ผู้นำมุสลิมในอินเดียเตือน! หลีกเลี่ยงการฆ่าปศุสัตว์ถึง 2 ปี

8 สค. 60     403


ผู้นำมุสลิมในอินเดียเตือน! หลีกเลี่ยงการฆ่าปศุสัตว์ถึง 2 ปี


ผู้นำมุสลิมในอินเดียเตือน! หลีกเลี่ยงการฆ่าปศุสัตว์ถึง 2 ปี

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ -  ผู้นำมุสลิมในเมืองฮัยเดราบัต เรียกร้องสมาชิกในชุมชนให้หลีกเลี่ยงการฆ่าวัว คำแนะนำนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีความขัดแย้งเกี่ยวกับการเชือดวัวเกิดขึ้นทั่วประเทศ

ประธานองค์กรต่างๆ และกลุ่มมุสลิมเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ โดยมุฮัมมัด ข่าน ประธานองค์กรญามาอัต อิสลามี แห่งเทลันกานา และโอดิสา (Jamaat-e-Islami Telangana and Odhisa) กล่าวว่า มีกลุ่มคนที่นำประเด็นเกี่ยวกับการเชือดวัวมาอ้างเพื่อสร้างความรุนแรงกับชาวบ้าน และในสถานการณ์เช่นนี้ มุสลิมควรเลิกเชือดวัวสัก 1 หรือ 2 ปี 

ซาดิค มุฮัยยุดดิน ผู้ร่วมประชุมกล่าวว่า หากมีความไม่สงบเกิดขึ้นในประเทศเกี่ยวกับการเชือดวัว ชาวบ้านต้องใช้วิจารณญาณว่า ควรทำการเชือดวัวอีกหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นการบังคับ แต่ขอให้เป็นการสมัครใจ 

อย่างไรก็ตาม องค์กรสหพันธ์มุสลิม (MUF) ซึ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่รวบรวมองค์กรเล็กๆ เป็นสมาชิกจำนวนมาก และบุคคลสำคัญที่มีความรู้ด้านศาสนา ได้ร้องเรียนไปยังรัฐบาลให้จัดหามาตรการในการดูแลความปลอดภัยในช่วงวันอีดกุรบ่านที่จะมาถึง เมาลานา โมฮัมเหม็ด รอฮีมุดดีน อันซารี ประธาน MUF กล่าวว่า ช่วงวันอีดบาครี (Bakri Eid – อีดอัฎฮา) ของทุกปี รถบรรทุกที่ขนปศุสัตว์มักจะถูกเรียกให้หยุดตามทาง และมีการลงมือทำร้าย
ที่ประชุมยังลงความเห็นว่า หากมีผู้ที่รู้สึกเจ็บปวดเมื่อมีการกระทำสิ่งใด เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการกระทำสิ่งนั้น เพราะยังมีหนทางอื่นๆ ที่ยังสามารถทำ และฝึกฝนได้

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.deccanchronicle.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา