สมพร Mtoday สุดอั้น 'ฉันหรือคือชีอะห์?'

31 กค. 60     7912


สมพร Mtoday สุดอั้น 'ฉันหรือคือชีอะห์?'

สมพร Mtoday สุดอั้น 'ฉันหรือคือชีอะห์?' 


กระแสออนไลน์ ตียับ ยัดเยียดชีอะห์ให้กับ นายสมพร หลงจิ บรรณาธิการ Mtoday ท้ายที่สุดต้องออกมาเผยความจริง "ไม่ได้เป็นชีอะห์เลย" "คนกล่าวหาก็มั่วนิ่ม เต้าข่าว สาดโคลน จับแพะชนแกะ อ้างโน้นนี้นั้น"    

ล่าสุดให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ ชีวิตในดุนยา เผยแพร่ทางยูทูบ ข่อง AlhamduLillah group ดำเนินรายการโดยอับดลฮาลีม อิสลาม โดยได้เส้นทางชีวิตเกิดจาก จ.สุราฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช ในครอบครัวมุสลิม ก่อนจะเข้ากรุงเทพฯ เรียนระดับปริญญาตรีที่ ม.รามคำแหง


ระหว่างเรียนปีสุดท้ายได้ร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองในเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2535 และเห็นว่า การนำเสนอข่าววารถูกปิดกั้นโดยอำนาจทางการเมือง จึงตัดสินใจเป็นนักข่าว เริ่มต้นฝึกงานที่เนชั่น และทำงานที่เนชั่น เป็นนักข่าวการเมือง

“เริ่มต้นชีวิตการทำงานเป็นนักข่าว และรับงานข่าวมาตลอด เรียกว่า การทำข่าวอยู่ในสายเลือด เป็นนักข่าววิทยุ หนังสือพิมพ์ ต่อมาจัดรายการโทรทัศน์ วิทยุหลายช่อง” เขา กล่าวผ่านรายการ

“จนมีเพื่อนมาชวนทำสื่อมุสลิม จึงตัดสินใจทำ ในนาม Mtoday มีนิตยสาร เวบไซด์ แฟนเพจ เพื่อหวังใช้ความรู้ ใช้ประสบการณ์เป็นปากเสียงให้กับพี่น้องมุสลิม แต่ก็ต้องมาเห็นพี่น้องทำร้ายกันเอง” นายสมพร กล่าว

คำถามว่า มีคนกล่าวว่า เป็นชีอะห์ นายสมพร ได้กล่าวคำปฏิญาณว่า อัชฮาดุอัลลาอิลา ฮิอิ้ลลัลลอฮ์ มูฮัมมะดัรรอซูลุลลอฮ์ และระบุว่า มีอากีดะห์เป็นซุนหนี่ตั้งแต่เกิด แต่ก็มีเพื่อนทุกกลุ่มทั้งชีอะห์ ซุนหนี่ หรือต่างศาสนิก เพราะการคบหากัน ไม่เกี่ยวกับอากีดะห์ ต่างคนก็ต่างปฏิบัติของตนไป


ติดตามรายละเอียดได้ทาง ยูทูบด้านล่าง :  เขา(กล่าว)หาว่าผมเป็นชีอะฮ

เป็นเพื่อน Line กับเรา