เซอร์เบียได้นายกฯ เป็นผู้หญิงครั้งแรก แต่เธอยังเป็นเกย์ด้วย

19 มิย. 60     1069

เซอร์เบียได้นายกฯ เป็นผู้หญิงครั้งแรก แต่เธอยังเป็นเกย์ด้วย

เซอร์เบียได้นายกฯ เป็นผู้หญิงครั้งแรก แต่เธอยังเป็นเกย์ด้วย

ประธานาธิบดีเซอร์เบียได้ประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ แต่ Ana Brnabic ยังเป็นนักการเมืองที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศอย่างเปิดเผย

Ana Brnabic เป็นนักการเมืองที่ไม่สังกัดพรรค เมื่อปีที่ผ่านมา เธอตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งหลังได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีดูแลด้านการบริหารกิจการสาธารณะและการปกครองท้องถิ่น เนื่องจากประเทศเซอร์เบียไม่ได้มีการส่งเสริมด้านสิทธิ์ของกลุ่ม LGBT (เลสเบียน เกย์ ไบเซ็กช่วล คนข้ามเพศ) มากนัก

แม้ประธานาธิบดี Aleksandar Vucic จะประกาศชื่อ Ana ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการ แต่ยังต้องผ่านขั้นตอนการอนุมัติจากรัฐสภาเซอร์เบียในสัปดาห์หน้าเสียก่อน

Ana วัย 41 ปี เคยได้รับตำแหน่ง ‘นักธุรกิจหญิงแห่งปี’ เธอผ่านการศึกษาจากประเทศอังกฤษ และสหรัฐ ฯ สามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ และรัสเซีย

องค์กรนิรโทษกรรมสากล ได้ระบุว่า เซอร์เบีย เป็นหนึ่งในจำนวนอีกหลายประเทศ ที่ไม่เต็มใจจะให้สิทธิกับพวกรักร่วมเพศ หรือผู้ที่ต้องการเปลี่ยนเพศ ครอบครัวที่มีคู่เป็นเพศเดียวกันยังไม่ได้รับการรับรองสิทธิ์ดังเช่นคู่หญิง-ชายทั่วไป 

แต่ประธานาธิบดี Aleksandar ได้ให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงสิทธิชาวเกย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะให้เข้ากันได้กับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอื่นๆ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.independent.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา