อิสราเอลจับกุมอุละมะอฺปาเลสไตน์ ฐานปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

18 สค. 60     530


อิสราเอลจับกุมอุละมะอฺปาเลสไตน์ ฐานปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

อิสราเอลจับกุมอุละมะอฺปาเลสไตน์ ฐานปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

เยรูซาเล็ม – เมื่อ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตำรวจอิสราเอลบุกจับกุม ราอัด ซอและฮ์ (Raed Salah) อุละมะอฺมุสลิมชาวอาหรับ-อิสราเอล ที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในเมืองอุมมฺ อัล-ฟาฮ์ม (Umm al-Fahm) โดยกล่าวหาว่าเป็นผู้ปลุกปั่น ยุยง จนเกิดเหตุรุนแรงขึ้นที่มัสยิดอัลอักซอ เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

ราอัด ซอและฮ์ เพิ่งถูกปล่อยตัวออกจากคุกได้ 7 เดือน หลังจากถูกพิพากษาให้ติดคุก 9 เดือน จากข้อหาที่คล้ายๆ กับครั้งนี้ ตำรวจยิวออกแถลงการณ์ว่า ซอและฮ์ ถูกกล่าวหาว่า ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง และการก่อการร้าย รวมทั้งถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้สนับสนุน และมีส่วนร่วมในองค์กรผิดกฎหมาย

ขบวนการเคลื่อนไหวอิสลาม ของซอและฮ์ ที่อยู่ทางตอนเหนือของอิสราเอล ถูกระบุว่าเป็นองค์กรผิดกฎหมายตั้งแต่ปี 2015 โดยถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับการก่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในลานมัสยิดอัล-อักซอ 

ซอและฮ์ วัย 58 ปี ยังถูกกล่าวหาว่า สนับสนุนกิจกรรมที่ก่อความรุนแรงต่อประเทศอิสราเอล หลายต่อหลายครั้ง หลังจากองค์กรของเขาถูกสั่งยุบ หลังถูกจับกุม เขาถูกนำตัวขึ้นศาลในเขต Rishon Lezion ใกล้กรุงเทลอาวีฟ และถูกควบคุมตัวอยู่จนถึงวันที่ 18 สิงหาคม 60

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุรุนแรงขึ้นในบริเวณลานมัสยิดอัล-อักซอ หลังจากชาวอาหรับ 3 คน ยิงเจ้าหน้าที่ยิวตาย 2 นาย ก่อนจะถูกวิสามัญฆาตกรรมทั้งหมด และซอและฮ์ เป็นผู้ทำพิธี และกล่าวสรรเสริญการกระทำของผู้ตายทั้ง 3 ในระหว่างพิธีศพ เจ้าหน้าที่ตำรวจยิวยังกล่าวหาว่า เขามักจะเรียกร้องให้ประชาชนลุกขึ้นต่อสู้เพื่อปกป้องอัล-อักซอ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:   www.middle-east-online.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost