช่วยชีวิตประชาชนชาวแฟลตที่ถูกไฟไหม้ในอังกฤษ


ฮีโร่มุสลิมช่วยชีวิตประชาชนชาวแฟลตที่ถูกไฟไหม้ในอังกฤษ

มุสลิมที่พักอาศัยอยู่ในอาคารชุด กรีนเฟล ทาวเว่อร์ (Greenfell Tower) ได้ช่วยชีวิตเพื่อนบ้านไว้ได้หลายครอบครัว โดยการวิ่งไปทุบประตูห้องเพื่อปลุกพวกเขาให้ตื่น ขณะที่ไฟกำลังโหมไหม้รุนแรงขึ้นจากชั้นที่ 2  มุสลิมหลายครอบครัวยังคงตื่นอยู่ ขณะที่เริ่มเกิดไฟไหม้ขึ้นหลังเวลาตีหนึ่งเล็กน้อย (เวลา 01:15 ของวันที่ 14 มิถุนายน) ทั้งนี้ พวกเขากำลังรอกินอาหารมื้อแรกก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น (อาหารสะโฮร์) เพื่อเตรียมถือศีลอดในตอนกลางวัน เมื่อเขาตระหนักได้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น เขาได้วิ่งไปทุบประตูห้องเพื่อนบ้านในขณะที่ไฟเริ่มครอบคลุมอาคาร และไม่ได้ยินเสียงกริ่งเตือนไฟไหม้ด้วยซ้ำ

รอชิดา หนึ่งในผู้อยู่อาศัยในแฟลตเล่าว่า มุสลิมส่วนมากที่ถือศีลอดในเวลากลางวัน จะนอนหลังตี 2 เพื่อรอกินอาหารมื้อก่อนรุ่ง และละหมาด ในอาคารแห่งนี้มีผู้คนที่นับถือศาสนา และเชื้อชาติต่างๆ อาศัยอยู่ค่อนข้างหนาแน่น ครอบครัวมุสลิมส่วนมากจะรู้จักกันทั้งหมด

ครอบครัวของมุฮัมมัด ตื่นอยู่ และเปิดประตูไว้ ขณะที่มีเจ้าหน้าที่มาแจ้งให้รีบออกจากอาคาร พวกเขาปลอดภัย แต่ยังไม่รู้ว่า จะมีบ้านอยู่อาศัยอีกต่อไปหรือไม่ และยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

ชายผู้หนึ่งเล่าว่า เขาอยู่บนชั้นที่ 17 และไฟลุกลามเร็วมาก โดยไฟไหม้จากข้างล่างขึ้นมาข้างบน ลุกลามจากด้านนอกของอาคาร ที่ทำด้วยวัสดุติดไฟง่าย

นักดับเพลิงกว่า 200 นาย ถูกระดมมาช่วยกันดับไฟ ซึ่งโหมอยู่นานเกือบ 20 ชั่วโมง มีรายงานยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย ในขณะที่กว่า 50 คนถูกส่งไปรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลอาคารแห่งนี้สูง 27 ชั้น มีห้องชุดจำนวน 120 ชุด อยู่ในเขตลอนดอนตะวันตก


สำนักขาวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.ibtimes.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา