เปิดปมใหญ่ 25 ล้าน! เหตุ KFC มีฮาลาลไม่ได้?

30 มิย. 60     25474


เปิดปมใหญ่ 25 ล้าน! เหตุ KFC มีฮาลาลไม่ได้?

เปิดปมใหญ่ 25 ล้าน! เหตุ KFC มีฮาลาลไม่ได้?  (อ่านเพิ่ม: แฉ! เหตุที่ KFC ไม่รับรองฮาลาล เพราะ?)

เพราะถูกบังคับ "ถ้าจะขอ - ต้องทุกสาขา" ทั่วประเทศ แต่บริษัท หวังเซฟเงิน ต้องการเฉพาะพื้นที่มุสลิมหนาแน่น และ จังหวัดท่องเที่ยว ด้านกรรมการอิสลามฯ อ้าง "มุสลิมจะสับสน" จึงไม่จบ!


จากสื่ออิสระ เกาะติดปัญญาคาใจ ผู้บริโภค ทำไมร้าน KFC ไม่มีฮาลาลแปะ (แม้วัตถุดิบฮาลาลหมด) แต่เล่นมุข จ้างมุสลิมะหฺ ไปเป็นนางกวักแทน

ล่าสุด วิเคราะห์ พบปมปัญหา น่าจะเป็น "จุดตาย" ที่ตกลงกันไม่ได้ คือ KFC ซึ่งถือว่าวัตถุดิบของตัว ได้รับตราฮาลาลทั้งหมดแล้วนั้น ต้องการขอป้าย "ฮาลาล" แปะหน้าร้าน เพียงบางสาขา เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย 

ซึ่งในอดีต KFC เคยได้ตราฮาลาล จากกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดกระบี่ และภูเก็ต ได้มาแล้ว แต่ถูกกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย ในส่วนกลาง บีบให้ยกเลิก 

ข้อเท็จจริงคือ การที่กรรมการการอิสลามประจำจังหวัด แต่ละจังหวัด ตรวจและให้ตราฮาลาล แก่ร้านอาหารที่ในจังหวัดของตัวนั้น ปกติสามารถทำได้

แต่กรณี KFC และร้านแฟรนไชส์อื่นๆ เช่น Pizza Company คณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย (ส่วนกลาง) ต้องการให้ บริษัท ขอฮาลาลทุกสาขา ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ส่วนกลาง "ได้เงินฮาลาลเงินก้อนนี้ด้วย"

จึงออกระเบียบ ที่ประกาศห้ามจังหวัดต่างๆ แยกกันให้ตราฮาลาล โดยอ้างว่า จะทำให้ผู้บริโภค "สับสน"


เปิดปมใหญ่ 25 ล้าน! เหตุ KFC มีฮาลาลไม่ได้?

เนื่องจาก ในการให้ตราฮาลาล กรรมการอิสลามฯ จะคิดค่าใช้จ่าย ทั้งรายครั้ง และรายเดือน รายปี แยกเป็นรายสาขา ดังนั้น การขอตราฮาลาล ไปติดทุกสาขา ของ KFC (ประมาณ 500 แห่ง) ทั่วประเทศ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมา ปีละประมาณ 25 ล้านบาท

แต่หากขอฮาลาล เฉพาะพื้นที่มุสลิมหนาแน่น และจังหวัดท่องเที่ยว อาจใช้เงินเพียง 5 ล้าน/ปี เท่ากับประหยัดไปปีละ 20 ล้าน ซึ่งตรงนี้ทำให้ KFC ยังไม่มีการดำเนินเรื่องอย่างจริงจัง

แม้ว่าทั้งสองฝ่าย จะเคยส่งคนไปพูดคุย กันมาบ้างแล้วก็ตาม

ปัจจุบันเราจึงเห็นภาพ KFC ใช้วิธีจ้างมุสลิมะหฺ ประจำหน้าเคาน์เตอร์ และคอยชี้แจงเรื่องวัตถุดิบ ที่ได้ตราฮาลาลแทนการขอตราฮาลาล ของกรรมการกลางอิสลาม มาติดเหมือนในอดีต ซึ่งก็ปรากฎว่า สามารถสร้างความเชื่อถือให้ลูกค้ามุสลิมได้ ไม่น้อยไปกว่ามีตราฮาลาล เลย...

ในเมื่อ ต่างฝ่าย ต่างก็ดูเหมือนว่า จะมั่นคงในจุดยืนของตัวเองคือ KFC ต้องการขอฮาลาลเฉพาะสาขาแต่ กรรมการอิสลาม ต้องให้ข้อทุกสาขาและต่างฝ่ายก็ยังไม่มีท่าที จะลดเเงื่อนไข ในส่วนของตน

ภาพ KFC ใช้วิธีจ้าง "มุสลิมะหฺ" (สตรีมุสลิม) ประจำหน้าเคาน์เตอร์ และคอยชี้แจงเรื่องวัตถุดิบ (ที่ได้ตราฮาลาล) แทนการขอตรา มาแปะหน้าร้าน ภาพนี้จึงน่าจะมีคงอยู่ต่อไป และร้านแฟรนไชส์อื่นๆ ก็อาจนำวิธีนี้ไปใช้ ได้เช่นเดียวกัน 

เปิดปมใหญ่ 25 ล้าน! เหตุ KFC มีฮาลาลไม่ได้?


ที่มา:    สื่ออิสระ

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost