เปลี่ยนชื่อมัสยิดในอะบู ดาบี เพื่อสร้างความกลมเกลียว

19 มิย. 60     844

เปลี่ยนชื่อมัสยิดในอะบู ดาบี เพื่อสร้างความกลมเกลียว

เปลี่ยนชื่อมัสยิดในอะบู ดาบี เพื่อสร้างความกลมเกลียว

สื่อ คาลีจ ไทมส์ ของเอมริเรตส์ รายงานว่า ชี้คมุฮัมมัด บิน ซัยยิด อัล-นะฮ์ยาน รองผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพ และรัชทายาทแห่งนครรัฐอะบู ดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีปัญหาให้เปลี่ยนชื่อ มัสยิด ชี้ค มุฮัมมัด บิน ซัยยิด (Sheikh Mohammad Bin Zayed Mosque) ในเขตอัล-มุชรีฟ เป็นชื่อ Mariam, Umm Eisa หรือ “แม่ของอีซา – Mary, the Mother of Jesus” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างมนุษยชาติ ที่นับถือศาสนาต่างกัน

ชีคก้า ลุบน่า อัล-ฆอซิมี รัฐมนตรีกระทรวงสร้างความกลมเกลียว กล่าวว่า ดำริครั้งนี้สะท้อนให้เห็นภาพอันสว่างไสวของความใจกว้าง ยอมรับ การอยู่ร่วมในสังคมเดียวกันของต่างศาสนิกในเอมิเรตส์ อย่างแท้จริง รวมทั้งมนุษยธรรมอันบริสุทธิ์ของรัชทายาท

แคนนอน แอนดรูว์ ทอมป์สัน บาทหลวงศาสนาคริสต์ นิกายแองกลิแคน จากโบสถ์ เซนท์ แอนดรูส์ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง กล่าวว่า เขารู้สึกยินดีอย่างยิ่งในข่าวนี้ และว่า ทั้ง 2 ศาสนามีความเหมือนกันหลายอย่าง ที่สมควรจะเฉลิมฉลองร่วมกัน

เอมิเรตส์ เพิ่งตั้งเป็นนครรัฐมาได้เพียง 45 ปี ในขณะที่รัฐบาลพยายามเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะราชวงศ์ที่ยังคงส่งเสริมความหลากหลาย และการเปิดใจกว้างยอมรับผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีการสื่อข้อความที่ออกมาเร็วๆ นี้ ว่า ประชาชนที่ต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล จะถูกจับกุมคุมขัง

รายงานการจัดอันดับของ World Happiness Report ระบุว่า เอมิเรตส์ เป็นประเทศที่อยู่แล้วมีความสุขมากที่สุดในบรรดาประเทศอาหรับทั้งหลาย แต่เป็นอันดับ 2 ในตะวันออกกลางรองจากอิสราเอล และอันดับของเอมิเรตส์อยู่เหนือประเทศบราซิล ฝรั่งเศส และสเปน

เปลี่ยนชื่อมัสยิดในอะบู ดาบี เพื่อสร้างความกลมเกลียว

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.newsweek.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา