จับผู้ต้องสงสัยชาวดัตช์ ขายไข่ปนเปื้อนในยุโรป

13 สค. 60     447

จับผู้ต้องสงสัยชาวดัตช์ ขายไข่ปนเปื้อนในยุโรป

จับผู้ต้องสงสัยชาวดัตช์ ขายไข่ปนเปื้อนในยุโรป

บรัสเซลส์: เจ้าหน้าที่ตำรวจชาวดัตช์ได้จับสองผู้ต้องสงสัย ปมไข่ไก่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ซึ่งพบวางขายมากมายในยุโรปตะวันออก ล่าสุดพบในโรมาเนีย นับเป็นการประกอบกิจการโดยขาดความรับผิดชอบที่นำไปสู่การถอนตัวของเนเธอร์แลนด์ ออกจากตลาดไข่ทั่วยุโรป

ไข่ปนเปื้อนสารเคมีจากเนเธอร์แลนด์ ถูกพบในหลายประเทศของยุโรป ล่าสุดพบในโรมาเนีย และลักเซมเบิร์ก ในขณะที่สหราชอาณาจักรฯ ประกาศยกเลิกนำเข้าไข่ 700,000 ฟอง จากฟาร์มในประเทศเนเธอร์แลนด์ และเฝ้าระวังการปนเปื้อนสาร  Fipronil จากผลิตภัณฑ์อาหารจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม ซึ่ง สาร  Fipronil เป็นสารพิษที่เคยใช้ในการกำจัดไรและหมัดในสัตว์ แต่ถูกห้ามโดยสหภาพยุโรปในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากเป็นอันตรายต่อไตของมนุษย์ ตับ และต่อมไทรอยด์

ส่วนของคดีความ อัยการชาวดัตช์ กล่าวว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ั ได้จับสองผู้ต้องสงสัย คือ ผู้จัดการของ บริษัทที่ถูกตั้งข้อหาใช้สาร Fipronil ในฟาร์มสัตว์ปีก กับ ผู้จัดการของ บริษัท Chickfriend ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกไข่ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลเบลเยียมได้ออกหนังสือเรียกร้องให้ บริษัท Chickfriend รักษาไก่ของพวกเขา ที่ป่วยเนื่องจากเชื้อปรสิต - เอเอฟพี

เป็นเพื่อน Line กับเรา