ครั้งแรก!! อิสราเอลจะถอนสัญชาติชาวอาหรับ

10 สค. 60     440

ครั้งแรก!! อิสราเอลจะถอนสัญชาติชาวอาหรับ

นับเป็นครั้งแรก อิสราเอลจะถอนสัญชาติชาวอาหรับที่ก่อเหตุทำร้ายชาวอิสราเอล

ฮัยฟา – แหล่งข่าวรายงานเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ว่า ศาลอิสราเอลตัดสินลงโทษชาวอาหรับที่มีถิ่นพำนักในอิสราเอล ด้วยการถอนสัญชาติ ทั้งนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ศาลพิพากษาลงโทษชาวอาหรับ ที่ทำร้ายร่างกายชาวอิสราเอลด้วยวิธีนี้

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ศาลเขตฮัยฟา ได้สั่งถอนสัญชาติอิสราเอล จาก อัลลา ซายุด (Alla Zayud) วัย 22 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเขต Umm al-Fahm ทางตอนเหนือของอิสราเอล โทษฐานความผิดพยายามฆ่า หลังจากเขาขับรถยนต์พุ่งเข้าใส่กลุ่มทหารอิสราเอล และใช้มีดแทงพลเรือน 1 คน ในปี 2015 และถูกพิพากษาจำคุก 25 ปี เมื่อปี 2016 โดยศาลให้นำกฎหมายปี 2008 มาประยุกต์ใช้ กฎหมายดังกล่าวอนุญาตให้รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในถอนสัญชาติผู้ที่มีความเกี่ยวพันกับกิจกรรมก่อการร้าย

Adalah กลุ่มสิทธิมนุษยชนของชาวอาหรับ-อิสราเอล และสมาคมสิทธิพลเรือนในอิสราเอล แถลงว่า จะทำการอุทธรณ์คำตัดสินไปยังศาลสูง โดยว่า คำตัดสินของศาลออกนอกลู่นอกทาง เพราะ จากหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายทั่วไป บุคคลไม่อาจถูกถอดสัญชาติออกไป และปล่อยให้เป็นผู้ไร้สัญชาติได้

ชาวอาหรับ-อิสราเอล คือ ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ดั้งเดิม ในดินแดนที่ปัจจุบันอิสราเอลครอบครองอยู่ ก่อนที่จะมีการตั้งประเทศอิสราเอลในปี 1948 มีจำนวนประมาณ 1.4 ล้านคน คิดเป็นประมาณ ร้อยละ 18 ประชาชนในอิสราเอล

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา