รัฐบาล“ยิว”รื้อเครื่องตรวจโลหะพ้น“อัลอักซอ”

26 กค. 60     1086

รัฐบาล“ยิว”รื้อเครื่องตรวจโลหะพ้น“อัลอักซอ”

รัฐบาลอิสราเอลยอมรื้อถอนเครื่องตรวจจับโลหะที่ติดตั้งนอกมัสยิดอัลอักซอในนครเยรูซาเลมแล้ว แต่องค์การอิสลามยังเรียกร้องให้ชาวมุสลิมปาเลสไตน์คว่ำบาตรด้วยการละหมาดนอกมัสยิดต่อไปก่อน

การตัดสินใจของรัฐบาลอิสราเอลเมื่อวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2560 เกิดขึ้นภายหลังมาตรการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นแก่ชาวปาเลสไตน์จนเกิดความรุนแรงมีผู้เสียชีวิตแล้วหลายคน และทำให้อิสราเอลเจอแรงกดดันทางการทูตจากนานาประเทศ เพื่อให้ยุติสถานการณ์ตึงเครียดที่สุ่มเสี่ยงจะลุกลามนี้

อิสราเอลเริ่มติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะบริเวณทางเข้าของศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ในเขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเลมแห่งนี้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภายหลังเกิดเหตุชาวปาเลสไตน์ยิงตำรวจอิสราเอลเสียชีวิต 2 นาย ทางการอิสราเอลกล่าวโทษว่าคนร้ายนำอาวุธปืนเข้าไปซุกซ่อนภายในศาสนสถานหะรอมอัลชารีฟหรือที่ชาวยิวเรียกว่าเทมเปิลเมาต์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัลอักซออันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามและโดมแห่งศิลาของชาวยิว

ชาวปาเลสไตน์มองว่าอิสราเอลใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่นี้เพื่อยืนยันการอ้างสิทธิ์ควบคุมศาสนสถานแห่งนี้ยิ่งขึ้น พวกเขาประท้วงด้วยการทำละหมาดบนถนนด้านนอกมัสยิดแทน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของสำนักงานนายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลว่า คณะรัฐมนตรีอิสราเอลมีมติรื้อถอนเครื่องตรวจโลหะเหล่านี้ โดยตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้มาตรการตรวจตราที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยและใช้วิธีการแบบอื่นๆ แทน แต่ยังไม่มีการแถลงชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พวกคนงานได้เข้ารื้อถอนเครื่องตรวจจับโลกตรงทางเข้าหนึ่งของเทมเปิลเมาต์ กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ถูกถอดแล้วเช่นกัน

ต่อมา องค์การอิสลาม วะกัฟ ซึ่งบริหารศาสนสถานแห่งนี้ กล่าวว่า ชาวมุสลิมยังไม่ควรเข้าไปภายในมัสยิดอัลอักซอ จนกว่าคณะกรรมการเทคนิคของวะกัฟจะทำการประเมิน และสถานการณ์กลับสู่ภาวะเดิมช่วงก่อนวันที่ 14 กรกฎาคม

การตัดสินใจของรัฐบาลอิสราเอลเกิดขึ้นภายหลังนายกฯ เนทันยาฮู เจรจากับสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ซึ่งทรงเรียกร้องให้อิสราเอลรื้อถอนอุปกรณ์เหล่านี้ การเจรจายังรวมถึงการทำข้อตกลงอนุญาตให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานทูตอิสราเอลในจอร์แดน ที่ยิงชาวจอร์แดนเสียชีวิต 2 คนเมื่อวันอาทิตย์ เดินทางกลับอิสราเอลได้พร้อมกับเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอลเมื่อคืนวันจันทร์

ทั้งนี้ จอร์แดนรับหน้าที่ดูแลศาสนสถานศักดิ์ของอิสลามในนครเยรูซาเลมแห่งนี้ และยังเป็นรัฐบาลอาหรับ 1 ใน 2 ชาติที่ลงนามสนธิสัญญาสันติภาพกับอิสราเอล.


ที่มา: http://www.thaipost.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา