มุสลิมเพื่อสันติปลุกพลังมุสลิม 2 ประเด็นหลัก บูรณาการอนาคตความร่วมมือมุสลิมไทยทั่วประเทศ

29 กค. 60     1117

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   มุสลิมเพื่อสันติปลุกพลังมุสลิม 2 ประเด็นหลัก บูรณาการอนาคตความร่วมมือมุสลิมไทยทั่วประเทศ


มุสลิมเพื่อสันติปลุกพลังมุสลิม 2 ประเด็นหลัก บูรณาการอนาคตความร่วมมือมุสลิมไทยทั่วประเทศ

ข้อเรียกร้องของ สายัณห์ สุขจันทร์ ตัวแทนมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ในการจัดเสวนาร่วมปกป้อง “อัลอักซอ” โดยสภาองค์การมุสลิมแห่งประเทศไทยและองค์กรเครือข่าย เมื่อวันศูกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรมอัลมีรอซ กรุงเทพฯโดยมีสาระสำคัญในการแสดงทรรศนะ ดังนี้


ประเด็นที่ 1  เรียกร้องให้ลงมือทำเรื่องช่วยเหลือปาเลสไตน์ให้เป็นรูปธรรม ด้วยวิธีการ ต่างๆ และช่วยเหลือมุสลิมปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์รุกรานจากอิสราแอล เกิดขึ้นกับพี่น้องมุสลิมปาเลสไตน์ในครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ เมื่อมีการรุกรานหนึ่งที พวกเราก็จัดสัมมนากันหนึ่งที และเงียบหายไป ทั้งๆที่ พี่น้องปาเลสไตน์เรา ตายกันอยู่ทุกวัน  อยากให้เกิดเป็นรูปธรรมเช่นนี้  และดำเนินการติดตามหรือรณรงค์อย่างต่อเนื่องต่อไป

ประเด็นที่  2  อยากให้สังคมมุสลิมมีความเป็นเอกภาพเดียวกันณ วันนี้มันถึงเวลาแล้ว อยากเห็นผู้ใหญ่ในสังคมมีความเป็นเอกภาพร่วมกันในเรื่องความเป็นพี่น้องมุสลิม ไม่ใช่ว่าวันนี้เราจัดสัมมนา แต่ยังมีนักวิชาการ นักปราศัยในช่องต่างๆ หรือบางองค์กร ยังพูดว่า ฮามาส อากีดะเพื่ยน ปาเลสไตน์อากีดะหลง ยังมีจุดยืนที่แตกต่างกัน ซึ่งมันจะทำให้เกิดความอ่อนแอในการรวมพลังของมุสลิมไทย 


มันจำเป็นต้องปรับความคิด เรื่องอื่นไม่เห็นด้วย ตั้งไว้ก่อน เอาเรื่องมัสยิดอัลอักซอให้ชัด เรื่องพี่น้องปาเลสไตน์ให้ชัดเพราะวันนี้ถ้ายังไม่ชัด แล้วจะร่วมกันทำเรื่องอื่นจะยากมาก เพราะอีกฝ่ายหนึ่งทำงาน อีกฝ่ายหนึ่งก็ขัดขา ต่อต้าน


วันนี้ เกิดเหตุการกับพี่น้องมุสลิมปาเลสไตน์ถูกอธรรม และมัสยิดอัลอักซอ ถูกรุกราน เรามุสลิมไทยต้องตั้งคำถามว่า “เราได้ทำอะไร? และเริ่มทำหรือยัง?”

เพราะเห็นว่า สิ่งนี้คือจุดยืนความเป็นลูกผู้ชายมุสลิม ที่จะไปตอบคำถามกับอัลเลาะห์ได้ว่า “เราเป็นลูกผู้ชายมุสลิมหรือป่าว?” และลูกผู้ชายคนนี้ทำอะไรเพื่อพี่น้องปาเลสไตน์บ้าง

สายัณห์ สุขจันทร์ เป็นนักเคลื่อนไหวที่มุสลิมไทยให้การยอมรับและติดตามมากที่สุดบุคคลหนึ่ง ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในการแสวงหาความถูกต้อง และช่วยเหลือบุคคลที่ถูกอธรรมในกรณีต่างๆ โดยล่าสุด ก็เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลือนเรื่องการห้ามคลุมฮิญาบ ของโรงเรียนบ้านบางกะปิ จนทางโรงเรียนมีหนังสือเอกสารแจ้งอย่างเป็นทางการว่า “ให้นักเรียนหญิงมุสลิมสามารถคลุมฮิญาบเรียนได้ตามความเหมาะสม” และกรณีตรวจสอบความถูกต้องของกองทุนทีวีมุสลิมจานดำ ช่องหนึ่งซึ่งในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินคดีโดย DSI และคาดว่าอีกไม่นานความจริง ความถูกต้องก็จะประจัดชัดแจ้ง จะเป็นการลดฟิตนะห์ (ข้อกล่าวหาต่าง) ในสังคมมุสลิมได้อีกมากมายนั้นเอง - news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost