ปลอมฮาลาลเปียกปูน เลขออกที่เมืองนนท์

20 กค. 60     1322

ปลอมฮาลาลเปียกปูน เลขออกที่เมืองนนท์

ปลอมฮาลาลเปียกปูน เลขออกที่เมืองนนท์     

มุสลิมไทยโพสต์ -   มีการปูดลูกชิ้นเนื้อ ชื่อน้อง..เมืองนนท์ ว่า ติดตราฮาลาลปลอม แต่ทำไม ไม่มีการตรวจสอบ อ้างขาใหญ่คุ้มหัว      

หลังจากเมื่อวันก่อน กอท. แถลงข่าวจับลูกชิ้นปลอมตราฮาลาล โดยเมื่อคณะผู้ตรวจสอบรุดเข้าไปในโรงงาน ปรากฏถึงกับผงะ เพราะลูกชิ้นเนื้อที่ผลิตตั้งกองในโรงงาน(เถื่อน) ซึ่งปนแปไปด้วยลูกชิ้นหมูและอื่นๆ มากมาย อีกทั้งสกปรกไม่มีมาตรฐานอีกด้วย (อ่านข่าว: ฝ่ายฮาลาล บุกยึดลูกชิ้นปลอม ละเมิดตราฮาลาลเพียบ!) จึงอยากให้พี่น้องประชาชนทั่วไป สังเกตุก่อนซื้อว่า

1. ที่สินค้าจะต้องมีชื่อโรงงานและสถานที่ผลิตชัดเจน

2. ถ้ามีตราฮาลาล ก็ต้องมีหมายเลขระบุชัดแจ้ง

3. มีเบอร์ติดต่อชัดเจน  ซึ่งก็จะทำให้ได้สินค้ามีคุณภาพ และปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั้นเอง     

วันเดียวกันก็มีการเปิดเผย ภาพลูกชิ้นเนื้อเมืองน้อง..นนท์ (ตามภาพ) ในกลุ่มไลน์ พร้อมอ้างว่า "รับเนื้อวัว จากท่าอิฐ และมีผู้ใหญ่ในวงการ กอท. ให้พิมพ์ตราฮาลาลได้เลย มีปัญหาจะเคลียร์ให้"     

เกี่ยวกับคำอ้างแบบนี้ ซึ่งย่อมไม่ได้รับผลดีต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน เพราะโรงงานแห่งนี้ อาจจะรับเนื้อฮาลาลมาจริง แต่กระบวนการล้าง ชำแหละ บรรจุ ถูกต้องตามหลักการอิสลามหรือไม่ อีกทั้งเครื่องหมายดังกล่าวไม่ได้ขอรับรองถูกต้องตามกฏหมาย "ขโมย/แอบอ้างเครื่องหมายรับรองฮาลาล แค่นี้ สินค้านั้นก็ไม่เป็นที่อนุมัติสำหรับมุสลิมแล้ว"     

หากมีการปลอมแปลงยอมมีความผิดทางกฏหมาย คาดว่าการกล่าวอ้างข้างต้นเป็นคำอ้างที่ประสงค์จะทำลายความน่าเชื่อถือของมาตรฐานฮาลาลของประเทศเสียมิได้     

ดังเช่น ตรา อย. สามารถนำมาติดบนผลิตภัณท์ได้หรือไม่ หากไม่ผ่านการตรวจสอบหรือเอกสารรับรองอย่างถูกต้อง    

ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป - news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost