กษัตริย์ซาอุฯ จัดเที่ยวบินพิเศษบริการผู้แสวงบุญจากกาตาร์

18 สค. 60     404

กษัตริย์ซาอุฯ จัดเที่ยวบินพิเศษบริการผู้แสวงบุญจากกาตาร์

กษัตริย์ซาอุฯ จัดเที่ยวบินพิเศษบริการผู้แสวงบุญจากกาตาร์

สำนักข่าว SPA รายงานเมื่อวันพุธ (16 ส.ค. 2017)  ว่า กษัตริย์ซาลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย ได้มีมติอนุมัติแผนการที่จะเปิดพรมแดนสำหรับพลเมืองของกาตาร์ เพื่อเดินทางมาแสวงบุญในปีนี้

กษัตริย์ซาลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย ได้มีมติอนุมัติเปิดพรมแดนกับประเทศกาตาร์เพื่อการเดินทางมาแสวงบุญเป็นกรณีพิเศษ โดยได้สั่งให้สายการบินเอกชน ในซาอุดิอาระเบีย บินไปรอรับพลเมืองของกาตาร์ที่จะไปแสวงบุญ ที่สนามบินเมืองโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์

SPA รายงานว่า แผนดังกล่าว มาจากความสัมพันธ์อันดี ระหว่าง 2 พระมหากษัตริย์ของทั้งสองประเทศ ได้แก่ กษัตริย์ซาลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย กับ ชีค อับดุลลาห์ อาลี บิน อับดุลลาห์ อัล-ฎอนี จาซีม ซึ่งได้เคยพบกัน ณ พระราชวังสันติภาพ ในเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ก่อนหน้านี้

"ในระหว่างการประชุม ชีค อับดุลลาห์ อาลี เน้นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และกาตาร์ มีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องกัน หยั่งรากลึกในประวัติศาสตร์ ชีค อับดุลลาห์ อาลี ไกล่เกลี่ยโดยซาอุดิอาระเบีย เพื่อเปิดทางชายแดนพรมแดนซาลวาของกาตาร์ เพื่อให้ผู้แสวงบุญที่จะเข้าสู่ดินแดนแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย "

นอกจากนี้ ชาวกาตาร์ที่ต้องการไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย สำหรับการแสวงบุญจะสามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

กษัตริย์ซาลมาน ยังมีคำสั่งให้ผู้แสวงบุญทั้งหมดจากกาตาร์ ทั้งจากสนามบินนานาชาติ คิงก์ ฟารัฎ ในเมือง ดามมาม และสนามบินนานาชาติอัลฮาซา อยู่ในฐานะแขกของพระองค์ ค่าธรรมเนียมทั้งหมด กษัตริย์ซาลมาน จะทรงออกให้ ซึ่งเป็นแพ็กเกจสำหรับฮัจญ์และอุมเราะฮฺ

พรมแดนซาลวา ของประเทศกาตาร์ เคยถูกปิดในเดือนมิถุนายน ช่วงที่ซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ ประกาศคว่ำบาตรของกาตาร์

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ประเทศซาอุดีอาระเบียยังคงยินดีต้อนรับผู้แสวงบุญจากกาตาร์ แม้จะมีความขัดแย้งระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

เป็นเพื่อน Line กับเรา