ห้องแต่งตัวที่ว่างเปล่าของสโมสรอัมสเตอร์ดัม คือ 'สถานที่ที่ผมเอาไว้ละหมาด'

22 กค. 60     1287


ห้องแต่งตัวที่ว่างเปล่าของสโมสรอัมสเตอร์ดัม คือ 'สถานที่ที่ผมเอาไว้ละหมาด'

"ห้องแต่งตัวที่ว่างเปล่าของสโมสรอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม คือสถานที่ที่ผมเอาไว้ละหมาด"

เด็กชายเชื้อสายโมร็อคโก ที่เกิด และเติบโตที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ฮอลแลนด์ เริ่มต้นจากการเป็นเยาวชนอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ด้วยวัยเพียงแค่ 8 ขวบ แม้จะเลือกเดินตามเส้นทางสายลูกหนัง ทว่าเขายังไม่เคยลืมการเป็นมุสลิมที่ดี

"หลังจากสิ้นสุดเดือนรอมฎอน ในช่วงเช้าคุณก็ต้องเดินทางไปมัสยิด ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทุกคนไปรวมตัวกัน มันเป็นบรรยากาศที่น่าอบอุ่นใจ และนำไปสู่การละหมาด จากนั้นค่อยสังสรรค์กับสมาชิกในครอบครัว และผองเพื่อน"

"สิ่งที่สำคัญต่อตัวผมคือความเชื่อ ระหว่างช่วงเดือนรอมฎอน ผมจะไม่รับประทาน หรือดื่มอะไรเลย จนกว่าพระอาทิตย์จะตกดิน แม้กระทั่งน้ำดื่ม ผมก็จะไม่แตะต้องเลย"

"ความเชื่อเหล่านั้น ไม่มีปัญหาต่อตัวผม ซึ่งผมสามารถลงสนามไปเล่นฟุตบอล และทำงานหนัก ควบคู่ไปกับการละหมาด 5 ครั้งต่อวัน"

"ผมยังอธิษฐานเผื่ออาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ผู้คนที่สโมสรแห่งนี้ ให้เวลากับผมพอสมควร ผมได้รับพื้นที่ว่างในการละหมาด ... ทุกคนที่นี่ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน"

ฤดูกาลที่ผ่านมา เขาได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของอาแจ็กซ์ ชุดสำรอง และได้รับการจับตามองว่า จะมาสร้างความยิ่งใหญ่ได้ในอนาคตอันใกล้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปรี ซีซั่น เขาได้หมดสติล้มลงกับพื้นสนาม ในเกมที่ต้นสังกัด อุ่นเครื่องกับแวร์เดอร์ เบรเมน ผลสุดท้าย เขารอดชีวิต แต่ต้องแลกมากับการที่สมองได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จากดาวรุ่งรอวันจรัสแสง แปรเปลี่ยนมาเป็นคนที่ไม่สามารถเดิน, พูด หรือจดจำคนในครอบครัวได้

"หมอบอกว่า เขาจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว" พี่ชายของเขาระบายความในใจ "แต่ครอบครัวของเราจะไม่ยอมแพ้ ศาสนาอิสลามสอนเราเสมอว่า จงยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น เราจะช่วยกันอธิษฐานให้เขาหายดี"

หากเขารับรู้ได้ .... ห้องแต่งตัวที่เคยว่างเปล่าของอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ตอนนี้กำลังเต็มไปด้วยคำอธิษฐาน และความศรัทธา ที่เฝ้ารอให้เขากลับมาอีกครั้ง .... อับเดลฮัค นูริ


ขอขอบคุณข้อมูลโดย: : Football Vintage

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost