ยิวเพิกถอนใบอนุญาตเข้าอิสราเอล หลังปาเลสไตน์จู่โจมสังหาร จนท.หญิง

19 มิย. 60     741


ยิวเพิกถอนใบอนุญาตเข้าอิสราเอล หลังปาเลสไตน์จู่โจมสังหาร จนท.หญิง


ยิวเพิกถอนใบอนุญาตเข้าอิสราเอล หลังปาเลสไตน์จู่โจมสังหารเจ้าหน้าที่หญิง

เมื่อ 16 มิถุนายน นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูสั่งเพิกถอนใบอนุญาตเข้าอิสราเอล ที่ออกให้ชาวปาเลสไตน์เพื่อเข้ามาเยี่ยมญาติในช่วงเดือนรอมฎอน หลังมีการโจมตีด้วยมีดจนทำให้ ฮาดาส มัลก้า (Hadas Malka) เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงประจำด่านเสียชีวิต

ก่อนหน้านั้น อิสราเอลได้อ้างว่า ผ่อนปรนกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้ชาวปาเลสไตน์ในเวสต์ แบงค์ เข้ามาเยี่ยมเยียนญาติในอิสราเอลช่วงรอมฎอน รวมทั้งใบอนุญาตที่ให้ครอบครัวเข้ามาเยี่ยมเยียนกันแบบไปเช้า-เย็นกลับ ในวันอาทิตย์ ถึงวันพฤหัส

แถลงการณ์ของตำรวจอิสราเอลเผยว่า เนทันยาฮู ได้โทรศัทพ์ปรึกษากับ กิลาด เอร์ดาน รัฐมนตรีด้านความมั่นคง และตัดสินใจสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านยกเลิกใบอนุญาตให้ครอบครัวปาเลสไตน์เข้า แต่การยกเลิกใบอนุญาตนี้ไม่รวมการอนุญาตที่ออกให้กับชาวปาเลสไตน์ที่มีอายุเกิน 40 ปี จากเขตเวสต์ แบงก์ เข้าเยรูซาเล็มเพื่อมาละหมาดวันศุกร์


ยิวเพิกถอนใบอนุญาตเข้าอิสราเอล หลังปาเลสไตน์จู่โจมสังหาร จนท.หญิง

ตำรวจเยรูซาเล็มระบุว่า ช่วงเดือนรอมฎอนมีวัยรุ่นปาเลสไตน์ลักลอบข้ามเขตโดยไม่มีใบอนูญาต โดยอาศัยช่วงเดือนรอมฎอนที่มีคนพลุกพล่าน ตำรวจหญิงวัย 23 ปี ถูกแทงบริเวณด้านนอกทางเข้าเขตเมืองเก่า ประตูดามัสกัส (Damascus Gate) และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยในวันเกิดเหตุ ชาวปาเลสไตน์ 3 คน มีอาวุธปืนอัตโนมัติ และมีด ก่อเหตุต่อเนื่องกันในบริเวณ Zedekiah’s Cave และ ที่ทางเข้าประตูดามัสกัส ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 4 คน ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกยิงเสียชีวิต 

หลังเกิดเหตุ ISIS ได้ออกมาอ้างว่า อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว แต่สมาชิกกลุ่มฮามาสได้ออกมาเผยว่า ชาวปาเลสไตน์ที่ก่อเหตุดังกล่าวเป็นสมาชิกขององค์กร โดย 2 คนเป็นสมาชิกกลุ่ม Popular Front for the Liberation of Palestine ส่วนอีกคนหนึ่งเป็นสมาชิกฮามาส

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.timesofisrael.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา