เรื่องราว ภรรยาหะยีสุหลง

15 สค. 60     59222


เรื่องราว ภรรยาหะยีสุหลง

ผู้หญิงคนนี้ชื่อ ฮัจยะห์คอดิยะห์ แต่คนตานีรู้จักกันในชื่อ นางเจ๊ะเยาะห์ นางเกิดที่มักกะห์สืบเชื้อสายมาจากมุฟฏีกลันตัน เมื่อเข้าสู่วัยสาวได้แต่งงานกับ "หะยีสุหลง" ต๊ะครูหนุ่มวัย29 จากปาตานี ครูผู้สอนกีตาบในมัสยิดฮารอม เมืองมักกะห์ ในปลายยุคสมัยอุสมานียะห์ เป็นที่ร่ำลือกันทั่วทั้งทะเลทรายถึงความเป็นครูหนุ่มไฟแรงผู้มีความรอบรู้และสอนเข้าใจง่าย


นางคลอดบุตรคนแรกที่มักกะห์เป็นชายตั้งชื่อว่า มาห์มูด ขณะที่อยู่ในวัยช่างพูดช่างถาม มาห์มูดก็ได้กลับคืนสู่อัลลอฮ สร้างความเสียใจให้กับนางเป็นอันมาก ด้วยความรักในตัวภรรยาทำให้โต๊ะครูหนุ่มตัดสินใจหยุดพักการสอนในเมืองมักกะห์และตั้งใจพาภรรยากลับไปเยี่ยมบ้านเกิดตัวเองที่เมืองปาตานี เพื่อให้ภรรยาคลายความเศร้าโศกเสียชั่วระยะ หลังจากนั้นตั้งความหวังไว้ว่า จะกลับมาสอนกีตาบเหมือนเดิมที่เมืองมักกะห์อีกสองปีข้างหน้า


ท่าเรือปีนัง พ.ศ 2470 นางกับสามีถ่ายลงเรือโดยสารขนาดเล็กมาขึ้นที่ท่าเรือกรือเซะ นางมาถึงบ้านเกิดของสามีซึ่งเป็นบ้านทรงมลายูขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่อาเนาะรู ในเมืองตานี นางได้เห็นสภาพบ้านเมืองที่ล้าหลังผู้คนที่อดอยากแร้นแค้นและคราบสกปรกติดเปื้อนผนังปูนของตึกแถวชิโนโปรตุกีอันสวยงามบ่งบอกถึงความรุ่งเรืองในอดีตผ่านมา บนถนนในเมืองมีแม่น้ำขนาดใหญ่ไหลผ่าน ราตรีแรกของเมืองตานีนางกระซิบบอกสามีว่านางท้อง สามีอุทานอัลฮำดุลิลละห์ยิ้มให้นางอย่างมีความสุข นางเองก็รู้สึกอิ่มเอมใจ ความโศกเศร้าที่ติดอยู่ข้างในได้ลอยหายไปตามแม่น้ำลงสู่ทะเล


เรื่องราว ภรรยาหะยีสุหลง

นางมองสามีที่นอนหลับอยู่ตรงหน้าด้วยความรักใคร่ สามีนางเกิดที่นี่ เกิดที่เมืองนี้ เมืองที่มีชื่อว่า "ปาตานีดารุสลาม" มีเจ้าเมืองชื่อว่า "สุลต่านสุไลมาน-ซารีฟุดดีน" เมื่อปี พ.ศ 2438 อยู่ภายใต้การปกครองของสยาม พ่อของสามีนางชื่อ หะยีอับดุลกอเดร์ เป็นหลานของ "ต่วนมีนาล" หะยีไซนัลอาบีดีน บิน อาฮมัด ผู้มีชื่อเสียงในการแต่งตำราศาสนาอิสลามในยุคสมัยนั้น ชาวบ้านเรียกกันว่า "โต๊ะมีนา" สามีนางเข้าเรียนหนังสือที่ปอเนาะบานาของโต๊ะครูหะยีอับดุลรอเซะ พออายุได้12ขวบ แม่ถึงแก่กรรม พ่อจึงส่งไปเรียนต่อที่เมืองมักกะห์

นางเอามือลูบท้องตัวเองช้าๆ นางสัมผัสได้ถึงชีวิตน้อยๆ อีกชีวิตหนึ่งที่กำลังเติบโตอยู่ข้างใน นางขอบคุณอัลลอฮที่มอบของขวัญชิ้นนี้มาให้ และนางขอบคุณอัลลอฮอีกครั้งที่มอบสามีที่ดีงามให้แก่นาง นางไม่รู้หรอกว่าวันพรุ่งนี้สามีของนางจะบอกนางว่าจะไม่กลับไปสอนที่มักกะห์อีกแล้ว แต่จะสอนหนังสือให้กับคนที่นี่แทน และอีก 27 ปีข้างหน้า สามีของนางกับลูกในท้องขณะนี้ของนางจะถูกรัฐไทยสั่งฆ่า โดยการรัดคอจนตายแล้วผ่าศพผูกเสาซีเมนต์ไปทิ้งกลางทะเลที่เกาะหนูเกาะแมว หลังจากเช้าวันนั้นเขาได้บอกนางว่า จะกลับมาตอนเย็นแล้วนั่งรถออกไปรายงานตัวในข้อหากบฏกับหน่วยสันติบาลสงขลา ปล่อยให้นางออกมานั่งเฝ้ารอสามีกับลูกชายที่ชานเรือนบ้านทุกวันจนกระทั้งสิ้นลมหายใจสุดท้ายของนาง

บันทึกวันแม่แห่งชาติในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนผ่าน 2558


เรื่องราว ภรรยาหะยีสุหลง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:   nirundorn lokna

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost