ระอุ! เยอรมนียกระดับการต่อต้านมุสลิม

21 สค. 60     515

ระอุ! เยอรมนียกระดับการต่อต้านมุสลิม

ระอุ! เยอรมนียกระดับการต่อต้านมุสลิม

ความเกลียดชังต่อชาวมุสลิมในประเทศเยอรมนี เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตลอดช่วง 2-3 เดือนของปีนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการเพิ่มจำนวนของกลุ่มหัวรุนแรงชาวมุสลิม และกลุ่มประชานิยม ตามผลการสำรวจของรัฐบาลใหม่ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็ยังเห็นว่าการใช้ความรุนแรงของกลุ่มต่อต้านมุสลิมเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเช่นกัน

กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า มีชาวมุสลิมอย่างน้อย 16 ราย ที่ได้รับบาดเจ็บ จากการใช้ความรุนแรงของกลุ่มต่อต้านมุสลิมในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นสาเหตุมาจาก แรงจูงใจด้านความชอบธรรม ในขณะที่คนอื่น ๆ สรุปว่าเป็น "อุดมการณ์ทางศาสนา"

ตำรวจได้แสดงบันทึกการก่อคดี ที่เกี่ยวกับชาวมุสลิม จำนวน 192 คดี ซึ่งรวมถึงการดูถูก ข่มขู่ ใช้ความรุนแรง และการโจมตีมัสยิด

องค์กรชุมชนชาวมุสลิมในเยอรมัน MillîGörüş (IGMG) กล่าวว่า ความตื่นตระหนก และเป็น สัญญาณเตือนภัยที่ชัดเจน แก่ผู้นำเยอรมัน เลขาธิการ IGMG เบอเกร์ แอตลาส กล่าวในแถลงการณ์ว่า "เหล่าผู้รักษาร่างกฎหมายได้รับการเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด รับมือ Islamophobia(ความตื่นตระหนกต่อมุสลิม)"

เห็นได้ชัดว่า Islamophobia(ความตื่นตระหนกต่อมุสลิม) และความเกลียดชังต่อผู้อพยพในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาจากการโฆษณาชวนเชื่อ จากกลุ่มต่อต้านอิสลามที่ใช้ความกลัว เกี่ยวกับวิกฤตผู้ลี้ภัย และการก่อการร้ายเป็นข้ออ้าง

ฝ่ายสนับสนุนอิสลาม เตือนชาวมุสลิมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ชาวมุสลิมกำลังเผชิญกับภัยคุกคามที่รุนแรงมากขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้ต่อต้านจะไม่ลังเลที่จะใช้ความรุนแรงอีกต่อไป

เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ มาติน่า เรนเนอร์ กล่าวหากลุ่มต่อต้านอิสลามว่า มีการใช้วาทศาสตร์ในเรื่องสิทธิมนุษยชน เพื่อปลุกระดมให้เกิดการต่อต้านอิสลาม และให้ใช้ความรุนแรงเพื่อจัดการกับชาวมุสลิม

"การก่ออาชญากรรมต่อต้านมุสลิมเพิ่มมากขึ้น เป็นความต้องการของกลุ่มต่อต้านอิสลาม ซึ่งกระทำโดยกลุ่มการเมือง เช่น AfD" มาติน่า เรนเนอร์ กล่าวถึงพรรคแห่งชาติเยอรมัน หรือ AfD ที่เคยแสดงคำพูดต่อต้านอิสลามอย่างชัดเจน ในช่วงวิกฤตผู้ลี้ภัยในยุโรป ปี 2015 เมื่อผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมจากประเทศซีเรียและอิรัก เข้ามาในเยอรมนีมากกว่า 800,000 ราย โดยสมาชิกระดับแนวหน้าของ AfD อเล็กซานเดอร์ กัวแลนด์ ได้กล่าว่า "อิสลามเป็นองค์กรทางวัฒนธรรมและทางศาสนา ที่ไม่เคยมีในเยอรมนี"

ประเทศเยอรมนี เป็นประเทศที่มีประชากร 81.8 ล้านคน มีประชากรมุสลิมสูงเป็นอันดับสองในยุโรปตะวันตก รองจากฝรั่งเศส โดยในบรรดาชาวมุสลิมเกือบ 4.7 ล้านคนของประเทศ มีชาวตุรกี 3 ล้านคน ซึ่งอพยพมายังประเทศเยอรมนี ในทศวรรษที่ 1960

ผลการวิจัย ของมูลนิธิ Bertelsmann ในปี พ.ศ. 2558 แสดงให้เห็นว่า ร้อยละ 57 ของประชาชนที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม รับรู้ว่าอิสลามเป็นภัยคุกคาม ขณะที่ 61 เปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าอิสลามไม่สามารถอยู่ร่วมกับสังคมตะวันตกได้

องค์กรมุสลิมชั้นนำในประเทศ กล่าวว่า การที่เยาวชนมุสลิมบางส่วนกลายเป้นพวกหัวรุนแรง ไม่ใช่เพราะหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม แต่เพราะต้องเผชิญกับปัญหาทางสังคมวิทยา เช่น การแบ่งแยก การว่างงาน หรือการขาดโอกาสในอนาคต ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และการดิ้นรน เพื่อเอาตัวรอด

เป็นเพื่อน Line กับเรา