หน้าสดก็สวยได้!!! สาวบังคลาเทศปฏิเสธเมคอัพในวันวันวิวาห์

15 สค. 60     16795

หน้าสดก็สวยได้!!! สาวบังคลาเทศปฏิเสธเมคอัพในวันวันวิวาห์

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ปฏิเสธเครื่องสำอาง สาวบังคลาเทศไม่ต้องการแต่งหน้าในวันวิวาห์

ธากา – ตัสนีม ญารา (Tasnim Jara) แพทย์หญิงชาวบังคลาเทศกลายเป็นคนดังทางหน้าเฟสบุ๊ก หลังจากที่เธอแชร์ภาพที่ถ่ายในงานแต่งงานของเธอ โดยเธอเป็นเจ้าสาวที่มีใบหน้าสด ไม่มีการแต่งแต้มด้วยสีสันของเครื่องแต่งหน้าแต่อย่างใด ทั้งนี้ เธอต้องการพิสูจน์ถึงจุดมุ่งหมายอันทรงพลัง ที่ต้องการต่อต้านการกดดันให้เจ้าสาวต้องแต่งหน้าจัดเต็ม ตามมาตรฐานของสังคมทั่วไป

เธอเขียนทางหน้าเฟสบุ๊กว่า เธอรู้สึกทุกข์ทนกับการจะต้องเป็นเจ้าสาวตามภาพลักษณ์จำเจ ที่เห็นได้ในสังคมบังคลาเทศทั่วไป นั่นคือ การโบ๊ะหน้าด้วยเครื่องสำอางอย่างหนา สวมชุดที่หนาหนัก และเครื่องประดับอัญมณีที่ประโคมใส่จนเต็มตัว เธอต้องการท้าทายขนบธรรมเนียมของสังคม ซึ่งผู้ที่ไปร่วมงานแต่งงานมักจะประเมินสถานะของครอบครัว ฐานะการเงิน และอื่นๆ ด้วยการเพียงมองจากเครื่องแต่งกายของเจ้าสาว

ยิ่งกว่านั้น ในชุมชนมุสลิมเอง ยังมีขนบธรรมเนียมให้เจ้าสาวสวมเครื่องประดับทองจำนวนมาก ทั้งกำไล สร้อยคอ สร้อยมือ-แขน เครื่องประดับศีรษะ และแต่งหน้า และตัสนีมกล่าวว่า ไม่มีงานแต่งงานครั้งไหนเลย ที่เธอจะไม่ได้ยินเสียงซุบซิบนินทาเจ้าสาว ว่าสวยพอไหม หรือใส่ทองหนักเท่าไร ปัญหาเหล่านี้ทำให้เจ้าสาวรู้สึกกดดันเมื่อวันแต่งงานมาถึง นั่นคือเธอต้องหาช่างแต่งหน้าที่เก่งที่สุดในเมือง และเธอต้องทุ่มเทเวลา เงิน และพลังงาน เพื่อที่สุดแล้ว เธอจะออกมาในภาพลักษณ์ที่ไม่ใช่เป็นตัวของตัวเองแม้แต่น้อย

เธอยอมรับว่า ครอบครัวได้คัดค้านเธอในเรื่องนี้ แต่เธอเพียงสวมชุดส่าหรีผ้าฝ้ายสีขาวของคุณยาย ในวันแต่งงาน ไม่แต่งหน้า และไม่สวมเครื่องประดับใดๆ  

ตัสนีม เป็นประธานธุรกิจ Aroggo ซึ่งเป็นธุรกิจ startup ด้านเทคโนโลยีสุขภาพ ในบังคลาเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:  www.aboutislam.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา